Đơn xin thôi là Phó giáo sư của ông Đặng Công Tráng vẫn đang xem xét

10/03/2018 07:50
Hưng Long
(GDVN) - Hồ sơ xin công nhận chức danh Phó giáo sư của ông Đặng Công Tráng “lọt” qua 2 cửa và “ách” lại khi nạn nhân lên tiếng bị “ăn cắp” đề tài.

Tối 07/03, Giáo sư Bùi Văn Ga, Phó chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước xác nhận với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam: “Hội đồng đã nhận được đơn xin rút của ông Đặng Công Tráng - Trưởng khoa Luật, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh”.

Đơn của ông Đặng Công Tráng sẽ được xem xét vào cuối tháng 3, ở kỳ họp thứ 9 của Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Hồ sơ ông Tráng và 94 hồ sơ còn lại sẽ được đưa ra cuộc họp của hội đồng sắp tới để được xem xét, quyết định.

Đơn xin thôi là Phó giáo sư của ông Đặng Công Tráng vẫn đang xem xét ảnh 1
Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)

Hồ sơ của ông Tráng đã được hội đồng cơ sở xác minh, minh chứng tất cả các chứng cứ của ứng viên. Hội đồng cơ sở đã đóng dấu trình lên hội đồng ngành rồi lên hội đồng nhà nước.

Hồ sơ xét chức danh Phó giáo sư của ông Tráng lên đến hội đồng ngành cũng không bị bổ sung, cũng như không thay đổi và như hồ sơ từ hội đồng cơ sở gửi lên. Trách nhiệm ở đây là hội đồng cơ sở phải rà soát thật kỹ.

Giáo sư Bùi Văn Ga đánh giá, năm nay, có những trường hợp phải xem xét lại thì hội đồng thường trực đã họp và xác định nguyên nhân có thể do công tác tập huấn hội đồng cơ sở chưa kỹ.

Nguyên nhân khác cũng là do hội đồng cơ sở chủ quan, không có mặt tại buổi tập huấn nên đã để bỏ sót trong quá trình duyệt hồ sơ.

Giáo sư Bùi Văn Ga khẳng định, những năm tới, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước sẽ tập huấn kỹ hơn công tác xét chọn từ hội đồng cơ sở.

Hội đồng cơ sở là nơi có ứng viên đăng ký, biết rõ ứng viên nên phải đơn vị đầu tiên trong việc kiểm định, kiểm soát hồ sơ và tất cả những vấn đề liên quan.

Hội đồng cơ sở còn phải chịu trách nhiệm về tính khoa học, độ chính xác của các thông tin triển khai…

Giáo sư Ga nhấn mạnh, hồ sơ ứng viên đã lên đến Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước thì không được sửa chữa hay thêm bớt. Do đó, cần phải tồn tại hội đồng cơ sở là để chuẩn bị hồ sơ thật kỹ, đánh giá sơ bộ ứng viên để gửi lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước.

Đơn xin thôi là Phó giáo sư của ông Đặng Công Tráng vẫn đang xem xét ảnh 2Phó giáo sư chép sách từng là bị can trong một vụ án 

Trong những đợt xét sắp tới, khi ban hành quy chế, quyết định mới thay thế quyết định 174 và quyết định 20 thì sẽ quy định rõ trách nhiệm của hội đồng cơ sở trong việc xác định hồ sơ ứng viên.

Hai năm qua, Bộ Giáo dục đào tạo soạn thảo cơ bản hoàn tất quyết định mới để thay thế quyết định 174 và quyết định 20. Ban soạn thảo lấy ý kiến lần cuối cùng để trình Thủ tướng.

Quy chế mới sẽ giải quyết được những bất cập còn tồn tại trong việc xét chọn ứng viên như hiện nay và quy định rõ trách nhiệm của các hội đồng.

Giáo sư Bùi Văn Ga nhận xét: “Quy chế mới sẽ bắt các ứng viên phải có các cam kết trước khi trình lên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước”.

Hưng Long