Người Trung Quốc bị dân mạng lên án vì quá vô cảm

27/08/2012 07:00 Long Hy
(GDVN) - Một ông cụ bất ngờ ngã nhào giữa đường bất tỉnh nhân sự, mặc cho cụ ông giơ đôi tay gầy gò lên cầu cứu, trong khi những người qua đường chống tay nhìn, một phụ nữ ngoại quốc đã tiến tới giúp đỡ và đưa tiền để mua thuốc.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Đây là câu chuyện xảy ra vào sáng ngày 10/8 tại đường Huaihai West, thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Theo thông tin được đăng tải lên trang mạng Weibo thì hôm đó, khi đang đi bộ cụ già bỗng dưng ngã, đầu đập xuống đường và bị chảy máu rất nhiều. Nhìn thấy vẻ mặt đau đớn của cụ già, người phụ nữ này đã khóc vì thương. Sau đó, cô đưa tiền cho những người xung quanh để trả tiền thuốc thang cho cụ già.

Ngay sau khi vụ việc được lan truyền đã làm dấy lên bức xúc trong nhiều cư dân mạng. Một thành viên của trang mạng Weibo bình luận rằng: "Người Trung Quốc lúc nào cũng lấy trường hợp của Peng Fu ra để làm giải thích tại sao họ không muốn giúp đỡ những người gặp nạn. Giúp người đòi hỏi phải có tình thương và sự hy sinh, nhưng đó là hai phẩm chất khó có thể tìm thấy ở nhiều người dân nước ta".


Trên các trang facebook của Việt Nam, nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra bất bình và vô cùng bức xúc trước sự vô cảm của những con người trên. Nhưng cũng có những thành viên với lối suy nghĩ tích cực thì cho rằng,  người dân nước nào cũng vậy, ở Việt Nam cũng có không ít những sự việc như trên, điều căn bản đó là do cuộc sống hiện tại có quá nhiều sự việc thật giả lẫn lộn, sống nhanh sống gấp… là những lý do dẫn đến sự “vô cảm” của xã hội ngày nay chứ không chỉ riêng ở đất nước tỷ dân này. 

Nickname Mong Manh chia sẻ: “Không thể tưởng tượng nổi. Mình cũng đã gặp trường hợp tương tự. Tối hôm đó bọn mình đi chơi thì gặp trời mưa to. Bọn mình đi dạo và gặp một người ngã giữa đường bất tỉnh mà người qua lại cũng chẳng quan tâm. Chỉ lúc bọn mình tới đỡ họ dậy và kêu mọi người đi đường giúp thì họ mới dừng lại vì hiếu kỳ. Kết quả còn bị mấy vị bác sỹ hằn học vì tội đó nữa. Không hiểu nổi”. Thành viên Peter Phan lên tiếng: “Mình không có ý vơ đũa cả nắm! Nhưng mình xin lỗi nhé, các bạn thử nhìn lại mình đi, mình đã thấy quá nhiều rồi. Mỗi lần xảy ra đụng xe, tai nạn thì chả có ai vào giúp đỡ người ta, hầu hết chỉ dừng xe lại và đứng nhìn, còn có kẻ hôi của nữa chứ! Có người Việt Nam ta có tình người hơn Trung Quốc ở cái còn đứng lại nhìn được chứ không nhẫn tâm quay mặt bỏ đi”.

Nickname Đức Khỉ Con thì đặt lại câu hỏi cho những thành viên cho rằng người khác vô tâm, vô cảm: “Ở đâu chả có người tốt kẻ xấu. Mọi người đừng nói vậy, nếu là các bạn liệu các bạn có giúp không hay cũng chỉ đứng nhìn? Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác”. Facebook Cu Ca Rot rút ra nhận xét: “Xã hội càng phát triển thì tình người càng bị mai một, dần dần chắc con người trở nên vô cảm mất”.

Thành viên Cừu Boardgame thì dẫn ra lý do cho sự vô cảm của những người đi đường: “Cái chuyện này thì mình có biết, cũng như khi gặp tai nạn giao thông, dân Á Đông rất ít khi đứng ra giúp đỡ. Vì nếu giúp đỡ sẽ gặp nhiều chuyện phiền phức, trình bày với công an và gia đình nạn nhân. Thậm chí nhiều trường hợp gia đình nạn nhân sẽ tóm cổ ân nhân để... ăn vạ, đòi tiền. Lý do họ đưa ra rất đơn giản là: "Nếu anh không phải là kẻ gây ra tai nạn cho nạn nhân thì việc gì anh phải lo cho nạn nhân”. Cái suy nghĩ "nắm thằng có tóc" này làm cho con người trở nên vô tâm hơn, vì sợ làm ơn lại mắc oán”.

Phần thưởng hấp dẫn: Nếu Quý độc giả thấy có những tấm ảnh/clip nóng - hay; thông tin nóng; sự kiện gây xúc động hoặc phẫn nộ; video - ảnh hài hước... xin gửi thông tin và đường link về cho chúng tôi qua email nongtrenmang@giaoduc.net.vn. Những độc giả gửi thông tin hay nhất, nóng nhất có cơ hội được nhận thưởng nóng từ 100.000 - 500.000 đồng/tuần. Đặc biệt, tòa soạn sẽ dành tặng những suất học bổng tiếng Anh toàn phần cho những độc giả đóng góp cho Báo nhiều thông tin hay nhất.

Long Hy