Các Trung tâm Ngoại ngữ sẽ hỗ trợ cho Đề án Ngoại ngữ 2020

19/01/2013 06:05 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng 18/1, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã giao nhiệm vụ cho các trung tâm ngoại ngữ khu vực để hoàn thiện và hỗ trợ cho Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Trưởng Bộ phận thường trực Đề án Ngoại ngữ Quốc gia cho biết, việc hình thành các Trung tâm Ngoại ngữ khu vực là do nhu cầu về đào tạo ngoại ngữ nói chung, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực ngoại ngữ và đổi mới phương pháp giảng dạy cho giáo viên nói riêng ở các vùng kinh tế trong cả nước, trước mắt tập trung xây dựng các trung tâm có đội ngũ giảng viên có trình độ cao và có nguồn lực làm nòng cốt hỗ trợ cho việc phát triển các trung tâm ở vùng kinh tế khác. 

Theo ông Hùng, các trung tâm ngoại ngữ khu vực là các cơ sở giáo dục sử dụng những bộ máy hiện có, tổ chức và phân công một đơn vị chuyên trách có trách nhiệm cụ thể và trách nhiệm điều phối các hoạt động có liên quan đến các chức năng đã quy định. Vẫn theo ông Hùng, trung tâm ngoại ngữ phải có đội ngũ giáo viên vượt trội về năng lực ngoại ngữ, nghiên cứu khoa học, phương pháp giảng dạy, ứng dụng công nghệ và về khảo thí ngoại ngữ. Mỗi trung tâm sẽ phải chọn cho mình một hoặc một số lĩnh vực chuyên sâu để là thế mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển (đứng giữa) trực tiếp giao nhiệm vụ cho các Trung tâm Ngoại ngữ khu vực. Ảnh XT

Các trung tâm ngoại ngữ khu vực  được trải dài và rộng khắp các vùng trong cả nước, bao gồm 6 trung tâm: Đại học Thái Nguyên,Đại học Huế, Đại học Đà Năng, Đại học Ngoại ngữ, Đại học QGHN và Đại học Sư phạm TP. HCM. 

Thay mặt Bộ GD&ĐT Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã trực tiếp giao nhiệm vụ cho các trung tâm với các nội dung: Các trung tâm cần đổi mới nội dung, phương pháp, phương tiện dạy và học, xây dựng môi trường sử dụng ngoại ngữ tại cơ sở để đảm bảo chuẩn năng lực tiếng Anh cho giáo viên và sinh viên, nhằm cung cấp nguồn lực có chất lượng cao cho hệ thống giáo dục. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, các trung tâm phải tiến hành tổ chức nghiên cứu khoa học về xây dựng chương trình, giáo trình, phương pháp giảng dạy để phục vụ đào tạo và bồi dưỡng ngoại ngữ cho giáo viên, sinh viên. Có nhiệm vụ nghiên cứu và đào tạo giáo viên về khảo thí, tăng cường ứng dụng CNTT và công nghệ giảng dạy mới vào dạy – học và kiểm tra đánh giá. 

Đây là vấn đề nòng cốt trong việc xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trong lĩnh vực ngoại ngữ trên địa bàn và khu vực, là đầu mối thu hút nguồn lực quốc tế phục vụ việc dạy và học ngoại ngữ cho khu vực.
 

Cũng  trong buổi giao nhiệm vụ cho các trung tâm sáng nay, bà Meghann Curtis – Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ cũng tới dự và theo ý kiến của bà Meghann việc sử dụng tiếng Anh thành thạo là một kỹ năng được đánh giá cao trên toàn thế giới, tiếng Anh là ngôn ngữ của Internet, của Thương mại, của KHCN và là thứ thiết yếu của lực lượng lao động của thế kỷ 21, giúp mỗi cá nhân nâng cao cơ hội hội nhập quốc tế của mình. 

Theo bà Meghann, nắm vững tiếng Anh giúp con người trên thế giới giao kết với nhau, học hỏi về văn hóa của nhau, xây dựng các mối quan hệ lâu dài giữa các nước. Hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam là mục tiêu quan trọng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. “Chúng tôi đánh giá cao cách dạy tiếng Anh hiện nay ở Việt Nam, các bạn đã bỏ cách học thuộc lòng, thay vào đó là tích cực dạy tiếng Anh thực hành, điều đó nhằm giúp những người ra trường tìm được việc làm, biết tương tác, biết giao tiếp, biết chia sẻ đưa đất nước năng động tiến lên phía trước” bà Meghann cho biết. Chia sẻ với Bộ GD&ĐT, bà Meghann cũng cho biết, Hoa Kỳ  sẽ cam kết hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam, giúp các trường Đại học đạt được mục tiêu dạy tiếng Anh trong tương lai. 

Đại diện cho Hội đồng Anh, ông Robin Rickard, cho biết sự ra đời của các trung tâm ngoại ngữ khu vực là bước đi quan trọng tại Việt Nam, Hội đồng Anh sẽ cam kết hỗ trợ những chính sách, chương trình mới, chương trình đào tạo giáo viên, hỗ trợ trực tiếp giáo viên đứng lớp để thúc đẩy việc dạy và học tiếng Anh được tốt hơn tại Việt Nam. 

Xuân Trung