Điểm chuẩn xét học bạ cao vút: Có thí sinh lớp 10 chỉ 6.0, lớp 12 vọt lên 9.0

19/07/2022 06:37
Lê Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Điểm chuẩn xét bằng học bạ của nhiều trường đại học năm nay tăng mạnh so với năm trước, nhiều ngành điểm trúng tuyển trung bình mỗi môn phải trên 9 điểm.

Nhiều ngành điểm mỗi môn phải trên 9 mới trúng tuyển

Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố, điểm chuẩn đối với phương thức xét học bạ trung học phổ thông năm nay nhiều ngành tăng cao so với năm ngoái.

Đáng chú ý, với thí sinh các trường trung học phổ thông bình thường, nhiều ngành có điểm chuẩn ở mức 29,75 như: Kinh doanh quốc tế, Thương mại điện tử, Công nghệ thông tin, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng…

Cũng xét học bạ nhưng với học sinh các trường trung học phổ thông liên kết – diện các trường bình thường, 3 ngành đại trà có điểm chuẩn ở mức 29,25 gồm: Kế toán, Công nghệ thông tin, Logistic và quản lý chuỗi cung ứng.

Điểm chuẩn xét học bạ cao vút: Có thí sinh lớp 10 chỉ 6.0, lớp 12 vọt lên 9.0 ảnh 1

Thí sinh đăng ký xét tuyển bằng học bạ vào Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh những năm trước (ảnh minh hoạ: NTCC)

Trong khi đó, với thí sinh trường chuyên, 2 ngành cùng đạt mức điểm chuẩn cao nhất là 28,5 gồm ngành Công nghệ thông tin (đại trà), ngành Logistic và quản lý chuỗi cung ứng (đại trà). Với thí sinh sinh là học sinh trường trung học phổ thông thuộc top 200, điểm chuẩn hai ngành này cũng cao nhất là 28,75 điểm.

Đối với thí sinh học các trường trung học phổ thông liên kết – diện các trường top 200, điểm cao nhất 28,5. Thí sinh học các trường trung học phổ thông liên kết - diện trường chuyên, điểm chuẩn cao nhất là 28,25.

Tương tự, năm nay phần lớn các ngành tại Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh đều có điểm chuẩn xét học bạ tăng từ 2 đến 4 điểm. Đáng chú ý trong đó, ngành Công nghệ thực phẩm lấy điểm chuẩn cao nhất: 27 điểm (ở tiêu chí xét học bạ cả năm lớp 10,11 và học kỳ 1 lớp 12) và 27,5 điểm (ở tiêu chí xét học bạ cả năm lớp 12). So với năm trước điểm chuẩn của ngành này tăng 2,25 điểm (ở tiêu chí xét học bạ cả năm lớp 12) và tăng 3 điểm (ở tiêu chí xét học bạ cả năm lớp 10,11 và học kỳ 1 lớp 12). Như vậy, để trúng tuyển thì trung bình thí sinh phải đạt 9 điểm/mỗi.

Những ngành như Kế toán, Kinh doanh quốc tế điểm chuẩn học bạ cũng tăng đến 4,5 điểm; ngành Marketing điểm cao hơn năm trước đến 2,75 điểm…

Không riêng gì hai trường đại học trên, nhiều trường như Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Đà Nẵng, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội,... cũng có điểm chuẩn xét học bạ tăng vọt so với năm trước.

Điểm học bạ trung học phổ thông năm nay của nhiều thí sinh rất cao

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ lãnh đạo của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (đề nghị không nêu tên) cho biết: điểm chuẩn nhà trường căn cứ vào số lượng thí sinh đăng ký và chỉ tiêu rồi lấy mức từ trên cao xuống. “Thực tế trường không tự đặt ra điểm chuẩn cao nhưng do năm nay điểm học bạ trung học phổ thông năm nay của nhiều thí sinh rất cao, số lượng thí sinh đăng ký cũng rất nhiều trong khi chỉ tiêu tuyển ít”, vị này chia sẻ.


Xét học bạ có ngành 9,9 điểm/môn mới đỗ ĐH, giáo viên THPT cũng giật mình

Tuy nhiên, theo vị cán bộ này điểm chuẩn cao vọt cũng chỉ xuất hiện ở những ngành hot, thu hút đông thí sinh đăng ký như Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, Công nghệ thông tin…Nhưng người này cũng băn khoăn việc điểm học bạ của học sinh cao hơn so với trước đây.

“Một số trường trung học phổ thông không thuộc top 200 hoặc trường chuyên có tình trạng điểm học bạ rất cao. Để sàng lọc đầu vào thì mức điểm chuẩn xét vào cũng sẽ cao hơn để đảm bảo có chất lượng”, vị cán bộ của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

Điểm chuẩn xét học bạ cao vút: Có thí sinh lớp 10 chỉ 6.0, lớp 12 vọt lên 9.0 ảnh 3

Tuyển sinh bằng phương thức học bạ được nhiều trường đại học sử dụng (ảnh minh hoạ:L.P)

Chia sẻ với báo chí ông Trần Thanh Thưởng - Trưởng phòng tuyển sinh và công tác sinh viên Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cũng lý giải rằng do lượng hồ sơ xét học bạ tăng 1,5 lần so với năm trước, trong khi chỉ tiêu bị chia bớt do trường có thêm phương thức xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, phần nào đó là điểm học bạ của thí sinh năm nay cao hơn.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn - Giám đốc trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết không ngạc nhiên với việc điểm chuẩn học bạ năm nay tăng cao hơn năm trước.

Ông Sơn đánh giá điểm chuẩn học bạ tăng có nguyên nhân chính là do điểm học bạ trung học phổ thông của thí sinh tăng mạnh. Không ít trường hợp điểm trung bình lớp 10 chỉ 6,0 nhưng điểm trung bình lớp 12 lại đạt gần 9,0.

Điểm chuẩn học bạ của lớp 12 và điểm chuẩn học bạ của lớp 10, 11 có sự chênh lệch nhau từ 1 đến 1,75 điểm. Trong đó, điểm học bạ lớp 12 có phần cao hơn hai năm lớp 10 và 11.

“Các năm 2020, 2021 học trực tuyến là chủ yếu nên có thể thầy cô nương nhẹ dẫn đến điểm học bạ khá cao. Từ học bạ của thí sinh cho thấy điểm lớp 10, 11 không cao nhưng điểm năm lớp 12 rất cao. Khá nhiều thí sinh có điểm trung bình lớp 12 chênh lệch rất lớn so với hai lớp trước. Đây là điểm học bạ do các trường xác nhận nên trường cũng chỉ biết căn cứ vào đó xét tuyển”, Thạc sĩ Sơn chia sẻ.

Lê Phương