12 sự kiện tiểu biểu của ngành giáo dục năm 2011

11/01/2012 09:52 Xuân Trung
(GDVN) - Trong buổi gặp mặt báo chí cuối năm, Bộ GD&ĐT bày tỏ đối với báo chí năm qua đã đồng hành trong sự nghiệp GD và tổng sự kiện GD tiêu biểu năm qua.
Theo đó, 12 sự kiện tiêu biểu nhất năm 2011 vừa qua được Bộ GD&ĐT nhận định có tác dụng rất lớn với nền giáo dục, được xã hội quan tâm và đóng góp ý kiến phản biện kịp thời.
Sự kiện thứ nhất phải nói tới là Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã khẳng định: phát triển giáo dục và đào tạo cùng với phát triển khoa học và công nghệ là quốc sách hàng đầu, đồng thời nhấn mạnh: Đổi mới căn bản và toàn diện Việt Nam theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa và hội nhập quốc tế.
Thứ hai: Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 10 ngày 5/12/2011 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và THCS, tăng cường phân luồng học sinh sau THCS và xóa mù chữ cho người lớn.
Trong năm qua, Dự thảo Luật giáo dục đại học được đông đảo các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, nhà giáo và cán bộ quản lý quan tâm. Ảnh minh họa Internet
Thứ ba: Trong chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2011-2020 nhận được sự quan tâm góp ý của toàn xã hội. 
Thứ bốn: Trong năm qua, Dự thảo Luật giáo dục đại học được đông đảo các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, nhà giáo và cán bộ quản lý quan tâm nghiên cứu, góp ý và đã được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thú 2 Quốc hội khóa XIII.
Thứ năm: Tiếp tục đẩy mạnh các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Để thực hiện mục tiêu này ngành giáo dục đã kết hợp hài hòa giữa “chống” và “xây” bằng việc tổ chức sáng tạo các phong trào thi đua, các cuộc vận động trong nhà trường nhằm xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thiết lập trật tự, kỷ cương trong nhà trường và trong thi cử.
Thứ sáu: Tiếp tục triển khai đổi mới  quản lý giáo dục đào tạo theo hướng tăng cường phân cấp gắn với nâng cao trách nhiệm của các Sở giáo dục, phòng giáo dục. Bộ GD&ĐT tiếp tục đổi mới quản lý giáo dục đại học theo hướng: Đổi mới việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh tiến sỹ, thạc sỹ, đại học, cao đẳng và TCCN. Đổi mới việc mở ngành đào tạo trình độ cai đẳng, đại học…
Trong năm qua, Bộ đã ban hành nhiều chính sách về phát triển giáo dục đối với những vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Ảnh GDTĐ
Thứ bảy: Trong năm qua, Bộ đã ban hành nhiều chính sách về phát triển giáo dục đối với những vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn. Cụ thể: Chính sách phát triển giáo dục, đào tạo và dạy nghề các tỉnh Tây Nguyên và các huyện miền núi của các tỉnh giáp Tây Nguyên, vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2011-2015. 
Thứ tám: Giáo dục mầm non năm 2011  tiếp tục được quan tâm, thông qua việc ban hành những chính sách hỗ trợ nhà giáo. Trẻ em  mầm non được hỗ trợ ăn trưa, hỗ trợ cho học sinh bán trú.
Thứ chín: Năm 2011 Bộ ban hành phụ cấp thâm niên cho nhà giáo. Theo đó, nhà giáo đủ 5 năm giảng dạy được tính hưởng mức phụ cấp thâm niên bằng 5% của mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có), từ các năm sau trở đi, phụ cấp thâm niên mỗi năm được tính thêm 1%.
Thứ mười: Tổng kết 10 năm thực hiên Đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước (Đề án 322). Sau 10 năm thực hiện Đề án, đã có 4.590 người đi học đại học và sau đại học tại 832 cơ sở đào tạo ở 34 nước và đang đào tạo cho trên 150 trường đại học, cao đẳng.
Mười một: Năm qua các đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế đạt kết quả cao, với 23/23 thí sinh dự thi đoạt giải, trong đó có 2 Huy chương Vàng, 5 Huy chương Bạc, 15 Huy chương Đồng và 1 bằng khen. 
Mười hai: Thực hiện Nghị định số 50/2010 của Quốc hội, Bộ GD&ĐT đã tăng cường thanh tra, kiểm tra các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo và các cơ sở liên kết đào tạo với nước ngoài, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Xuân Trung