Các địa phương cần tính tới phương án xét tuyển lớp 10 trong năm nay

08/03/2020 06:32 NGUYỄN CAO
(GDVN) - Những trường không chuyên và những địa phương mà thi tuyển sinh 10 có tỉ lệ "chọi" thấp thì nên áp dụng phương án xét tuyển để giảm áp lực cho các nhà trường.

Tính đến thời điểm này, đa phần các địa phương trên cả nước đã cho học sinh từ Mầm non đến Trung học cơ sở nghỉ học đến hết ngày 15/3 tới đây để phòng chống dịch bệnh Covid-19. Vì thế, thời gian của năm học ngày càng bị thu hẹp lại, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường.

Trước tình hình thực tế hiện nay, nên chăng Bộ và các Sở Giáo dục cần tính đến phương án chỉ thi tuyển sinh 10 đối với những trường Trung học phổ thông chuyên, những trường lâu nay có tỉ lệ "chọi" cao.

Những trường không chuyên và những địa phương mà thi tuyển sinh 10 có tỉ lệ "chọi" thấp thì nên áp dụng phương án xét tuyển để giảm áp lực cho các nhà trường và các em học sinh lớp 9 cũng là điều cần thiết.

Những trường Trung học phổ thông lâu nay có tỉ lệ chọi thấp thì nên

thực hiện xét tuyển vào lớp 10 (Ảnh minh họa: TTXVN)

Việc đa phần các địa phương cho học sinh Trung học phổ thông đi học trở lại vào ngày 2/3 vừa qua nên kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vẫn có thể diễn ra theo dự kiến vào cuối tháng 7 tới.

Hơn nữa, đây là kỳ thi chung cho tất cả học sinh lớp 12 trên cả nước, nó liên quan đến việc xét tuyển của hàng trăm trường đại học nên việc tổ chức kỳ thi chung này được xem là phù hợp và không bỏ được.

Thế nhưng, kỳ thi tuyển sinh 10 do Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương chủ trì tổ chức. Học sinh lớp 9 thi tuyển vào các trường Trung học phổ thông trên địa bàn nên việc phân bổ chỉ tiêu sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Trong số các địa phương trên cả nước thì chỉ có Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là có tỉ lệ học sinh lớp 9 dự thi cao, tỉ lệ "chọi" cũng cao hơn các địa phương khác nên việc thi tuyển sinh 10 có thể tố chức cho các trường ở khu vực nội thành.

Những địa phương còn lại chỉ tập trung vào các trường Trung học phổ thông chuyên còn các trường không chuyên có tỉ lệ chọi rất thấp. Thậm chí có những trường tỉ lệ đăng ký thi thấp hơn chỉ tiêu được Sở phân bổ nên những năm qua chỉ cần học sinh không bị điểm liệt là có thể đậu vào lớp 10.

Hà Nội nên bỏ môn thứ 4 và sớm hướng dẫn thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay

Nếu như bình thường, việc tổ chức thi tuyển 10 giúp cho các trường Trung học cơ sở ở các địa phương nâng cao được chất lượng giảng dạy và học tập. Vì nếu thi thì các em đều lo lắng học tập để tham gia kỳ thi nên việc duy trì kỳ thi tuyển sinh 10 ở tất cả các trường là điều cần thiết.

Nhưng với thực tế của năm học này, khi mà dịch bệnh chưa được kiểm soát, đa phần học sinh lớp 9 đã phải nghỉ học đến 6 tuần cũng đồng nghĩa là thời gian còn lại của năm học không nhiều.

Nếu các Sở vừa tham gia kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia vừa tổ chức thi tuyển sinh 10 thì thời gian vô cùng cập rập. Vì thi tuyển sinh 10 không chỉ là việc xét, công nhận tốt nghiệp cho các em học sinh lớp 9 mà còn phải ôn tập, tổ chức kỳ thi tuyển sinh trong nhiều ngày.

Nếu làm nhanh thì chỉ riêng việc tổ chức kỳ thi, chấm thi kỳ thi này cũng phải mất từ 10-15 ngày mới có thể hoàn tất được.

Phương án tuyển sinh 10 cần linh hoạt và giảm tải

Theo chúng tôi, việc thi tuyển sinh 10 cho năm học 2020-2021 tới đây chỉ nên tổ chức đối với các trường nội thành ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Đối với các tỉnh còn lại chỉ tổ thi tuyển đối với những em thi vào những trường chuyên, trường điểm vì các trường này thường có tỉ lệ chọi cao.

Vì nếu các trường chuyên, trường điểm mà xét tuyển thì khó đảm bảo được công bằng nên bắt buộc phải tổ chức kỳ thi nhưng có lẽ nên giảm tải các môn thi sẽ phù hợp hơn.

Sở chỉ nên tổ chức thi 2 môn, tối đa là 3 môn thi thì vẫn chọn được những học sinh tốt nhất, không nên thi nhiều môn, thi tổ hợp vì làm như vậy sẽ gây áp lực cho học trò quá nhiều, trong khi thời gian còn lại của năm học là rất ít.


Phòng chống dịch Covid-19, Sài Gòn điều chỉnh thời gian nhiều kỳ thi quan trọng

Đa phần các trường Trung học phổ thông không chuyên của các địa phương còn lại nên xét tuyển là hợp lý nhất với thực tế hiện nay. Nó vừa giảm tải cho học trò, giảm áp lực cho ngành mà đỡ tốn kém về ngân sách cho địa phương.

Để tránh tiêu cực, tránh việc khi có chủ trương thì các trường Trung học cơ sở sẽ nâng điểm cho học trò trường mình cao hơn ở học kỳ II này để cạnh tranh với các trường khác thì Sở chủ trương xét học lực, hạnh kiểm của học trò cả quá trình học 4 năm.

Đối với điểm lớp 6-7-8 thì tính điểm hệ số 1, điểm lớp 9 thì xét điểm hệ số 2. Sau đó cộng đồn và chia đều và lấy từ trên xuống dưới cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Nếu Sở, Phòng quán triệt tốt, áp dụng linh hoạt các phương án vào bối cảnh hiện nay thì các trường Trung học phổ thông vẫn tuyển được những em có học lực tốt vào lớp 10 và việc phân luồng học sinh sau cấp Trung học cơ sở của địa phương vẫn được đảm bảo.

Thực tế, việc tổ chức thi tuyển sinh 10 của nhiều địa phương trong những năm qua thì chúng ta vẫn thấy nhiều trường lấy điểm đầu vào rất thấp do số lượng học sinh dự thi ít.

Vì thế, thời gian còn lại của năm học này đang phải đối mặt với tình hình dịch bệnh thì việc áp dụng hình thức xét tuyển đối với những trường Trung học phổ thông không chuyên mà có tỉ lệ chọi thấp cũng là điều phù hợp. Hy vọng, Bộ, các Sở Giáo dục và các Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố) nghiên cứu để có những quyết định phù hợp trong thời gian tới.

NGUYỄN CAO