"Bỗng dưng" đổi điểm chuẩn: Bộ - trường chần chừ, TS thiệt!

30/08/2011 14:39 Thiện Thành
(GDVN) - Trường thì cứ hy vọng, Bộ cứ chần chừ không quyết và cuối cùng thí sinh là người phải gánh chịu thiệt thòi.

Sau khi trường ĐH Y dược TP. HCM công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào ngày 26/8/2011 đã khiến 350 thí sinh trúng tuyển hệ ngoài ngân sách từ đậu thành rớt và hàng trăm thí sinh khác từ rớt thành đậu.

Ai cũng hiểu, trúng tuyển vào trường ĐH Y dược TP. HCM là niềm vinh dự lớn của mỗi thí sinh. Không ít gia đình đã mở tiệc ăn mừng và chuẩn bị hành trang cho thí sinh nhập học.

Một phụ huynh khi tiếp xúc với phóng viên đã khóc nức nở: “Tại sao trường có thể dễ dàng công bố cho con tôi đậu khiến cả gia đình tôi hân hoan rồi lại tước đoạt nó một cách vô tư? Trường ĐH Y dược TP. HCM có nghĩ đến cảm giác hổ thẹn, buồn bã và tâm lý của con tôi khi vừa vui mừng báo tin cho mọi người, giờ lại âm thầm đón nhận thông tin mình bị rớt đại học?”.

Điểm chuẩn trước đó chỉ là dự kiến

 Trao đổi với chúng tôi, TS Lý Văn Xuân, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Y dược TP. HCM cho rằng: “Điểm chuẩn mà trường công bố ngày 9/8/2011 chỉ là dự kiến. Không có văn bản nào chứng minh chúng tôi công bố điểm chuẩn dự kiến và điểm chuẩn nguyện vọng 1 hệ ngoài ngân sách. Chúng tôi không chịu trách nhiệm trong chuyện này”.

GS – TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cũng khẳng định, điểm chuẩn mà trường ĐH Y dược TP. HCM đưa ra ngày 9/8/2011 chỉ là điểm chuẩn dự kiến.

Thí sinh và phụ huynh đến trường ĐH Y dược TP. HCM để tìm hiểu việc thay đổi điểm chuẩn NV1

Theo quy định, khi thí sinh nhận giấy trúng tuyển của trường thì mới thực sự đỗ vào trường. Việc trường ĐH Y dược TP.HCM công bố việc chỉ đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với thí sinh ở khu vực 1, thí sinh ở vùng sâu, vùng xa là đúng với tinh thần chỉ đạo của Bộ GD – ĐT.

Năm nay, Bộ sẽ không cho phép các trường đào tạo ngoài ngân sách, mà chỉ là đào tạo theo địa chỉ sử dụng ở khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Bắc… Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi thí sinh, Bộ sẽ cho trường ĐH Y dược TP. HCM tuyển đủ chỉ tiêu như đã công bố nhưng phải chung 1 mức điểm chuẩn.
    
Sự thay đổi điểm chuẩn nguyện vọng 1 của trường ĐH Y dược TP. HCM đã khiến hàng trăm thí sinh lao đao. Đến thời điểm hiện tại, tất cả thí sinh trượt nguyện vọng 1 đang chạy đua để tìm “bến đỗ” mới trên con đường đến với giảng đường đại học thì hàng trăm thí sinh thi vào trường ĐH Y dược TP. HCM mới bắt đầu công việc tìm hiểu thông tin.

Cả trường và Bộ đều có lỗi?

Từ trước đến nay, việc đưa ra chỉ tiêu và xin chỉ tiêu hàng năm là do các trường đề xuất để Bộ duyệt. Có thể thấy, việc xin chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu ngoài ngân sách chủ yếu dựa trên cơ chế xin – cho.

Trên thực tế, vào ngày 22/8/2011, Hiệu trưởng và Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Y dược TP. HCM đã xin phép Bộ về việc trường lấy điểm chuẩn dự kiến hệ ngoài ngân sách như đã công bố vào ngày 9/8/2011 nhưng không được Bộ chấp thuận.

Tuy nhiên, ngày 11/8, Bộ GD – ĐT đã có công văn hướng dẫn về sự việc này, tuy nhiên, đến ngày 25/8, trường ĐH Y dược TP. HCM mới đưa ra mức điểm chuẩn mới, khiến phụ huynh và học sinh không khỏi ngỡ ngàng ở "phút chót".

Ngoài ra, trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 có ghi rõ, trường ĐH Y dược TP. HCM tuyển 555 chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách trong tổng chỉ tiêu được giao năm 2011. Vì vậy, khó có thể thuyết phục được thí sinh khi nói trường ĐH Y dược TP. HCM vô can trong chuyện này.

Về phía Bộ GD – ĐT, nếu Bộ không cấp chỉ tiêu đào tạo ngoài ngân sách cho các trường đại học, cao đẳng thì tại sao trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 do Bộ GD – ĐT phát hành lại có tên vài trường công bố chỉ tiêu tuyển cho hệ ngoài ngân sách? Trường thì cứ hy vọng, Bộ cứ chần chừ không quyết và cuối cùng thí sinh là người phải gánh chịu thiệt thòi.

Thiện Thành