Bảng xếp hạng đại học thế giới không có tác dụng gì?

24/09/2012 06:02 Theo Tiin
Phó hiệu trưởng trường ĐH Adelaide - Warren Bebbington đã nhận xét về 2 bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới vừa được công bố gần đây là QS World University Rankings (tuần trước) và Shanghai Jia Tong Rankings (tháng trước) là... không có tác dụng gì.

Trong hội nghị thượng đỉnh về giáo dục châu Á lần thứ 4, được tổ chức tại Singapore vào ngày thứ 4 (12/9) vừa qua, Phó hiệu trưởng trường ĐH Adelaide - Warren Bebbington đã nhận xét về 2 bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới vừa được công bố gần đây là QS World University Rankings (tuần trước) và Shanghai Jia Tong Rankings (tháng trước).

Theo ông Warren, danh sách QS được tính dựa trên 29 tiêu chí về môn Toán học, các môn Khoa học Tự nhiên khác và được công bố dựa trên ý kiến tư vấn của văn phòng tại London. Do vậy kết quả của danh sách phụ thuộc quá nhiều vào tính hàn lâm học thuật mà bỏ qua nhu cầu của sinh viên như khu ký túc xá hay các câu lạc bộ.

Ông Warren Beddington.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Bảng danh sách Shanghai Jia Tong do trường đại học Shanghai Jiao Tong công bố lại tập trung vào số lượng các nhà nghiên cứu, các ngành, các khoa được giải Nobel… dẫn đến bảng số liệu thiên về đánh giá các ngành Khoa học Tự nhiên trong khi cũng không phản ánh chính xác các lĩnh vực còn lại.

Qua cách đánh giá này, thầy Warren cho rằng cả 2 bảng xếp hạng trên đều chưa đánh giá được chất lượng giảng dạy thực sự cũng như những trải nghiệm của cuộc sống sinh viên, mà chỉ thiên về đánh giá đầu ra của các nghiên cứu. Điều này chưa phải là tiêu chí cần thiết nhất đối với một sinh viên khi học đại học.

Đây là lí do tại sao rất nhiều cơ sở giáo dục vượt trội ở Mỹ lại không có được thứ hạng cao trong những bảng xếp hạng này.

Ngoài ra, một vấn đề còn một vấn đề nữa, đó là hiện nay trên thế giới có quá nhiều bảng xếp hạng, và mỗi loại lại đánh giá không đồng nhất dẫn đến tình trạng các sinh viên tương lai sẽ bị hoang mang khi cần tham khảo trường nào tốt nhất cho mình.

Trước những lời khuyên hữu ích này của thầy Warren, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về các danh sách cũng như trường mà bạn định theo đuổi. Thứ hạng của một trường không quan trọng bằng chính mức độ thích hợp của ngôi trường đó với tính cách và khả năng của bạn.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Tài liệu của độc giả "tố" TS Lê Thẩm Dương đạo văn

GS Nguyễn Hữu Đức: "Xếp hạng đại học là xu thế toàn cầu"

'Thật bi hài! Cả đời làm giáo dục, tôi chưa gặp chuyện như ĐH Tây Đô'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Tỉnh nói về thu hút nhân tài ở Bộ Quốc Phòng

Những hình ảnh độc của Barack Obama thời sinh viên

SV gửi tâm thư tới Bộ trưởng Giáo dục: "Em bị biến thành Chí Phèo..." 

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Tiin