Cá chép hóa rồng nhờ thi hộ: Thủ đoạn

06/01/2019 00:40 Hằng Ninh
(GDVN) - Một buổi học hộ có giá khoảng 70.000 đồng. Một buổi thi hộ không dưới 500.000 đồng nhưng vẫn có sinh viên sẵn sàng móc hầu bao để qua được môn.

Thu nhập cao nhờ "nghề" học hộ, thi hộ

Từ lâu trong giới sinh viên vẫn truyền tai nhau những câu chuyện về tình trạng thuê người học hộ, thi hộ.

Nửa tin, nửa ngờ, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam quyết định thâm nhập vào thế giới học hành, thi cử gian dối này.

Một cựu sinh viên tên N. có "thâm niên" và bề dày "thành tích" quản lý một nhóm thi hộ, học hộ tiết lộ:"Bạn cứ tìm trên mạng các cụm từ học hộ, thi hộ tại Hà Nội có rất nhiều nhóm. Bây giờ cái chuyện này nó phổ biến mà".

N. trước đây là sinh viên một trường đại học có tiếng tại Hà Nội. Ngay từ năm Nhất, N. đã tính đến chuyện "làm ăn" từ việc quản lý một nhóm sinh viên chuyên học hộ, thi hộ và làm bài thuê.

N. cho biết trước đây một tháng thu nhập từ việc quản lý và ăn chênh lệch cũng rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng.

Cụ thể, N. chuyên loanh quanh trên các diễn đàn học hộ, thi hộ và tìm người có nhu cầu học hộ, thi hộ, làm bài thuê.

Sau đó N. nhận các "hợp đồng" này và chia cho cộng tác viên.

Lấy ví dụ một buổi học hộ thường có giá khoảng 70.000 đồng thì N. chia cho cộng tác viên 50.000 đồng, 20.000 đồng còn lại là phí môi giới.

Một ngày N. tìm được 10 "hợp đồng" như thế cũng có thể đút túi 200.000 đồng dễ dàng.

Cá chép hóa rồng nhờ …thi hộ

Thậm chí có những đợt "đắt khách" có ngày kiếm được 500.000 đồng – 700.000 đồng là chuyện đơn giản.

Thời điểm đấy thường rơi vào đợt thi cuối kỳ hoặc cuối năm nhu cầu thi hộ, làm bài thuê rất cao.

Theo lời giới thiệu của N. chúng tôi thâm nhập vào một nhóm học hộ, thi hộ khá nổi tiếng ở Hà Nội.

Có thời điểm nhóm này lên đến gần 100.000 thành viên chủ yếu là những người có nhu cầu tìm người học hộ, thi hộ, làm bài thuê, làm tiểu luận thậm chí bán cả các thiết bị điện tử gian lận rất tinh vi.

Tất nhiên để vào được đây bạn phải thông qua 2 con đường. Một là có bạn ở trong nhóm thêm vào. Hai là phải thông qua xét duyệt của admin.

Quy trình xét duyệt cũng khá ngặt nghèo, bạn phải trả lời các câu hỏi của admin và đôi khi còn phải cung cấp hình ảnh thẻ sinh viên hoặc chứng minh mình đang học tại trường đại học.

Tại sao quy trình xét duyệt lại phải làm như thế? Vì bản chất việc học hộ, thi hộ là gian lận trong thi cử.

Đặc biệt thi hộ cần phải làm giả chứng minh nhân dân vi phạm pháp luật cho nên việc xét duyệt như thế này để đảm bảo tính "an toàn" cho người thuê, người thi, tránh tình trạng có giáo viên hoặc nhà báo thâm nhập vào.

Dạo một vòng quanh nhóm chúng tôi nhận thấy có rất nhiều thương vụ giao dịch được diễn ra. Nào là chuyện thi hộ, học hộ, thuê làm bài kiểm tra gián tiếp, trực tiếp hoặc làm luận văn thậm chí còn làm được cả luận văn thạc sĩ.

Một bài thuê sinh viên học hộ cao học trên trang facebook Học hộ, thi hộ tại Hà Nội (Ảnh: Vũ Ninh)

Những bài đăng nhan nhản với những tiêu đều chẳng hạn như: Cần tìm một bạn nam học hộ tại trường X; cần tìm một bạn nữ học hộ tại trường Y thù lao thương lượng; Mình muốn tìm một bạn thi hộ môn xác suất thống kê; cần tìm một bạn thi hộ gián tiếp môn triết học trường Z.

Có rất nhiều bài đăng như thế và thường được nhận chỉ sau vài phút. Như vậy không cần phải có một con số thống kê cụ thể chúng tôi cũng có thể áng chừng được một ngày có không biết bao nhiêu sinh viên lừa dối, gian lận trong việc học tập, thi cử nhờ hình thức trên.

Liên hệ với một trang facebook có tên "học hộ thi hộ tại Hà Nội", admin cho biết: Sẽ không thu bất kỳ một khoản phí nào đối với người có nhu cầu tìm người học hộ.

Trang facebook này có thể coi như một sàn giao dịch và môi giới giữa người thi hộ và người thuê thi hộ.

Phóng viên thử thực hiện một cuộc giao dịch: "Cần 1 bạn nam học 1 tuần tại đại học Điện lực trong 5 buổi. Mỗi ngày 3 tiếng buổi sáng. Mình trả 70.000 đồng /1 buổi lẻ, 350.000 đồng/ tuần. Ai nhận được thì comment mình sẽ nhắn tin".

Chỉ sau khoảng 15 phút đã có những bình luận và nhận việc học hộ do chúng tôi rao trên trang facebook này.

Để ý trên sàn giao dịch này có cả những người thuê người học hộ cao học, học tại chức. Thế mới thấy vấn nạn học hộ, thi hộ đáng báo động như thế nào?

Một đoạn tin nhắn giữa nữ sinh M.K thuê thi hộ với phóng viên (Ảnh: Vũ Ninh)

Muôn vàn cách học hộ, thi hộ tinh vi xảo trá

Hiện nay tình trạng học hộ đang diễn ra như một vấn nạn tại các trường đại học.

Rất khó để kiểm soát được tình trạng này vì sinh viên đi học hộ rất khó bị phát hiện.

Nếu như giáo viên không quen mặt sinh viên thì bất cứ ai cũng có thể điểm danh hộ.

Chẳng hạn như nữ sinh M.K mà chúng tôi đề cập trong bài viết trước đã từng thừa nhận chưa học buổi nào mà vẫn có đủ điều kiện.

Vậy thử hỏi những lần trước ai là người thay M.K đi học? Ai là người thay M.K làm bài kiểm tra giữa kỳ nếu như cô bạn này không thi? Và đến tận ngày thi cũng không ai biết M.K thuê người thi hộ.

Học hộ là vậy đối với hình thức thi hộ sinh viên còn nghĩ ra đủ chiêu trò để qua mắt giáo viên.

Hình thức thi hộ phổ biến bao gồm 2 loại: thi hộ trực tiếp và thi hộ gián tiếp. Đối với hình thức thi hộ trực tiếp thủ đoạn tương tự như vụ việc  nữ sinh M.K thuê người thi hộ mà chúng tôi đề cập trong bài viết trước.

Học hộ, thi hộ tại các trường cao đẳng, đại học như một căn bệnh nan y

Tức là các sinh viên thuê người thi hộ sẽ làm giả chứng minh nhân dân hoặc thẻ sinh viên với thông tin của mình và ảnh của người thi hộ. Hình thức thi hộ trực tiếp như thế này mức độ rủi ro cũng cao hơn nếu chẳng may bị phát hiện.

Tuy nhiên nếu như đã trót lọt thì đảm bảo sinh viên thuê người thi hộ sẽ dễ dàng qua được môn.

Các môn có nhiều người thuê thi hộ phổ biến phải kể đến thi Tiếng Anh, các môn học đại cương như Triết Học, Nhà nước và Pháp luật, Xác suất thống kê, Logic học đại cương.

Trong số đó đặc biệt phải kể đến đó là thi hộ Tiếng Anh, thi chứng chỉ tiếng Anh.

L.T.H một nữ sinh mới nhận chứng chỉ tiếng Anh cho biết: "Kể nếu như tự thi thì có thi đến hết 3 năm nữa em cũng không ra được trường nên bất đắc dĩ phải thuê người thi hộ.

Em thuê hết 1,7  triệu đồng cho bài vấn đáp và bài viết. Không chỉ có em mà rất nhiều bạn trong lớp thuê thi hộ vì đợt đấy là đợt cuối, ai cũng muốn lấy bằng đúng hạn".

Bên cạnh hình thức thi hộ trực tiếp, thi hộ gián tiếp cũng rất phổ biến. Thủ đoạn của các sinh viên là sử dụng các thiết bị công nghệ để gian lận.

Tùy từng môn thi, người coi thi mà sinh viên sẽ sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị tai nghe siêu nhỏ rất khó bị phát hiện.

Loại tai nghe siêu nhỏ hạt từ dùng để thi hộ gián tiếp rất khó bị phát hiện (Ảnh: Vũ Ninh)

Gọi điện đến một địa chỉ cung cấp tai nghe siêu nhỏ T. chủ shop tận tình tư vấn:"Theo tôi để khó phát hiện bạn nên thuê một cái tai nghe siêu nhỏ cảm ứng từ.

Một thiết bị như thế này bên mình cho thuê 200.000 đồng/1 ngày.

Bạn cần đặt cọc trước 500.000 đồng kèm theo một giấy tờ chẳng hạn như chứng minh nhân dân, bằng lái xe.

Đối với thiết bị tai nghe cảm ứng này bạn vòng qua cổ. Tai nghe không dây thì nhét vào lỗ tai.

Chứng minh thư nhân dân giả dùng để thi hộ (Ảnh: Vũ Ninh)

Bên ngoài người nhắc bài sử dụng điện thoại có sim gọi vào số của thiết bị là có thể đọc bài thoải mái mà không lo phát hiện. Ở đây các bạn sinh viên thuê rất nhiều loại này và chưa bị phát hiện".

Như vậy chỉ mới dạo quanh một vài nhóm học hộ, thi hộ, chúng tôi đã chứng kiến khá nhiều thủ đoạn gian lận thi cử rất tinh vi. Điều đáng nói là mặc dù tồn tại đã nhiều năm qua nhưng tình trạng học hộ, thi hộ vẫn chưa được ngăn chặn thật sự hiệu quả, gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường giáo dục.

Hằng Ninh