Bộ Giáo dục khẳng định cuộc thi khoa học kĩ thuật đúng quy chế, công bằng

03/04/2019 06:38 Đỗ Thơm
(GDVN) - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ khẳng định kết quả cuộc thi khoa học kỹ thuật đúng quy chế, công bằng.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 diễn ra ngày 2/4, liên quan đến cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học, nhiều nhà báo đã đặt câu hỏi với đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đây là cuộc thi quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả sẽ được ưu tiên trong việc xét tuyển vào các trường Đại học.

Tuy nhiên, trong cuộc thi năm nay có nhiều đề tài được cho là vi phạm quy chế, 2 đề tài vi phạm quy chế được giải nhất. Bộ đã xử lý việc này đến đâu?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ. (Ảnh: Giaoduc.net.vn)

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh:

“Sau khi kết thúc cuộc thi, Hội đồng thẩm định, các nhà khoa học đã rà soát lại xem có trùng lắp không. Đến giờ phút này xin khẳng định các đề tài được công nhận không có dự án nào trùng lắp”.

Ông cho rằng: “Đã là nghiên cứu khoa học thì có thể có nhiều ý tưởng, tên giống nhau nhưng phương thức, cách làm thì học sinh có sự sáng tạo.

Xin khẳng định các đề tài cho đến giờ phút này đã đảm bảo đúng quy chế và đã được công nhận”.

“Về đánh giá kết quả thi, chúng tôi đã rất tích cực đổi mới, đảm bảo sự công bằng trong kỳ thi bằng cách đổi chéo toàn bộ các giám khảo mà trước kia đã từng chấm cho các hội đồng thi ở miền Nam thì chuyển ra Bắc và ngược lại.

Việc đổi chéo này để các giáo viên không trực tiếp hướng dẫn cho học sinh, không liên quan đến các dự án. Và 100% giám khảo được chọn từ các trường đại học là các tiến sĩ, nhà khoa học, có học hàm giáo sư, phó giáo sư…

Họ có tự hào nghề nghiệp nên chắc chắn đều chấm thi rất nghiêm túc. Việc đánh dấu các dự án chỉ là phương thức trong quá trình trình bày hồ sơ. Chúng tôi đánh giá trực tiếp qua các phần thi.

Tôi khẳng định, các nhà khoa học trực tiếp chấm thi đều thực hiện nghiêm túc quá trình này”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định lại.

Đỗ Thơm