Bất ngờ thu hồi quyết định xử phạt vụ cô giáo bị phạt tiền vì đánh học sinh

12/10/2016 08:25 Phương Linh
(GDVN) - Thanh tra Sở Giáo dục Tiền Giang bất ngờ thu hồi quyết định xử phạt cô Tr., lý do có sai sót về mặt thời gian lập biên bản, và căn cứ ra quyết định xử phạt.

Sáng ngày 11/10, ông Đoàn Văn Chín – Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang vừa xác nhận với phóng viên: Liên quan đến quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với cô H.T.Tr. do đã có hành vi đánh học sinh, hiện Sở này đã phải thu hồi quyết định xử phạt này.

Lý do thu hồi: Quyết định xử phạt sớ 60 của Thanh tra Sở Giáo dục do chính ông Chín ký ngày 5/9 vừa qua đã có sai sót. Cụ thể, sai sót lỗi đánh máy (thay vì biên bản vi phạm hành chính số 06 lập lúc 8h30 lại ghi trong quyết định là 9h30).

Song song đó, theo ông Chín cho biết, qua xin ý kiến của Sở Tư Pháp tỉnh Tiền Giang, quyết định này ghi là căn cứ kết quả xác minh và các tài liệu có trong hồ sơ của thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang là chưa chính xác, mà phải tự Sở làm.

Chính vì vậy, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đã phải thu hồi quyết định xử phạt vi phạm hành chính này đối với cô H.T.Tr.

Thế nhưng, trước thông tin dư luận ở Trường trung học cơ sở Mỹ Phong (nơi cô Tr. đang công tác) và ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Mỹ Tho nhiều ngày vừa qua cho rằng, cô Tr. không vi phạm gì, nên mới phải thu hồi quyết định xử phạt này, ông Đoàn Văn Chín đã bác bỏ ý kiến này, và cho rằng, mọi việc vẫn đang tiếp tục xử lý.

Thanh tra Sở Giáo dục Tiền Giang đã thu hồi quyết định xử phạt vi phạm của cô Tr. do có sai sót (ảnh: P.L)

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang cũng đã tiến hành lấy ý kiến, xác minh, và đã đủ chứng cứ để khẳng định cô Tr. có hành vi đánh học sinh.

Một giáo viên ở Tiền Giang bị phạt tiền, đình chỉ dạy 2 tháng vì đánh học sinh

Ngay trong tuần này, dự kiến là Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Tiền Giang sẽ có văn bản, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Mỹ Tho phối hợp với Trường Mỹ Phong tiếp tục thụ lý, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Theo ông Đoàn Văn Chín, nếu trong quá trình xử lý, nếu xét thấy cần thiết phải thực hiện việc phạt tiền đối với vi phạm này, Phòng Giáo dục và Đào tạo cần báo cáo UBND thành phố Mỹ Tho để ra quyết định xử phạt.

Còn việc thực hiện kỷ luật đối với cô Tr. thì Phòng Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với nhà trường để tiến hành các bước thực hiện.

Trước đó, theo phản ánh của chị Trần Kim Chung (xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô H.T.Tr. là giáo viên của Trường trung học cơ sở Mỹ Phong, nhưng lại tự ý đặt ra cho mình qui định cho mình là đổi roi lấy điểm cho học sinh lớp 9.

Cô Tr. đã nói rằng, cô tự động cho phép mình có quyền thỏa thuận với phụ huynh về việc phạt bằng cách đánh học sinh. Khi phụ huynh im lặng thì cũng có nghĩa đã đồng tình với ý kiến của giáo viên.

Con gái của chị Chung đã bị đánh tổng cộng 14 roi, bị tổn thất nặng nề về tinh thần và thể chất.

Cô Tr. đã viết tường trình hôm 18/5, nói việc dùng hình phạt với học sinh, là nhằm để cho các em được dạy dỗ và giáo dục trở thành người tốt, theo đúng biên bản thỏa thuận giữa phụ huynh và giáo viên.

Biên bản họp phụ huynh học sinh lớp 9A3 của Trường Mỹ Phong hôm 16/1/2016 cũng ghi rõ trong phần nội dung họp, phạt bằng hình thức khẻ tay sau tiết học để tránh ảnh hưởng đến việc học trong tiết.

Chiều ngày 12/9, ông Đoàn Văn Chín – Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tiền Giang đã nói với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, việc đánh học sinh, cho dù có thỏa thuận với phụ huynh hay không cũng là sai, vì các quy định của pháp luật không cho giáo viên làm như vậy.

Do đó, Thanh tra Sở này mới ra quyết định số 60, phạt tiền cô Tr. số tiền 3.750.000 đồng, đồng thời bổ sung hình phạt là tạm đình chỉ dạy trong vòng 2 tháng.

Ngay sau khi nhận quyết định xử phạt của cấp trên, cô Tr. đã làm đơn khiếu nại, và đã được Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo nhanh chóng tiến hành xác minh vụ việc.

Phương Linh