Điểm sáng của mô hình gắn kết nhà trường và doanh nghiệp

26/06/2021 10:29
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngôi trường chúng tôi muốn nhắc tới đó chính là Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

Gắn kết với doanh nghiệp trong quá trình đào tạo và giải quyết việc làm là một trong những yêu cầu cốt lõi để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết đầu ra sau đào tạo, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội đặt ra 3 nhiệm vụ trọng tâm là đào tạo giỏi tay nghề - gắn kết đào tạo với doanh nghiệp và giải quyết triệt để bài toán việc làm sau đào tạo.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội là một trong những trường cao đẳng tiên phong tại miền Bắc thiết lập và đẩy mạnh được mô hình gắn kết giữa nhà trường với doanh nghiệp trong cả hoạt động đào tạo, đánh giá tay nghề định kỳ và tuyển dụng, trong đó, đánh giá của doanh nghiệp về chương trình đào tạo, chất lượng đào tạo sinh viên được đặc biệt coi trọng.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

Sau 5 năm triển khai, Nhà trường đã ký kết với hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức trên các lĩnh vực khác nhau theo từng khối ngành đào tạo, mô hình này đã cho thấy sự ưu việt qua nhiều kết quả đáng khích lệ như:

Đối với Khối Ngành Du lịch - Khách sạn: Sinh viên được thực hành, thực tập và bồi dưỡng tay nghề tại các khách sạn 5 sao và hệ thống resort hàng đầu Việt Nam như Keangnam, JW Mariott, Lotte, Metropole, Intercontinental.… Khối ngành này có tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trên 90% trong suốt 5 năm qua.

Ngành Công nghệ Ô tô: Toàn bộ giảng viên đều là các chuyên gia được đào tạo bài bản và có thâm niên công tác tại các tập đoàn lớn như Toyota, Mazda … Giáo trình và chương trình được xây dựng theo quy trình thực tế tại các gara ô tô chuyên nghiệp, đảm bảo sinh viên khi ra trường có thể hoà nhập ngay vào công việc thực tế. Quá trình đào tạo được thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp ngay từ năm đầu để tiếp cận với thực tế và nâng cao trình độ.

Toàn bộ giảng viên ngành công nghệ ô tô đều là các chuyên gia được đào tạo bài bản và có thâm niên công tác tại các tập đoàn lớn

Toàn bộ giảng viên ngành công nghệ ô tô đều là các chuyên gia được đào tạo bài bản và có thâm niên công tác tại các tập đoàn lớn

Ngành Điện – Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí: Nhà trường là đơn vị đầu tiên tại miền Bắc được tập đoàn Daikin Việt Nam lựa chọn đánh giá. Giáo trình đào tạo cũng như trang thiết bị thực hành được xây dựng và giám sát bởi các chuyên gia đến từ Daikin. Sinh viên tốt nghiệp ngành Điện lạnh bắt buộc trải qua quy trình kiểm tra tay nghề theo tiêu chuẩn tập đoàn, chính vì vậy toàn bộ đầu ra của ngành được đảm bảo. Sinh viên trong thời gian thực hành được hưởng lương theo đúng ngành nghề đào tạo.

Ngành Điện - Điện tử viễn thông: Nhà trường đã liên kết với gần 10 công ty, tập đoàn về điện trong đó liên kết chiến lược với Công ty PMC, toàn bộ sinh viên được bố trí thực tập hưởng lương tại các dự án của công ty. Sau quá trình bảo vệ tốt nghiệp dưới sự hướng dẫn và giám sát của các chuyên gia, toàn bộ sinh viên được nhận vào làm tại các dự án của công ty…

Ngành Công nghệ thông tin: Sinh viên được đào tạo theo mô hình”cầm tay chỉ việc”, vừa đào tạo vừa làm việc ngay từ học kỳ đầu. Sinh viên được thực tập tại các doanh nghiệp, tổ chức như Viettel, Viettinbank…

Thông qua hợp tác Nhà trường- Doanh nghiệp, các chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu hướng sử dụng lao động của các doanh nghiệp, tránh được việc phải đào tạo lại khi ra trường. Học viên hoàn toàn tự tin khi tham gia vào thị trường lao động và được các doanh nghiệp đánh giá cao.

Xu thế sử dụng lao động ngày càng đi vào thực chất thể hiện qua trình độ tay nghề của người lao động. Việc có một công việc tốt hoàn toàn phụ thuộc vào việc lựa chọn ngành học phù hợp, môi trường học tập tốt và khả năng tay nghề sau đào tạo. Phần lớn các ngành nghề của Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội hiện đang đào tạo là những ngành nghề nhu cầu xã hội cần, rất khan hiếm lao động giỏi dù các doanh nghiệp trả lương rất cao.

Ngoài hợp tác ở trong nước, Nhà trường đã hợp tác với nhiều đối tác tại Đức, Nhật, Hàn Quốc, Úc… để thực hành, thực tập, làm việc, chuyển giao chương trình đào tạo nhằm giải quyết được vấn đề việc làm sau đào tạo.

Nhà trường đang dần từng bước trở thành một địa chỉ của nguồn lao động chất lượng cao mà các doanh nghiệp tìm tới tuyển dụng, đặt hàng. Nhiều ngành đào tạo hiện đã không đủ nguồn sinh viên tốt nghiệp cung cấp cho doanh nghiệp như ngành Điện, Công nghệ thông tin..

Với gần 30 ngành nghề Cao đẳng và 20 ngành nghề bậc trung cấp cùng thành tích đã đào tạo hơn 20.000 lao động có chất lượng cung cấp cho các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước, phụ huynh và học sinh hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn Nhà trường làm nơi để các em học tập.

Được biết, các ngành đào tạo bậc cao đẳng của trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội năm 2021 bao gồm:

Linh Anh