Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa: điều chỉnh kế hoạch toàn tỉnh do có giáo viên F0

26/08/2021 15:14
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Xuất hiện ca F0 là giáo viên, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã điều chỉnh, chỉ đạo kế hoạch giáo dục của tỉnh.

Ngày 26/8, trao đổi với Phóng viên Tạp chí Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Thức – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết Sở này đã có công văn về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và chuẩn bị các điều kiện, phương án tổ chức hoạt động giáo dục năm học 2021-2022 trong tình hình mới.

Ông Thức cũng cho biết, Sở sẽ điều chỉnh toàn diện toàn tỉnh luôn chứ không riêng gì huyện Như Thanh.

"Ở những nơi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 thì các hoạt động giáo dục của trường sẽ thực hiện giãn cách theo quy định.

Trên địa bàn tỉnh thì những nơi nào an toàn tỉnh sẽ thực hiện theo các phương án bình thường, những nơi nào có dịch sẽ thực hiện theo giãn cách Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 16.

Những nơi có nguy cơ cao sẽ kích hoạt theo phương pháp cho phù hợp.

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổng kết toàn ngành, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa sẽ họp với khối trung học sau đó họp với khối Tiểu học để lắng nghe từ cơ sở thế nào rồi sẽ có những hướng dẫn cụ thể", Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết.

Giám đốc Sở Giáo dục Thanh Hóa: điều chỉnh kế hoạch toàn tỉnh do có giáo viên F0 ảnh 1

Trường Tiểu học Phú Nhuận, nơi cô giáo chủ nhiệm lớp 1E là F0. Ảnh: VTC News

Cũng theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hoá, ngày 23/8, trường Tiểu học Phú Nhuận, xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh tổ chức tựu trường cho với học sinh lớp 1 năm học 2021 - 2022. Đến ngày 25/8, cô N.T.L., giáo viên chủ nhiệm lớp 1E, trú tại thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Trường có báo cáo nhanh về Sở Giáo dục và Đào tạo đồng thời phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện để rà soát, truy vết học sinh, giáo viên, phụ huynh từng tiếp xúc với nữ giáo viên.

Qua quá trình xác minh, thời điểm tựu trường, cô L tiếp xúc với 23 học sinh lớp 1E, 7 cán bộ giáo viên, 2 phụ huynh đưa con em đến trường và 199 F2 liên quan.

Tất cả 23 học sinh lớp 1E được địa phương cho cách ly tại nhà do các em còn nhỏ tuổi. Trong quá trình cách ly tại nhà, các em được bố trí phòng riêng, có người chăm sóc. Địa phương đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và F2 trên.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã yêu cầu trường dừng việc tựu trường và dạy học sinh để rà soát, chờ kết quả xét nghiệm các đối tượng F1, F2 liên quan đến cô giáo N.T.L.

Ngay trong ngày 25/8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã quyết định thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ toàn huyện Nông Cống 15 ngày, bắt đầu từ 16 giờ ngày 25/8.

Trước đó, ngày 23/8, trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa học sinh lớp 1 tựu trường, trừ một số địa phương trường học đang được dùng làm khu cách ly, số lượng người cách ly nhiều sẽ tổ chức tựu trường muộn cho học sinh.

Điểm đáng chú ý ngày tựu trường năm học 2021-2022 là, ngành giáo dục các địa phương ở Thanh Hóa đã tiếp nhận học sinh từ các tỉnh, thành khác trở về quê tránh dịch.


Thanh Hóa đề nghị kết thúc năm học sớm vì Covid-19

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, theo kế hoạch tổ chức năm học mới 2021-2022, tỉnh Thanh Hoá cơ bản thực hiện theo khung chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tỉnh Thanh Hóa có khoảng hơn 71 nghìn học sinh lớp 1 sẽ tựu trường vào sáng ngày 23/9. Tuy nhiên, một số địa phương, người từ vùng dịch trở về nhiều, trường học được trưng dụng làm khu cách ly nên nhiều trường phải lùi thời gian tựu trường đối với học sinh lớp 1.

Theo đó, ngày tựu trường của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên là ngày 1/9. Riêng đối với lớp 1, tựu trường từ ngày 23/8.

Ngày 5/9 các trường học trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt khai giảng. Ngày 6/9 là ngày bắt đầu học kỳ I năm học 2021-2022 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên.

Năm học này, đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có ít nhất 35 tuần thực học (học kỳ I có ít nhất 18 tuần, học kỳ II có ít nhất 17 tuần).

Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục Trung học cơ sở và Trung học phổ thông) có ít nhất 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có ít nhất 16 tuần).

Trần Phương