Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ quan trọng cho Cục khảo thí

Xuân Trung
(GDVN) - Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, trong năm 2014 này Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục phải thực hiện nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó quan trọng nhất là đưa ra những phương hướng cải tiến kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Trong công tác năm 2014, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh tầm quan trọng của Cục khảo thí, đây là cơ quan giúp việc cho Bộ trưởng về công tác thi và tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Kiểm định, đánh giá chất lượng các cơ sở giáo dục theo năng lực và quyền hạn được giao.

Trong năm nay Cục khảo thí cần tăng cường rà soát, xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn về công tác khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đảm bảo thực tiễn, khả thi.
Cục trưởng Cục Khảo thí Mai Văn Trinh sẽ đảm nhận nhiều trọng trách trong thời gian tới.

Năng lực chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ Cục khảo thí là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo quá trình thực thi các văn bản liên quan tới tổ chức quy chế thi và thi. Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đề nghị Cục khảo thí chú trọng bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục các cấp; từng bước nâng cao năng lực cho các phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục tại các sở GD&ĐT và các đơn vị chuyên trách về đảm bảo chất lượng của các trường trung cấp chuyên nghiệp.

Trong thời gian tới Cục khảo thí tiếp tục nghiên cứu đổi mới thi tốt nghiệp THPT, tuy nhiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014 vẫn theo hướng giữ ổn định như năm 2013, bên cạnh đó năm nay sẽ là năm triển khai nghiên cứu và tích cực chuẩn bị về mọi mặt để từng bước áp dụng câu trắc nghiệm khách quan có nhiều lựa chọn đúng đối với các môn thi trắc nghiệm  trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm sau.

Đối với thi chọn học sinh giỏi quốc gia, thi chọn và tập huấn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, khu vực Cục khảo thí cần nâng cao quả tổ chức thi 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) đối với các môn Ngoại ngữ. Những năm tới vẫn giữ chính sách tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng đối với học sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia, Olympic quốc tế, khu vực và Cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật trong nước và quốc tế.
 
Bộ Giáo dục giao nhiệm vụ cho Cục khảo thí tổ chức tốt Olympic Hoá học quốc tế năm 2014 (IChO 2014) tại Việt Nam; tích cực chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Olympic Sinh học quốc tế năm 2016 (IBO 2016) tại Việt Nam.

Tiếp tục triển khai Chương trình đánh giá quốc tế kết quả học tập của học sinh phổ thông (PISA) và Chương trình đánh giá quốc tế kết quả học tập của học sinh tiểu học (PASEC) và các chương trình đánh giá quốc gia, quốc tế khác.

Triển khai Kiểm định chất lượng đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, từng bước triển khai Kiểm định chất lượng các trung tâm giáo dục thường xuyên và trường TCCN.

Năm 2014 Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) có lãnh đạo mới là ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng, thay cho ông Ngô Kim Khôi được điều chuyển công tác. Ông Mai Văn Trinh trước đó là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Trường Đại học Vinh.


Xuân Trung
Đang tải tin...