Bé uống thuốc ngủ tại nhà trẻ: Sở Giáo dục HN chưa biết

27/04/2011 08:12
(GDVN) - Theo ông Biền, vì phân cấp quản lí nên Sở không thể bao quát hết được. Nắm trực tiếp sự việc này phải là Phòng GD mầm non”.

(GDVN) - "Hôm nay đồng chí (phóng viên) thông tin sự việc này thì chúng tôi mới biết chứ thanh tra Sở chưa hề nghe nói đến" - ông Nguyễn Cao Biền, Phó Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết hôm 26/4, khi nghe phóng viên GDVN đề cập đến sự việc bé 20 tháng tuổi uống thuốc ngủ tại trường mầm non BabyHome.

Bé 2 tuổi đã tự uống thuốc ngủ tại nhà trẻ hay bị ép?Bé 2 tuổi phải đi cấp cứu vì uống thuốc ngủ tại nhà trẻTạm đóng cửa cơ sở mầm non có trẻ uống thuốc ngủClip cấp cứu bé 20 tháng tuổi uống thuốc ngủ tại nhà trẻ Nhiều phụ huynh trường BabyHome không muốn gửi con nữa

Theo ông Biền, vì phân cấp quản lí nên Sở không thể bao quát hết được. Nắm trực tiếp sự việc này phải là Phòng GD mầm non”. Tiếp xúc với bà Nguyễn Thị Lan Hương, trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT Hà Nội), bà cho biết, sau khi nhận được tin báo, Phòng đã chỉ đạo ngay xuống Phòng giáo dục Q. Hoàng Mai yêu cầu kiểm tra và xác minh lại sự việc. Ông Nguyễn Viết Cương, chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ cho biết, ông lấy làm tiếc vì sự việc xảy ra với cháu Nguyễn Tiến Dũng ngày 19/4 vừa qua.  

Đánh giá về mức độ sự việc, bà Đinh Thanh Hằng, phó phòng GD&ĐT Q. Hoàng Mai (phụ trách khối mầm non) cho rằng, hiện vẫn đang chờ kết luận điều tra từ phía công an mới đưa ra được hướng kết luận cuối cùng.

Theo quan điểm của bà Hằng: “Thật ra, bất kì điều gì liên quan tới trẻ thì không thể nói trước được điều gì, nhiều khi những cái rất đơn giản nhưng vẫn có thể xảy ra. Thí dụ như: Trong quy định của điều lệ thì các cơ sở không được nhận trẻ ốm. Thế nhưng có một số nhu cầu mà phụ huynh muốn gửi con trong khi con mình có những bệnh như khó thở, hen, liên quan tới hô hấp. Thế nên nhiều khi có những cái không lường trước được trong quá trình trẻ ngủ trưa chẳng hạn cũng có thể xảy ra những vấn đề nguy hiểm tới tính mạng. Do vậy giáo viên phải thực hiện đúng quy chế để đảm bảo an toàn cho các bé”.

Về phía UBND phường Hoàng Văn Thụ (quận Hoàng Mai, HN) - đại bàn trực tiếp quản lý trường mầm non BabyHome, bà Trần Thu Thúy, Phó Chủ tịch UBND phường thừa nhận việc cơ sở mầm non BabyHome đã hoạt động "chui" 1 năm nay.

Khi cơ sở này đi vào hoạt động, phường không nhận được hồ sơ của trường, mà ngày 8/6/2010, khi cơ sở này treo biển, phường biết được cơ sở có hoạt động phường và Phòng Giáo dục quận đã trực tiếp xuống tận cơ sở để kiểm tra, và thẩm định hồ sơ tại cơ sở. Cơ sở này cũng có trình giấy phép hoạt động của cơ sở 1 ở Từ Liêm.

Đến ngày 21/6/2010, phường tiếp tục xuống kiểm tra cơ sở lần hai, lúc đó cơ sở đã xuất trình một số hồ sơ, nhưng theo quy định vẫn chưa đầy đủ, do vậy chúng tôi yêu cầu phải hoàn thiện đủ hồ sơ theo quy định thành lập nhóm mầm non.

Thực ra, thời gian cũng quá dài, chính quyền phường cũng thấy là công tác quản lý cũng cần phải chặt chẽ hơn nữa(!)?

Theo bà Thúy thì, lí do phường vẫn để cơ sở này hoạt động trong khi chưa có giấy phép là vì hiện nay số lượng các trẻ quá đông, các trường mầm non công lập quá tải.

Xuân Trung - Lê Thanh