Bí quyết trở thành thủ khoa ĐH GTVT Hà Nội của cô học trò xứ Nghệ

08/08/2012 16:42 Theo Dantri
Với tổng 3 môn đạt 26,5 điểm, Nguyễn Thị Ngọc (huyện Nam Đàn, Nghệ An) xuất sắc là một trong 3 thủ khoa của ĐH Giao thông vận tải Hà Nội.
Vượt khó học tốt

Nguyễn Thị Ngọc sinh năm 1994 trong một gia đình nông dân nghèo ở xóm 4, xã Nam Xuân, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Kinh tế khó khăn, gia đình chỉ có vài sào ruộng làm quanh năm không đủ để nuôi con ăn học, bố Ngọc đã vào tận Kiên Giang làm bảo vệ cho một công ty để kiếm tiền. Một mình mẹ ở nhà lam lũ ruộng đồng nuôi 2 chị em Ngọc.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012


Suốt 12 năm học phổ thông, Ngọc đều đạt thành tích cao trong học tập.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


“Mỗi năm bố chỉ về quê được vài lần thôi. Dịp tết thì bố phải ở lại trực không về được. Lúc đầu mẹ con em rất buồn và nhớ bố nhưng lâu rồi thành quen. Bố dặn em phải học thật giỏi”.

Vâng lời bố, Ngọc luôn chăm chỉ học tập. Suốt 12 năm học phổ thông em đều đạt thành tích cao trong học tập.

Từ khi còn là học sinh Trường tiểu học Nam Xuân, Ngọc luôn dẫn đầu lớp. Em đạt danh hiệu học sinh giỏi huyện năm lớp 4 và học sinh giỏi tỉnh năm lớp 5. Lên THCS, Ngọc học khá nổi các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn hóa học. Liên tục nhiều năm liền em là học sinh giỏi huyện hai môn toán và hóa. Năm lớp 9, Ngọc đạt giải ba tỉnh môn toán, giải khuyến khích tỉnh môn hóa.

Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Nam Đàn 1 năm 2009-2010, Nguyễn Thị Ngọc đạt điểm khá cao và được chọn vào lớp mũi nhọn của trường. Năm học lớp 12, Ngọc đạt giải ba môn hóa học cấp tỉnh. Điểm thi tốt nghiệp THPT của Ngọc là 51 điểm, trong đó, 2 môn Toán và Hóa Ngọc giành điểm tuyệt đối (10 điểm).

Những bằng khen, giấy khen là thành tích cho chặng đường 12 năm học phổ thông của Ngọc.

Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2012, Ngọc đăng ký ngành Kinh tế - Xây dựng của Trường ĐH Giao thông Vận tải. Kết thúc 3 buổi thi, Ngọc rất vui vì đề ra vừa sức và cả 3 môn em đều hoàn thành tốt. “Em tự tin mình sẽ đạt khoảng 25, 26 điểm nhưng không nghĩ sẽ đậu thủ khoa. Em nghĩ thủ khoa phải đạt 28, 29 điểm. Mấy đứa bạn thân gọi điện hét toáng lên là em đậu thủ khoa nhưng em chưa tin, phải lên mạng xem lại. Khi biết tin chính xác, em mới sung sướng và chạy đi khoe với bà, với mẹ”, Ngọc chia sẻ.

Bí quyết học giỏi: Nắm chắc kiến thức cơ bản

Ngọc cho rằng: “Để học giỏi thì mỗi người có một phương pháp riêng. Đối với em, trước hết mình phải nắm thật chắc kiến thức cơ bản từ thầy cô truyền đạt, trong sách giáo khoa và cốt yếu là tự mình học cho mình. Sau đó thì phải vận dụng thật nhiều vào các dạng bài tập”.

Ở nhà, Ngọc luôn biết bố trí thời gian để có thể tự học. Em luôn tự hoàn thành các bài tập thầy cô ra và sau đó đối chiếu với các tài liệu tham khảo để tìm những cách giải hay. Ngoài việc học qua sách vở, Ngọc còn tranh thủ học qua mạng. “Đầu năm 12, bố đã gom mấy tháng lương lại để mua cho hai chị em một cái máy tính và nối mạng. Nhờ đó, em có thêm một kênh nữa để học hiệu quả”.

Ngọc cho rằng, học trên mạng rất tốt nhưng dễ sao nhãng. Nếu ai không biết làm chủ thì dễ sa đà vào các trang vô bổ. “Trước đây em học kém môn vật lý, em phải sắp xếp thời gian để ngày nào cũng vào trang Thư viện vật lý để củng cố kiến thức và làm bài tâp. Sau một thời gian thì em thấy tự tin hơn với môn học này. Em thấy học trên mạng vừa hiệu quả vừa giúp mình có thêm kiến thức tin học để khi vào ĐH có thể áp dụng được ngay”, Ngọc tâm sự.

Ngoài thời gian học ra, Ngọc còn chăm sóc cố Nguyễn Thị Lúc (93 tuổi).

Không chỉ học giỏi, Ngọc còn là một bí thư Đoàn hoạt động nhiệt tình được thầy cô và bạn bè yêu mến. Ở nhà, dù bận đến mấy Ngọc cũng dành thời gian để kèm cặp cậu em trai vừa đỗ vào Trường THPT Nam Đàn 1. Ngọc còn chăm chỉ làm việc nhà, chăm sóc bà cố già đã 93 tuổi và bà ngoại ngoài 60 tuổi.

“Em sẽ cố gắng học thật giỏi, hoàn thành tốt chương trình đại học để có được việc làm ổn định trong tương lai, có tiền giúp bố mẹ, giúp cố, giúp bà” - Ngọc tâm sự.

Kỳ thi ĐH-CĐ 2012, Trường ĐH Giao thông Vận tải có các thủ khoa và á khoa đều là học sinh đến từ Nghệ An. 3 thủ khoa cùng đạt 26,5 điểm gồm: Nguyễn Thị Ngọc - Trường THPT Nam Đàn 1; Đặng Đình Thắng - Trường THPT Quỳnh Lưu 1; Nguyễn Đức Vinh - Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Rớt nước mắt vì ước muốn giản dị của những đứa trẻ bị đòn roi

Khi con thi trượt Đại học

Chùm ảnh: GS Ngô Bảo Châu và "những con số tàng hình" 

Nếu không có thầy, tôi sẽ mãi hận thù những người bạn học giỏi

Chùm ảnh: Kinh hoàng nữ sinh bị bắt quỳ, bị lột áo, bị đạp vào đầu

GS Phạm Phụ: Nhận thức ngành nghề đang bị lệch lạc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Dantri