Trường học giáp biên giới với Trung Quốc chuẩn bị phương án chống dịch Corona

04/02/2020 06:10 Lại Cường
(GDVN) - Trường Lũng Táo đã xây dựng phòng cách ly, khi phát hiện trường hợp có biểu hiện nghi vấn sẽ báo với ngành y tế để xử lý kịp thời.

Tại Hà Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 2/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã có Quyết định số 158/QĐ-UBND về việc cho trẻ em mầm non; học sinh, học viên cấp học phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Giang nghỉ học từ ngày 3/2/2020 đến hết ngày 9/2/2020 (từ ngày 10 tháng Giêng đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Canh Tý) để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo nằm sát đường biên giới Việt - Trung. Hiện các em học sinh bán trú đã nghỉ học. Ảnh: LC.

Là trường đóng trên địa bàn xã biên giới giáp với Trung Quốc, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo (huyện Đồng Văn) đang căng mình chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy giáo Nguyễn Văn Thuận - Hiệu trưởng trường Lũng Táo cho biết: “Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Lũng Táo nằm ngay sát đường biên giới Việt  - Trung.


Thêm 5 tỉnh cho học sinh nghỉ học phòng dịch do virus Corona

Số lượng phụ huynh là cha mẹ các em đi lao động sang Trung Quốc rất nhiều nên nhà trường đã và đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch Corona”.

Theo thầy Thuận: “Hiện nhà trường đã cho các em học sinh bán trú nghỉ theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nhà trường cũng đã chủ động có kế hoạch phòng chống dịch như phun tiêu độc, khử trùng trường học.

Học sinh bán trú sẽ dùng chai nước cá nhân riêng biệt, không dùng chung nước uống như trước nữa.

Nhà trường cũng đã giao cho các giáo viên phụ trách, nhân viên y tế hướng dẫn các em học sinh vệ sinh cá nhân, cách rửa tay, y tế kiểm soát dịch.

Hiện nhà trường đã dành ra một phòng để cách ly, khi học sinh đi học trở lại nếu có bất kỳ biểu hiện nghi vấn sẽ cho y tế vào cuộc xử lý ngay.

Phòng cách ly của trường Lũng Táo. Ảnh: LC

Hiện nhà trường đang dà soát số học sinh có người thân đi từ vùng dịch về (trước, trong, sau tết và hiện tại đang ở Trung Quốc), phát hiện  học sinh ho sốt, khám sàng lọc.

Đây là những đối tượng có nguy cơ rất cao, hiện nhà trường đang khoanh vùng.

Hiện an ninh biên giới đang thắt trặt nên cũng có nhiều thuận lợi cho nhà trường, tuy nhiên, đặc thù địa bàn rộng, người Mông sống không tập trung nên nhà trường đang tích cực ra soát cụ thể.

Liên quan đến việc phòng chống dịch Corona, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã có công văn hỏa tốc về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Trong công văn cũng đã yêu cầu các trường trên địa bàn tỉnh thống kê số học sinh vắng mặt chưa đến trường, số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia du lịch Trung Quốc kể từ ngày 15/12/2019 để báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Lại Cường