35 giáo viên trở lại lớp nhận lương ngày không đủ bát phở

08/09/2011 13:41 H.H (Tổng hợp từ TTO, VNE, NTNN)
(GDVN) - Hàng loạt giáo viên mầm non ngoài biên chế ngừng dạy gây sốc ở Thanh Hóa đã trở lại đứng lớp.

Chiều 7/9, bà Hoàng Thị Chung - hiệu trưởng Trường mầm non xã Mậu Lâm, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) cho biết: 35 giáo viên mầm non ngoài biên chế của trường nghỉ dạy trong ngày 5 và 6/9 để kiến nghị với cấp trên về thu nhập quá thấp đã trở lại lớp.

Tuy nhiên, các giáo viên này kiến nghị chỉ dạy một buổi trong ngày, còn một buổi được nghỉ dạy để đi làm thêm ở ngoài nhằm duy trì cuộc sống.

Trước đó, việc hàng loạt giáo viên nghỉ dạy diễn ra vào đúng sáng 5/9, nhà trường tổ chức lễ khai giảng năm học mới.

Hàng chục giáo viên Trường Mầm non xã Mậu Lâm ngừng dạy đòi tăng lương.(Ảnh Tienphong)

Đến sáng 6/9, tình hình nghiêm trọng hơn vì có toàn bộ 34 giáo viên (hợp đồng) vẫn không vào nhận lớp, mà đồng loạt kéo lên phòng hội đồng để yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết chế độ tiền lương. “Sáng 6/9, toàn trường chỉ có 7 giáo viên (trong diện biên chế) lên lớp dạy”- bà Chung cho biết.

Được biết, số giáo viên mầm non ngoài biên chế ở Thanh Hóa ký hợp đồng lao động từ năm 2007, với mức lương 985.000 đồng/tháng/người (sau khi trừ các khoản đóng góp, giáo viên ngoài biên chế được nhận cao nhất hơn 500.000 đồng/tháng, thấp nhất 480.000 đồng/tháng) lên tới hàng nghìn người.

Với mức lương thực nhận, bình quân mỗi ngày lương của giáo viên mầm non ở đây chưa đủ tiền mua một tô phở (20.000 đồng). 

Chia sẻ với báo chí, Cô Phạm Thị Anh, người có 19 năm công tác tại trường cho biết, cô rất yêu trẻ, muốn cống hiến cho ngành giáo dục, nhưng cực chẳng đã đành phải chọn giải pháp nghỉ việc để kiến nghị lên cấp trên tăng tiền trợ cấp cho số giáo viên trong diện hợp đồng, hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội...

Cô Bùi Thị Luyến (áo tím), người có 29 năm dạy học ở trường mầm non Mậu Lâm đã rơi nước mắt khi kể về đời sống khó khăn của mình. Ảnh: Vne

Rơm rớm nước mắt, cô Bùi Thị Luyến chia sẻ: "Tôi không hề muốn đình công trong ngày khai giảng, bản thân có 29 năm gắn bó với lũ trẻ làng. Từ lúc đất nước còn khó khăn, chúng tôi phải nhận lương là 3-4kg gạo mỗi tháng. Nay lạm phát, giá cả tăng cao nhưng tôi cũng chỉ nhận khoản tiền lương trên 500 nghìn đồng một tháng, ngoài ra không có hỗ trợ gì khác nên đời sống rất bi đát". 

Tương tự như xã Mậu Lâm, tại xã Thanh Tân cũng có 27 giáo viên của trường mầm non ngừng dạy và đề nghị được tăng phụ cấp và một số chế độ khác. Tình trạng giáo viên bất ngờ bỏ lớp đã gây rất nhiều khó khăn và xáo trộn cho công tác giảng dạy và quản lý học sinh.

Bà Cao Thị Thái - Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GDĐT Thanh Hóa giải thích lý do vì sao hơn chục nghìn giáo viên mầm non không được biên chế?: “Từ năm 2007 đến nay, tỉnh không có kế hoạch tuyển dụng biên chế giáo viên mầm non”. Cũng cần nói thêm, những giáo viên mầm non hợp đồng với xã, huyện thì mỗi tháng chỉ có mức hỗ trợ từ 250.000-500.000 đồng!”.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Như Thanh khẳng định: “Quan điểm của huyện là chia sẻ với giáo viên vì đây là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng. Trước mắt huyện sẽ xem xét hỗ trợ những giáo viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên họ quay trở lại trường. Về lâu dài, chúng tôi sẽ kiến nghị tỉnh xem xét điều chỉnh mức lương cho số giáo viên này để họ yên tâm công tác”, ông Hùng nói.

H.H (Tổng hợp từ TTO, VNE, NTNN)