Băng ghi âm tố Hiệu trưởng ép giáo viên phá thai không được trưng cầu giám định

27/07/2018 07:36 An Phong
(GDVN) - Cơ quan công an cho rằng do sự việc không có dấu hiệu tội phạm nên không đưa đoạn băng ghi âm đi trưng cầu giám định.

Ngày 6/7, ông Lê Trung Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) cho biết, đoàn thanh tra huyện đã có kết quả ban đầu về việc xác minh đơn thư tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai (thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi).

Huyện Tư Nghĩa sắp có kết luận thanh tra về các tố cáo sai phạm xảy ra tại trường mầm non Sao Mai.

Theo ông Thành thì đoàn thanh tra đã xác minh 9 vụ việc mà các giáo viên nhà trường tố cáo bà Phan Thị Hậu – Hiệu trưởng trường mầm non Sao Mai đã để xảy ra sai phạm trong quá trình điều hành, quản lý nhà trường.

Do đây là sự việc được dư luận quan tâm nên sắp tới, huyện sẽ tổ chức họp báo để thông tin toàn bộ nội dung sự việc cũng như các phương án xử lý, kỷ luật cá nhân sai phạm liên quan – ông Thành nói.

Riêng về tố cáo của cô NTTB. (giáo viên trường mầm non Sao Mai) cho rằng, bà Hậu đã nhiều lần gợi ý chị này phải đi phá thai để giữ thành tích của trường (chị B. đang mang thai đứa con thứ ba).

Băng ghi âm tố Hiệu trưởng “ép” giáo viên phải phá thai

Kèm theo đó là đoạn băng ghi âm dài khoảng 20 phút do chị B. cung cấp được cho là có giọng nói của bà Hậu đã mắng nhiếc chị B., yêu cầu cô giáo này phải phá bỏ thai hoặc chuyển trường.

Ông Thành cho biết, qua làm việc thì băng ghi âm nói vậy nhưng cô Hiệu trưởng không chấp nhận.

Mà muốn kết luận đoạn ghi âm đó có chắc chắn hay không (thật hay giả, có bị cắt ghép hay không) thì phải chuyển qua cơ quan công an để trưng cầu giám định.

Ông Thành nói đã chuyển băng ghi âm cho phía công an nhưng cơ quan công an cho rằng, bao giờ có dấu hiệu tội phạm mới đi trưng cầu giám định, mà cái này (đoạn ghi âm) mới chỉ dừng lại ở việc nói, đối thoại qua lại giữa hai bên.

“Còn cô B. thì vẫn sinh đẻ bình thường, chưa có hậu quả gì xảy ra. Nếu có thì cũng chỉ xử lý hành chính thôi chứ chưa làm gì được”, ông Thành cho biết.

Cũng theo ông Thành thì tất cả phản ánh trong đơn thư của giáo viên thì nó có nhưng không phải sự việc nào cũng chính xác.

Thành lập đoàn kiểm tra vụ Hiệu trưởng bị tố “ép” giáo viên phá thai

Ví dụ như các sai phạm về tài chính mà giáo viên tố cáo cô Hậu này thì qua kiểm tra cô này không có sai phạm gì cả.

Ví dụ như tiền mà nhà trường phải bồi dưỡng cho giáo viên khi cho các cháu học sinh ăn sáng thì cô Hậu không chi trực tiếp cho giáo viên mà chuyển qua quỹ công đoàn. Nếu như vậy mà nói sai phạm thì rất khó.

Ông Thành cho biết thêm, sau khi thông qua kết luận thanh tra thì sẽ họp hội đồng xử lý kỷ luật đối với cô Hậu. 

“Trong tuần này, sẽ cho thông qua kết luận thanh tra rồi mới xác định các sai phạm cụ thể như thế nào rồi mới lập hội đồng xử lý kỷ luật”, ông Thành nói.

An Phong