Anh em mồ côi với nỗi lo tiền nhập học

06/09/2012 06:53 Theo Dân trí
Cha mẹ vừa mất trong một vụ tai nạn oan nghiệt, hai anh em Nguyễn Như Quân (18 tuổi, tân SV Trường ĐH Mở TPHCM) và Nguyễn Như Vương (16 tuổi, vừa đậu điểm cao vào Trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn, TP Quy Nhơn) đang canh cánh với nỗi lo chi phí nhập học.

Tai họa ập xuống

Hai anh em Quân và Vương ngụ ở tổ 11, khu vực 2, phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn). Ngôi nhà khá ngăn nắp là tài sản vô giá cuối cùng mà cha mẹ là ông Nguyễn Tấn Ngọ (59 tuổi) và bà Phạm Thị Thu Tâm (48 tuổi) để lại cho hai con sau vụ tai nạn giao thông oan nghiệt hồi đầu tháng bảy vừa qua.

Ngôi nhà thật vắng lặng, giữa gian chính ngôi nhà là bàn thờ cha và mẹ hai em. Thắp nén nhang lên bàn thờ cha mẹ, hai anh em Quân chỉ biết ngậm ngùi chua xót cho số phận mình, thương cha mẹ đã ra đi quá sớm.


Anh em Quân cùng bà ngoại ngậm ngùi kể lại sự việc.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Theo lời kể của người thân, tối ngày 7/7, hai vợ chồng ông Ngọ bà Tâm chở nhau đi xe máy đi làm từ nhà ra. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng vừa lên xe đi được một đoạn khoảng vài trăm mét thì gặp tại nạn do xe máy phía sau tông vào trong khi đang sang đường. Vụ tai nạn khiến ông Ngọ tử vong tại chỗ, còn bà Tâm bị thương nặng được mọi người đưa đi bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu. Do chấn thương qua nặng, bà Tâm đã mất sau 9 ngày cấp cứu.

Bà Nguyễn Thị Ký (71 tuổi) - bà ngoại 2 em ngậm ngùi tâm sự: “Thật tội hai đứa cháu, cha mẹ mất chẳng còn ai để lo cho ăn học. Bây giờ tôi già cả chẳng thể lo cho các cháu. Tôi chỉ mong được nhà nước, địa phương tạo điều kiện giúp đỡ để các cháu tiếp tục được đi học”.

Đường đến trường gập ghềnh

Khi cha mẹ còn sống, thương bố mẹ vất vả kiếm tiền cho ăn học nên hai anh em Quân và Vương luôn cố gắng học tập. Trong những năm học vừa qua, cả hai anh em đều là học sinh khá giỏi. Riêng Vương năm lớp 9 em còn đạt giải khuyến khích môn Hóa học cấp thành phố.

Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 1 vừa qua, người anh Nguyễn Như Quân đã thi đỗ vào Trường ĐH Mở TPHCM với số điểm cao. Còn trong đợt thi thứ 2, ba mất, mẹ lúc đó đang nguy kịch nên Quân đã bỏ thi.

Còn người em trai Nguyễn Như Vương cũng vừa đỗ vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) với số điểm cao 25 điểm.

Bây giờ, trước mắt hai em là chặng đường dài thật gian nan khi không còn cha mẹ. Đặc biệt, trước thềm năm học mới với nhiều khoản tiền đóng góp, nhập học mà hai anh em chưa biết xoay xở thế nào.

Trong khi đó, phía đàng nội ở quê, ông bà nội mất từ lâu, chú bác rất khó khăn. Còn phía ngoại, ông bà ngoại đã ngoài 70 tuổi, các dì em mẹ cũng khó khăn nên có lo cũng chỉ được phần nào.

Chị Phạm Thị Thu Hà - người em kế bà Tâm nói trong ngậm ngùi: “Nhà có 4 chị em, chị ấy là đầu, tôi là dì các cháu, vì gia đình cũng khó khăn lại còn phải nuôi con nhỏ nên mấy chị em tôi có giúp cũng chỉ lo được bữa ăn chứ nuôi các cháu ăn học là không thể. Tôi chỉ mong chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm giúp đỡ các cháu trong lúc hoạn nạn”.

Bà Trần Thị Bích Hợp, Phó chủ tịch Hội khuyến học UBND phường Nhơn Bình cho biết: “Do bố mẹ bị tai nạn mất nên hoàn cảnh của 2 em thật sự là khó khăn. Hiện chúng tôi đang xem xét đề xuất lên Hội khuyến học TP Quy Nhơn hỗ trợ các em”.

Trước mắt hai anh em Quân và Vương là năm học mới đã đến nhưng các em chỉ biết nhờ cả vào người thân, bà con hàng xóm nên nguy cơ phải nghỉ học của Quân và Vương là rất lớn.


Theo Dân trí