Bất ngờ với người cha 92 tuổi đưa con gái đi thi Đại học

08/07/2011 03:29
(GDVN) - Nhiều người ngăn cản không cho ông đi, nhưng ông Tự một mực không nghe: "Đây là cơ hội cuối cùng được cùng con bước vào giảng đường ĐH".

(GDVN) - Nhiều người ngăn cản không cho ông đi, nhưng ông Tự một mực không nghe: "Đây là cơ hội cuối cùng được cùng con bước vào giảng đường ĐH".

{iarelatednews articleid='6665,6534,6330'}

Phụ huynh cao tuổi nhất đưa con đi thi

Đó là trường hợp ông Nguyễn Quốc Tự ở P. Bắc Sơn, TX Tam Điệp, Ninh Bình. Năm nay ông Tự đã 92 tuổi nhưng vẫn "xung phong" đưa con đi thi tại địa điểm trường ĐH KHXH&NV HN.

Ông Nguyễn Quốc Tự, 92 tuổi tự tay đưa con đi thi ĐH. Ảnh XT
Ông Nguyễn Quốc Tự, 92 tuổi tự tay đưa con đi thi ĐH. Ảnh XT

Ông Tự cho biết, ông sinh thành được 10 người con, trong đó đứa thứ 2 đã hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ. Trước khi đưa đứa con út, năm nay 18 tuổi đi thi, nhiều người ngăn cản không cho ông đi, nhưng ông Tự một mực không nghe, bảo: "Đưa đứa con út đi thi, đây là cơ hội cuối cùng được cùng con bước vào giảng đường ĐH".

Đã 92 tuổi, nhưng có vẻ tuổi tác không thành vấn đề với ông, ông vẫn leo lên tầng 3 tìm phòng thi chờ con.

Hà Nội: Thí sinh phải "sửa sai" quá nhiều

Tại một số Hội đồng thi, vẫn nhiều thí sinh sai thông tin cá nhân. Tại trường ĐH KHXH&NV HN, lượng thí sinh về phòng đào tạo để sửa thông in cá nhân mỗi lúc một đông.

Đáng kể nhất là trường ĐH Y Hà Nội, cho đến khi kết thúc buổi làm thủ tục vẫn còn rất nhiều em đến phòng đào tạo nhà trường xin sửa thông tin để được cấp thẻ dự thi. Ông Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, do lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường rất lớn, qua nhiều khâu mới đến được trường, do vậy, các sai sót không thể tránh khỏi, theo ông Hinh, lỗi nhiều nhất là thí sinh ghi sai mã trường. Lỗi này ở khâu thí sinh bắt đầu làm hồ sơ.

Theo ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn, do có một thí sinh khuyết tật đăng ký nguyện vọng nhiều (Báo chí, Ngữ văn sư phạm, Văn học), nên nhà trường sẽ tổ chức một buổi phỏng vấn để rút lại nguyện vọng cho thí sinh.

Dự báo, lượng thí sinh đợt 2 làm thủ tục sẽ tăng. Ảnh XT
Dự báo, lượng thí sinh đợt 2 làm thủ tục sẽ tăng. Ảnh XT
Thí sinh tập chung nhận phòng thi. Ảnh XT
Thí sinh tập trung nhận phòng thi. Ảnh XT
Sáng nay, các thí sinh tập chung nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh XT
Sáng nay, các thí sinh tập trung nghe phổ biến quy chế thi. Ảnh XT
 
Đối chiếu ảnh, kiêm tra thông tin trước khi thi. Ảnh XT
Đối chiếu ảnh, kiêm tra thông tin trước khi thi. Ảnh XT
Tại TP.HCM: Kẹt xe kéo dài 2 tiếng

Ở các quận nội thành, không xảy ra tình trạng kẹt xe. Nhưng trên các tuyến đường Tân Kỳ, Tân Quý, Trường Chinh, Cộng Hòa, Âu Cơ đã xảy ra tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Theo quan sát của chúng tôi, có rất nhiều thí sinh đã không đến kịp điểm thi để làm thủ tục. Lực lượng Cảnh sát Giao thông phải làm việc hết công suất. Tại các giao lộ, Cảnh sát giao thông phải ưu tiên cho xe máy đi trước còn các loại ô tô, xe tải… xếp hàng dài nối đuôi nhau.

Tại đợt thi thứ 2, chúng tôi ghi nhận có nhiều thí sinh được đặc cách miễn thi ngay từ lúc tới làm thủ tục. Tại trường ĐH Khoa học – Xã hội &Nhân Văn (ĐHQG TP. HCM) có trường có 4 trường hợp thí sinh khiếm thị được xét tuyển, đặc cách miễn thi đại học.
Tắc đường tại TP.HCM trong ngày đăng ký thi ĐH đợt 2. Ảnh: Thiện Thành
Tắc đường tại TP.HCM trong ngày đăng ký thi ĐH đợt 2.
Ảnh: Thiện Thành

Trong đó, có hai thí sinh đăng ký vào ngành Xã hội học là Nguyễn Văn Chung (ở Hà Tĩnh) và Đỗ Minh Trí (ở Bến Tre). Một thí sinh đăng ký vào ngành Công tác xã hội là Nguyễn Quang Nhị (ở Hà Tĩnh). Thí sinh Nguyễn Trí Tính (ở TP. HCM) đăng ký vào ngành Tâm lý học.

Còn tại trường ĐH Sư phạm TP. HCM có đến 10 thí sinh được xét đặc cách miễn thi đại học. Ông Tạ Quang Lâm, Phó trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sư phạm TP. HCM cho biết: “Trong đó 10 thí sinh được đặc cách, có 2 thí sinh khiếm thị được đặc cách vào khoa Toán. Còn lại, chủ yếu vào ngành Giáo dục đặc biệt”.

               Tỉ lệ thí sinh làm thủ tục đợt 2 đạt gần 75%

Theo Bộ GD&ĐT, ngày đầu làm thủ tục kỳ thi tuyển sinh ĐH đợt 2, cả nước có 585.951 làm thủ tục dự thi, trong tổng số gần 786.000 thí sinh ĐKDT, đạt 74,59%.

Đợt thí thứ 2 gồm các khối B, C, D và năng khiếu, tổng số trường ĐH tổ chức thi đợt 2 là 110 trường với gần 1000 điểm thi trên cả nước.

Xuân Trung - Thiện Thành