Bộ Giáo dục cập nhật lại đáp án môn Lịch sử

27/06/2017 08:58 Linh Hương
(GDVN) - Theo đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự khác nhau giữa đáp án môn Lịch sử là do bản thông tin ban đầu được sao chép từ đĩa nén, có lỗi nhảy ô và nhòe chữ.

Kết thúc kỳ thi quốc gia 2017, nhiều về thắc mắc câu hỏi số 22 ở mã đề 302 môn Lịch sử (tương đương câu hỏi số 14 ở mã đề 316) có sự thay đổi về đáp án.

Cụ thể, trong câu 22 của mã đề 302 môn Lịch sử hỏi:

“Mỹ chính thức tiến hành chiến tranh phá hoại miền Bắc lần thứ nhất khi thực hiện chiến lược chiến tranh nào ở Miền Nam":

A. Chiến tranh cục bộ

B. Đông Dương hóa chiến tranh

C. Việt Nam hóa chiến tranh

D. Chiến tranh đặc biệt

Với câu hỏi này, đáp án chính xác phải là đáp án D (Chiến tranh đặc biệt).

Câu 22 của mã đề 302 môn Lịch sử trong kỳ thi quốc gia (Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, nhiều thí sinh phản ánh rằng, đáp án được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số cơ quan báo chí trong chiều ngày 24/6 là đáp án A (Chiến tranh cục bộ) chứ không phải đáp án D.

Một ngày sau, trên cổng thông tin của Bộ cập nhật lại đáp án có đóng dấu đỏ, thì đáp án của câu hỏi này lại chuyển từ A sang đáp án D.

Trao đổi với báo chí, ông Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo), Trưởng Ban đề thi quốc gia năm nay khẳng định không có chuyện đổi đáp án môn Lịch sử so với ban đầu.

Lý giải về sự thay đổi giữa đáp án, ông Hồng cho biết, đáp án chính thức của các môn thi là bản cứng có chữ ký của Tổ trưởng tổ ra đề thi của các môn thi và có ký duyệt của Chủ tịch hội đồng ra đề thi.

Sau khi kết thúc kỳ thi (chiều tối ngày 24/6/2017) Hội đồng ra đề thi tiến hành in sao các đáp án và đóng dấu treo để đảm bảo tính pháp lý của các đáp án khi chuyển các Hội đồng thi của các địa phương để tổ chức chấm thi.

Khi cung cấp bản mềm các đáp án bằng đĩa CD cho Cổng thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như báo chí, trong quá trình trích xuất file có thể xảy ra lỗi kỹ thuật nên đáp án bị nhảy từ A sang D.

Do đó, ông Hồng khẳng định: “Đáp án đúng chỉ có một nên nếu em nào chọn phương án D trong câu 22 của mã đề 302 em đó sẽ được tính điểm, không có bất cứ ảnh hưởng nào trong quá trình chấm thi và kết quả bài làm của học sinh”. 

Linh Hương