2 giáo viên, 34 học sinh ở Nậm Pồ biểu hiện cúm, sốt có bố mẹ về từ Trung Quốc

04/02/2020 16:43 Trần Phương
(GDVN) - Phòng Giáo dục huyện Nậm Pồ đã rà soát và chủ động cách ly nhiều học sinh và giáo viên có biểu hiện nghi vấn và có tiếp xúc với người thân từ Trung Quốc về.

Ngày 4/2, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên) cho biết, thực hiện việc phòng chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nậm Pồ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành rà soát các học sinh có bố, mẹ, người thân đi làm việc ở Trung Quốc về.

Theo báo cáo sơ bộ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, đã phát hiện 2 giáo viên và 34 học sinh có biểu hiện cúm, ho, sốt (trong đó phần lớn số học sinh này đã tiếp xúc với bố, mẹ từ Trung Quốc về).

Hiện cả 2 giáo viên và 34 học sinh đều đã được cho nghỉ học, tạm thời nghỉ dạy để đến cơ sở y tế kiểm tra, theo dõi.

Cũng theo ông Nguyễn Xuân Thuận, vào chiều ngày 4/2, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ họp ban chỉ đạo cùng các đơn vị liên quan sẽ có thông tin cụ thể.

Học sinh trên địa bàn huyện Nậm Pồ được phát khẩu trang miễn phí. Ảnh: PGD huyện Nậm Pồ

Cũng theo ông Thuận, theo kết quả ban đầu từ các trường báo cáo lên cho thấy toàn bộ các cháu đã bị ốm, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ đi làm ăn từ Trung Quốc về trong dịp Tết vừa qua.

Sau khi phát hiện các cháu có biểu hiện trên Phòng đã chỉ đạo cho các cháu tạm nghỉ học và phối hợp cơ quan y tế để theo dõi, cách ly.


Trường học giáp biên giới với Trung Quốc chuẩn bị phương án chống dịch Corona

Là địa bàn có nhiều người đi lao động, làm ăn bên Trung Quốc, nên Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng đã rất cẩn trọng và chủ động trong việc theo dõi các biểu hiện của học sinh.

Ngay trong chiều nay, cơ quan y tế sẽ phun thuốc khử trùng tại các điểm trường, cơ sở giáo dục đồng thời thực hiện triệt để việc rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến trường.

Theo kết quả rà soát của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ, đến ngày 4/2, toàn huyện có 1.043 trường hợp học sinh có bố hoặc mẹ làm việc ở Trung Quốc; trong đó, 133 trường hợp có bố, mẹ đã quay lại Trung Quốc làm việc và một số trường hợp không về nước trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Trong kỳ nghỉ Tết vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ đã chỉ đạo các trường bố trí kinh phí mua khẩu trang y tế và nước rửa tay phục vụ công tác phòng chống dịch khi các em quay lại trường học.

Hiện nay, gần 100% số học sinh vùng thấp đã được phát khẩu trang y tế khi đến lớp, các trường khu vực vùng cao tỷ lệ này là 40-50%.

Vào cuối giờ chiều 4/2, huyện Nậm Pồ sẽ tổ chức cuộc họp ban chỉ đạo để nghe báo cáo của các đơn vị liên quan và đề ra các giải pháp cụ thể.

Trần Phương