Bộ Giáo dục sẽ công bố phổ điểm, điểm sàn xét tuyển Đại học vào ngày 28/7

26/07/2016 05:45 Thùy Linh
(GDVN) - Dự kiến là ngày 28/7, Bộ GD&ĐT sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học (điểm sàn) để thí sinh có căn cứ thực hiện đăng ký xét tuyển.

Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2016 diễn ra tại Hà Nội vào ngày 23/7 vừa qua, PGS.TS Trần Văn Nghĩa , Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, dự kiến ngày 28/7 sẽ công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Đại học (điểm sàn). 

PGS.TS Trần Văn Nghĩa , Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết, trong tuần này Bộ sẽ công bố phổ điểm cho 5 tổ hợp khối truyền thống: A, A1, B, C, D.

Bộ Giáo dục sẽ công bố phổ điểm, điểm sàn xét tuyển Đại học vào ngày 28/7 (Ảnh: Thùy Linh)

Ông Nghĩa phân tích, năm ngoái, ngưỡng điểm sàn cho tất cả tổ hợp bằng nhau, nhưng năm nay có thể thay đổi.

Nhận xét chung về điểm thi THPT quốc gia, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định khẳng định: “Điểm thi năm nay không cao hơn năm ngoái. Tuy nhiên, điểm sàn bằng hay thấp hơn so với 2015 thì hiện tại, Bộ GD&ĐT chưa đưa ra được dữ liệu phân tích”.

Về lý do bỏ điểm sàn cao đẳng, PGS.TS Trần Văn Nghĩa cho hay: Đối với hệ cao đẳng, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT. 

Đây là một trong những điểm mới được đưa ra trong Thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 03/2015/TT-BGDĐT ngày 26/2/2015 do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành.

Như vậy, theo quy định mới trong xét tuyển vào các trường Cao đẳng, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là có thể được nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường Cao đẳng nghề hoặc Cao đẳng khác.

Về phía các trường Cao đẳng có thể tuyển chọn người vào học dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT của thí sinh theo kết quả cao nhất cho đến hết chỉ tiêu.

Ngoài ra, các trường có quyền đưa thêm những quy định, điều kiện cần thiết để có được nguồn tuyển vào trường đảm bảo chất lượng.

Thùy Linh