Các hội đồng thi phía Bắc đã sẵn sàng cho môn thi đầu tiên

03/07/2012 16:34 Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 3/7, tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục tại một số trường ĐH ở Hà Nội có lượng giảm hơn so với năm trước, điều đó cho thấy lượng hồ sơ ảo khá lớn.

Sáng nay, lượng thí sinh đến làm thủ tục tại Học viện Tài chính là 5.993 thí sinh trong tổng số 12.343 hồ sơ (chiếm 48,55%). Con số của ĐH Kinh tế Quốc dân cũng thấp không kém khi chỉ đón được 8.000 thí sinh làm thủ tục  dự thi (gần 50%).

Ông Trần Mạnh Dũng – Trưởng Phòng đào tạo Học viện Ngân hàng cho biết, số hồ sơ đăng ký dự thi vào trường là 8.949. Sáng nay tỉ lệ thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt 1 đạt 49,54%. Trường ĐH Ngoại thương, số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay là 3.994 trên tổng số 6.786 (đạt 58,9%).

Bất ngờ năm nay các ngành Kỹ thuật, Nông-Lâm đều đạt trên 60% tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục. Theo ghi nhận mới nhất tại Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, số thí sinh đến làm thủ tục sáng nay là 9.000 (gần 64% tương đương với năm trước). Học viện Bưu chính viễn thông cũng cho biết, số lượng thí sinh khu vực phía Bắc đến làm thủ tục dự thi là 6.123 đạt 64,5%.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Sáng nay Thứ trưởng Bùi Văn Ga có buổi thị sát kiểm tra công tác tổ chức thi tại một số hội đồng thi phía Bắc.

GIAO THÔNG HÀ NỘI KẸT CỨNG NGÀY ĐẦU SĨ TỬ LÀM THỦ TỤC THI ĐẠI HỌC
THÍ SINH BẬT KHÓC VÌ QUÊN HỒ SƠ


Trường ĐH Mỏ Địa chất sáng nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi của trường là 13.526, số lượng đến làm thủ tục đạt ở mức khá 70,5%. Tại ĐH Điện lực số lượng thí sinh đến làm thủ tục dự thi sáng nay có 7.368 thí sinh trên tổng số 11.145 hồ sơ đăng ký dự thi đạt 66,1%. Có tỷ lệ cao hơn chút, Trường ĐH Lâm nghiệp có lượng thí sinh đến làm thủ tục đợt 1 đạt 75% trên 12.000 hồ sơ đăng ký dự thi. 

Cũng trong buổi sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga - Trưởng Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 đã có buổi thị sát các trường ĐH trên địa bàn Hà Nội về công tác tổ chức thi, cơ sở vật chất trước ngày thi.

Tại hai Hội đồng thi trường ĐH Thăng Long và ĐH Hà Nội, Thứ trưởng đánh giá cao sự chuẩn bị tốt cơ sở vật chất trước ngày thi đầu tiên. Tại trường ĐH Thăng Long, ông Lê Văn Một  -Chủ tịch hội đồng tuyển sinh nhà trường cho biết trường có gần 1.000 thí sinh đăng ký dự thi tại trường ở 34 phòng thi, với lợi thế tập trung phòng thi tại trường thí sinh sẽ dễ dàng tìm địa điểm, phòng thi hơn. 

Riêng đối với Trường ĐH Hà Nội đã tổ chức 100% cán bộ coi thi là cán bộ, giảng viên của trường. Trong ngày làm thủ tục dự thi, một số thí sinh thiếu ảnh, thậm chí quên bằng tốt nghiệp THPT nhưng đều được các trường giải quyết nhanh gọn, đúng quy chế, không gây ảnh hưởng đến tâm lý thí sinh. Các thí sinh dự thi đều được lực lượng sinh viên, thanh niên tình nguyện, cán bộ hội đồng thi… giúp đỡ nhiệt tình cho nên ngày đầu làm thủ tục dự thi thuận lợi. 

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, qua kiểm tra một số Hội đồng thi, ngày đầu làm thủ tục dự thi được chuẩn bị chu đáo. Việc bổ sung một số điều trong quy chế đã được các hội đồng thi phổ biến chi tiết đến các thí sinh. Các thí sinh cần tự tin, chuyên tâm làm bài thi, chấp hành tốt quy chế thi. 

Một số thay đổi trong kỳ thi năm nay chủ yếu tập trung vào việc tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Đề thi năm nay về nguyên tắc là phù hợp chương trình phổ thông, sẽ có một số câu dễ để học sinh trung bình có thể làm được. Tuy nhiên bên cạnh đó sẽ có những câu khó để phân loại rõ ràng trình độ, năng lực của thí sinh. Khi làm bài thí sinh không nên tập trung quá nhiều thời gian vào câu hỏi khó mà nên phân tích, làm những câu hỏi dễ trước. Năm nay, bộ không giới hạn số lần xét tuyển cũng như không quy định điểm xét lần sau cao hơn lần trước cho nên cơ hội trúng tuyển của các em sẽ nhiều hơn.

Ngày mai, các thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012 sẽ bước vào làm bài với môn thi đầu tiên của khối A và A1 – môn Toán, thời gian 180 phút. 

 
GIAO THÔNG HÀ NỘI KẸT CỨNG NGÀY ĐẦU SĨ TỬ LÀM THỦ TỤC THI ĐẠI HỌC
THÍ SINH BẬT KHÓC VÌ QUÊN HỒ SƠ

Xuân Trung