Cái giá quá đắt của tình yêu học trò “thiếu trong sáng”

05/03/2018 06:08 Hà Dung
(GDVN) - Tình yêu tuổi học trò chỉ đẹp và được chấp thuận khi tình yêu đó thật sự trong sáng và giúp đỡ nhau học tập, trưởng thành.

Câu chuyện mà tôi sẽ kể dưới đây là của hai học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường.

Nhưng chỉ vì không giữ được giới hạn của một tình yêu trong sáng, không được giáo dục giới tính đúng mực mà dẫn tới cái kết đau lòng - kẻ tù tội, kẻ khóc than và những hờn trách thật trẻ con.

Cảnh và Hạnh là bạn bè cùng xóm chơi với nhau từ thuở nhỏ. Tình cảm nảy sinh từ khi Hạnh vào lớp 6, (khi đó Cảnh học lớp 10) rồi những lần trốn nhà đi chơi, cả hai đã vượt quá giới hạn mối tình trong sáng.

Gác lại việc học để làm mẹ

Sau bốn năm ròng theo đuổi, Cảnh ngõ lời yêu và được Hạnh chấp thuận. Nhưng do còn ít tuổi và sợ bị gia đình phát hiện yêu đương nhăng nhít thì bị phạt nên cả hai chỉ dám lén lút đi chơi.

Chuyện tình "tuổi ô mai" nhiều nước mắt, sự hờn tủi cũng bởi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết pháp luật và quan tâm của bậc cha mẹ. Ảnh minh họa (giadinh.net.vn)

Và rồi những buổi trốn học, bỏ nhà đi chơi bắt đầu hình thành. Ban đầu chỉ là những chuyến đi quanh thành phố, về sau thì đi Hội An, đi Huế. Giới hạn của một tình yêu tuổi học trò bị phá vỡ và hậu quả đã xảy ra.

Đó là năm Hạnh vừa mới bước vào cấp ba được vài tuần thì phát hiện mình có thai, còn Cảnh thì đã nghỉ học để ở nhà đi làm thuê.

Cái thai lớn từng ngày, nhưng cả hai chỉ dám im thin thít vì sợ ba mẹ hai bên đánh đòn.

Nhưng rồi, bụng Hạnh ngày càng to lên, khi không thể giấu được nữa thì Cảnh đành phải thông báo với ba mẹ và xin phép “đưa nàng về dinh”.

Bản án cho cậu học sinh lớp 10 và cách yêu thương sai lầm của cha mẹ

Nhưng do Hạnh chỉ mới qua 15 tuổi vài ngày nên địa phương không cho đăng ký kết hôn.

Gia đình hai bên vì thương con và cũng vì thiếu hiểu biết pháp luật nên đồng ý cho hai con về chung sống như vợ chồng và tổ chức đám cưới theo nghi lễ truyền thống.

Vậy là Hạnh nghỉ học để ở nhà làm bổn phận của người mẹ, người vợ ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”.

Cuộc sống vợ chồng trẻ con cứ thế trôi qua êm đềm dù Hạnh vụng về, và Cảnh vẫn còn ham chơi. Nhưng rồi những suy nghĩ trẻ con được dịp bùng phát khi có những mâu thuẫn.

Hơn một năm sau, vào dịp thành phố tổ chức bắn pháo hoa, Cảnh được bạn cho một chiếc vé đi xem. Thấy vậy, Hạnh cũng năn nỉ chồng cho đi cùng nhưng không được nên giận dỗi ôm con về nhà mẹ đẻ.

Trớ trêu thay, lúc này Hạnh lại vừa có thai đứa con thứ hai với Cảnh mà không hay biết.

Sau đó, Hạnh sinh một bé trai tại nhà mẹ đẻ. Lúc này, Cảnh kiên quyết không thừa nhận đứa con thứ hai này là máu mủ của mình.

Tức giận, Hạnh làm đơn kiện chồng ra tòa vì đã quan hệ với cô từ khi chưa đủ 16 tuổi.

Cái giá quá đắt từ thiếu nhận thức

Với hành vi phạm tội của mình, Cảnh bị truy tố về tội giao cấu với trẻ em. Tại tòa, bị cáo cứ khăng khăng mình vô tội vì không giao cấu mà quan hệ với vợ.

Vì một phút bốc đồng mà bốn sinh viên phải từ giã giảng đường

Khi nghe tòa giải thích luật, dù quan hệ được nạn nhân đồng ý nhưng họ chưa đủ 16 tuổi thì vẫn phạm tội, lúc này Cảnh mới vỡ lẽ.

Phiên tòa nặng nề đến lạ, lúc rộ lên tiếng cười trước những câu trả lời ngây ngô của bị cáo và nạn nhân, xen lẫn đó là những tiếng thở dài ngao ngán của những người dự khán.

Tại phiên tòa hôm đó, bị hại thì trách móc như một đứa trẻ “ảnh đi chơi một mình là hết yêu tôi rồi, ngày trước đi đâu ảnh cũng đèo tui theo, giờ thì khác”.

Còn người chồng tưởng như già dặn, chững chạc hơn nhưng cũng chẳng nhớ nỗi ngày sinh của con gái mình.

Về phía, đại diện gia đình hai bên, khi hỏi tới trách nhiệm của bậc làm cha làm mẹ, họ chỉ biết cúi đầu cho rằng:“Vì chúng tôi không giáo dục con cái ngay từ nhỏ nên mới xảy ra hậu quả khôn lường như vậy”.  

Với hành vi của mình, Cảnh bị hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 18 tháng tù về tội giao cấu với trẻ em.

Phiên tòa kết thúc, hai người mẹ nán lại nhìn nhau. Họ không trách móc, có lẽ họ hiểu rằng, mình có một phần lỗi trong đó.

Tên nhân vật đã được thay đổi.

Hà Dung