Bắt buộc phải dạy tăng tiết mới kịp thời gian xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9

21/03/2020 07:50 NHẬT DUY
(GDVN) - Các trường phải xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 vào thời điểm trước ngày 31/7 là một thách thức rất lớn đối với cả thầy và trò khi học sinh đi học trở lại .

Ngày 13/3/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh khung thời gian năm học thêm một lần nữa và chúng ta đều thấy rằng việc điều chỉnh này là rất cần thiết bởi tình hình dịch bệnh Covid-19 từ ngày 6/3 đến nay liên tục tăng thêm các ca lây nhiễm mới.

Nhìn chung, những mốc quan trọng của năm học tương đối phù hợp, các địa phương có thể thực hiện được đúng lộ trình, nếu hết tháng 3 này các địa phương trên cả nước đều có thể đi học trở lại.

Thế nhưng, điều chúng tôi băn khoăn nhất là các mốc dành cho kỳ thi tuyển sinh 10 tới đây liệu có gấp gáp quá không? Và, với lịch ấn định của Bộ như vậy thì chắc chắn một điều là học sinh lớp 9 phải dạy tăng tiết mới có thể đúng theo lộ trình của Bộ đã đề ra.

Các trường sẽ khó khăn về thời gian khi xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 trước ngày 31/7

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Theo khung thời gian năm học 2019-2020 vừa được Bộ điều chỉnh thì thời gian hoàn thành chương trình giáo dục học kỳ II trước ngày 11/7 và kết thúc năm học trước ngày 15/7.

Thời gian xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 31/7. Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8 và kì thi trung học phổ thông quốc gia được diễn ra từ ngày 8-11/8/2020.

Với mốc thời gian như vậy, chúng ta thấy rằng các trường trung học cơ sở phải xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 vào thời điểm trước ngày 31/7 sẽ là một thách thức rất lớn đối với cả thầy và trò khi học sinh đi học trở lại.

Bởi thực tế, thời điểm này thì học sinh lớp 9 trên cả nước đa phần đang phải nghỉ học ở nhà để phòng chống dịch bệnh kể từ sau Tết Nguyên đán. Trong khi đó, một số địa phương đã có lịch nghỉ sang đầu tháng 4.

Đặc biệt là ngày 19/3 thì Sở Giáo dục và Đào tạo Tây Ninh đã thông báo cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 18/4/2020.

Như vậy, nhìn vào lịch nghỉ học hiện tại của các địa phương thì chúng ta thấy từ nay đến thời điểm xét tốt nghiệp trước ngày 31/7 là không còn nhiều, đòi hỏi các địa phương phải có những giải pháp tích cực mới có thể dạy hết chương trình của lớp 9 trong khoảng thời gian còn lại của năm học.

Không học trước và tăng tiết thì không thể hoàn thành kế hoạch đã đề ra

Các địa phương cần tính tới phương án xét tuyển lớp 10 trong năm nay

Trước khi nghỉ Tết, đa phần học sinh lớp 9 trên cả nước mới học được 2 tuần của học kỳ II nên theo phân phối chương trình thì còn tới 15 tuần thực học nữa mới kết thúc năm học 2019-2020.

Vì vậy, nếu như học sinh lớp 9 trên cả nước đi học trở lại vào đầu tháng 4 thì thời gian chỉ còn đúng 3 tháng học tập nhưng đối với những tỉnh như Tây Ninh nghỉ đến ngày 18/4 thì chỉ còn có 10 tuần cho năm học này. Trong khi, chương trình học còn tới 15 tuần!

Điều này cũng đồng nghĩa là bắt buộc các địa phương tới đây phải dạy tăng tiết mới có thể hoàn thành đúng theo lộ trình đã được Bộ điều chỉnh. Những địa phương nghỉ hết tháng 3 thì phải dạy bù vào khoảng thời gian là 2 tuần, những địa phương nghỉ thêm thì thời gian bù sẽ còn nhiều hơn.

Đó là chưa tính đến trường hợp hết tháng 3 này mà học sinh lớp 9 của nhiều tỉnh vẫn chưa thể đi học lại thì việc hoàn thành xét tốt nghiệp Trung học cơ sở sẽ khó khăn vô cùng nếu như các địa phương không giảm tải chương trình hoặc phải tích cực tăng tiết.

Điều này sẽ gây ra những áp lực rất lớn cho các nhà trường, thầy cô và học trò bởi không chỉ chạy đua với thời gian cho hết chương trình học nhằm xét tốt nghiệp cho học sinh mà các nhà trường, các địa phương còn phải chạy đua với việc thi tuyển sinh 10 nữa.

Phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh ở từng địa phương

Chúng tôi cho rằng việc hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8 là thực hiện được vì thời điểm xét công nhận tốt nghiệp đến khi hoàn thành tuyển sinh 10 là đúng 1,5 tháng thì thời gian không quá gấp gáp.

Liệu Bộ Giáo dục có phải điều chỉnh khung thời gian năm học thêm một lần nữa?

Vì sau khi tổng kết năm học 2019-2020 vào ngày 15/7 thì các địa phương có 1 tháng cho tuyển sinh 10 nhưng thời gian từ nay đến khi xét công nhận tốt nghiệp cho học sinh lớp 9 lại quá gấp gáp vì hiện tại gần như học sinh lớp 9 trên cả nước đang nghỉ học.

Nếu kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì đầu tháng 4 các em đi học lại nhưng nếu như học sinh mà chưa thể đi học lại được thì cái mốc ngày 31/7 lại rất khó để thực hiện.

Hoặc nếu thực hiện được thì phải giảm tải chương trình hoặc phải tích cực tăng tiết vào trái buổi. Ví như tỉnh Tây Ninh nghỉ học đến ngày 18/4 thì thời gian chỉ có 2,5 tháng để học chương trình 15 tuần sẽ là rất nặng – đó là chưa kể khoảng thời gian này còn có thêm mấy ngày nghỉ lễ.

Vì vậy, thời gian xét tốt nghiệp cho cấp Trung học cơ sở hãy để cho các địa phương tự chủ, có thể sẽ chậm hơn vì còn phải căn cứ vào tình hình dịch bệnh của mỗi tỉnh để đi đến quyết định cho học sinh đi học vào thời điểm phù hợp thì mới có thể hoàn thành chương trình và xét tốt nghiệp được.

NHẬT DUY