2,5 triệu đồng, bằng trường nào cũng có

21/02/2012 23:31
Nhiều người ngỡ ngàng khi thấy mảnh bằng in dấu mấy năm trời dùi mài kiến thức giờ đây bị giả mạo và mua bán rẻ như… rau.

Nếu như các loại giấy tờ giả khác được bán một cách công khai thì bằng đại học, dù cũng được bán đại trà nhưng các đối tượng buôn bán hình thành một hệ thống “chân rết” hết sức tinh vi.

Theo giải thích của nhiều người, đối với các loại giấy tờ khác, do đặc thù địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều lao động nhập cư nên cơ quan chức năng không mấy để ý, riêng bằng đại học trở lên thường bị cơ quan công an “soi” nên nhiều “lò” sản xuất phải sợ. Tuy nhiên, bằng đại học giả vẫn được bán tràn lan. Nhiều người ngỡ ngàng khi thấy mảnh bằng in dấu mấy năm trời dùi mài kiến thức giờ đây bị giả mạo và mua bán rẻ như… rau.

Bằng trường nào cũng có

Những ngày đi thực tế tại các “phố giấy tờ giả” ở TP Biên Hòa, mỗi lần chúng tôi hỏi mua một bằng trung cấp hay một chứng chỉ nghề thì thường không gặp thái độ nghi ngại nhưng khi hỏi đến bằng đại học là được “đón tiếp” một cách e dè, dò xét. Tại một trung tâm cung ứng lao động khá lớn trên đường Phạm Văn Thuận (phường Tam Hiệp), chọn lúc vắng vẻ, chúng tôi ngỏ ý muốn mua một bằng đại học, ông chủ tiệm quan sát khách hàng từ đầu tới chân rồi đặt nhiều câu hỏi vòng vo. Nghe chúng tôi trình bày đã có bằng cao đẳng, hiện đang làm việc ở một công ty liên doanh, nay muốn kiếm một bằng đại học để được tăng lương, lúc này ông chủ mới chịu “mở lòng”.

Theo người đàn ông khoảng 50 tuổi này, muốn mua bằng đại học trường nào cũng có nhưng ông ta không phải là người chế ra nó mà “đặt hàng nơi khác” nên không biết nguồn gốc của nó từ đâu. Đường dây này tầng tầng lớp lớp, từ đầu mối sản xuất cho đến các “mắt xích” không hề biết thông tin về nhau, mọi liên lạc luôn được thay đổi trong thời gian ngắn. “2,5 triệu đồng, mua thì đặt cọc, tôi sẽ có cách liên lạc, một tuần sau quay lại lấy bằng” - người đàn ông lạnh lùng nói.

Có nhiều điểm làm giấy tờ, bằng giả trên đường Phạm Văn Thuận, TP Biên Hòa - Đồng Nai

Tại một tiệm khác trên đường Vũ Hồng Phô (nằm  gần Trường Trung cấp Kỹ thuật Công nghệ Đồng Nai), một phụ nữ sau gần nửa giờ dè dặt mới chịu thổ lộ: “Muốn bằng gì cũng có. Mỗi cái giá 2,8 triệu đồng. Nếu là bằng “lạ” thì phải đưa mẫu trước. Tôi cũng chỉ bán giúp thôi”. Chúng tôi giả bộ ậm ừ: “Bằng đại học mà sao giá bèo thế, độ tin cậy ra sao, nếu lỡ bị phát hiện thì làm thế nào?”. Chị ta khuyên: “Loại bằng này chẳng mấy ai dùng cho công chức làm việc ở các cơ quan Nhà nước, lỡ bị phát hiện thì rắc rối lắm. Cứ dùng khi vào làm ở công ty liên doanh, tư nhân, ở đó người ta chỉ để ý đến năng lực còn nếu bị phát hiện thì… bỏ”.

Rao bán tràn lan trong tiệm photocopy, chụp hình

Theo tìm hiểu của chúng tôi, rất nhiều chủ các tiệm photocopy, tiệm chụp hình ở TP Biên Hòa và địa bàn lân cận đều có nghề tay ngang là mua bán hồ sơ, giấy tờ, bằng cấp, chứng chỉ giả. Họ là những “chân rết” tiêu thụ hàng cho các “ông trùm”. Vào một tiệm photocopy ở khu phố 15, phường Long Bình Tân, tiệm lúc này vắng khách, sau một lúc xét nét, người chủ tiệm mồi chài: “Mua đi, chỉ 3 triệu đồng là có bằng đại học xài. Thời buổi này bỏ thời gian đi học tại chức cũng khó, chi phí cao gấp nhiều lần, nếu có bị phát hiện thì cũng có mang tội tình gì đâu mà sợ!”.

Bằng đại học giả được một người mua ở “phố giấy tờ giả”

Tại một tiệm photocopy khác cũng ở phường Long Bình Tân, gần Bến xe Đồng Nai, nghe chúng tôi đề cập việc mua một bằng đại học và chứng chỉ C Anh văn, sau khi nhìn trước ngó sau, vợ chồng chủ tiệm liền xáp lại rao hàng. Chúng tôi ngỏ ý muốn xem trước một vài “mặt hàng” nhưng cặp vợ chồng này thầm thì rồi cắt ngang: “Không, không có ở đây đâu, nếu mua thì để chúng tôi liên lạc gọi người đưa đến”.

Chúng tôi hỏi: “Không sợ công an bắt sao?”. Cặp vợ chồng này trừng mắt: “Sợ cũng phải làm để mà ăn, công an chắc gì tìm ra đầu mối, bọn này còn chẳng biết ai sản xuất nữa là…”.

Còn tại một tiệm chụp hình ở phường Hố Nai, sau khi chụp mấy kiểu hình 3x4 cm rồi lân la hỏi chuyện, ông chủ tiệm hỏi: “Muốn mua bằng đại học thật hay giả?”. Chúng tôi thắc mắc: “Thật là thế nào?”. Chủ tiệm này liền giải thích và ra giá: “Đấy là những tấm bằng thật của các trường đại học, có cả bảng điểm, hồ sơ lưu. Thật 100% nhưng giá lên đến… 20 triệu đồng!”.

Chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ

Trao đổi với phóng viên xung quanh việc các đường dây làm bằng giả, chứng chỉ giả, ông Nguyễn Đình Chiến, Chánh Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Nai, cho biết sở thường xuyên nhận được yêu cầu xác minh từ các công ty tuyển dụng, sử dụng lao động và phát hiện bằng giả, chứng chỉ giả rất nhiều.

Theo ông Chiến, việc phát hiện thật, giả rất đơn giản, chỉ cần đối chiếu với hồ sơ gốc. Tuy nhiên, để tìm một biện pháp giảm bớt tình trạng này thì rất khó. “Chúng tôi đã chuyển cơ quan điều tra nhiều vụ có dấu hiệu hình sự nghiêm trọng”- ông Chiến cho biết.


Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục