Cảm ơn nghề giáo đã cho tôi nhiều bài học, nhiều cung bậc cảm xúc

17/11/2019 08:34 Thùy Linh
(GDVN) - Hơn 12 năm trôi qua, tuần nào cũng vậy mỗi buổi sáng thứ 2, đôi chân đưa cô Mai suốt chặng đường dài 23 km để đưa cái chữ đến với các con thân yêu.

Qua chia sẻ với cô giáo mầm non Bàn Thị Mai, tôi được biết, cô được sinh ra trong gia đình có 4 anh chị em, bố cô Mai trước đây cũng là giáo viên nhưng do thời bao cấp đồng lương không đủ trang trải cho cuộc sống gia đình nên bố cô chuyển sang làm cán bộ thương binh xã hội của xã. 

Cô Mai kể: “Khi còn nhỏ tôi đã mong khi lớn lên mình trở thành cô giáo. Với ước mơ đó sau khi tốt nghiệp trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Quảng Ninh, tôi may mắn được cử đi học lớp Trung cấp sư phạm mầm non ở trường Cao đẳng Sư Phạm Quảng Ninh, đến năm 2007 sau khi tốt nghiệp tôi về địa phương công tác đến nay đã được hơn 12 năm”.

Được biết, cô Mai hiện đang công tác tại trường mầm non Đồng Sơn, thuộc xã Đồng Sơn là một trong hai xã khó khăn nhất của huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh, 98% người dân nơi đây là dân tộc Dao.  

Hơn 12 năm trôi qua, tuần nào cũng vậy mỗi buổi sáng thứ 2, đôi chân đưa cô Mai suốt chặng đường dài 23 km để đưa cái chữ đến với các con thân yêu. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Theo lời cô Mai kể thì nhiều gia đình nơi đây có hoàn cảnh khó khăn, cộng thêm nhà đông con nên không đủ điều kiện cho con đi học.

Thu nhập chính của bà con từ làm rừng, làm ruộng trong khi nhà quá xa các điểm trường nên con em họ đa số đi học phải đi bộ, các em mầm non cũng như các anh chị tiểu học.

Công tác trao đổi giữa giáo viên và phụ huynh còn hạn chế và công tác xã hội hóa giáo dục vẫn chưa được nâng cao, vì vậy khiến cho việc dạy học của giáo viên vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. 

Trong những năm gần đây được sự quan tâm của lãnh đạo xã, huyện, tỉnh Quảng Ninh về công tác chăm sóc giáo dục trẻ trên địa bàn xã, vì vậy chế độ của giáo viên và học sinh mầm non ngày càng được quan tâm hơn. 

“Bản thân tôi nói riêng, và chị em đồng nghiệp nói chung rất mong được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp lãnh đạo về chế độ của giáo viên và học sinh trên địa bàn xã Đồng Sơn.

Sự quan tâm ấy sẽ giúp cho người dân nơi đây bớt đi những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, những cháu nhỏ đến độ tuổi đi học được ra lớp nhiều hơn, để giáo viên yên tâm công tác và cống hiến hết mình cho sự nghiệp”, cô giáo mầm non này bày tỏ. 

Nhớ ngày đầu tiên nhận lớp (tháng 9/2007), cô Mai kể, lúc đó lớp học chỉ được ghép từ những mảnh gỗ mỏng, ánh sáng có thể nhìn xuyên qua khe gỗ, mái nhà được lợp bằng những chiếc lá cọ, nền nhà chỉ là nền đất đỏ.

Mùa đông đến là những ngày mưa dầm, gió rét lùa qua khe. Mùa hè những chiếc lá cọ mỏng không chịu được những cơn mưa xối xả ập xuống, có những trang sách vô tình đã bị ướt, dù vậy cô trò vẫn cùng nhau cố gắng dạy và học cái chữ.

Thời gian cứ thế trôi qua, tuần nào cũng vậy mỗi buổi sáng thứ 2 vẫn trên còn đường mòn ấy, đôi chân đưa cô Mai suốt chặng đường dài 23 km (từ thôn Khe Càn đến thôn Phủ Liễn) để đưa cái chữ đến với các con thân yêu. 

Có những ngày mưa lũ ập đến không thể qua suối về đến khu tập thể của giáo viên, cô phải ở lại lớp học một mình với trang giáo án và chiếc đèn dầu nhỏ.

Thấm thoát đã 12 năm trôi qua với biết bao khó khăn, vất vả cô trò vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ “trồng người” cao cả. Những lớp học trò giờ đây đã lớn, khỏe mạnh, ngoan ngoãn, có em đã trở thành những học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh,..

“Cảm ơn nghề giáo đã cho tôi nhiều bài học, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những yêu thương trách nhiệm trong công việc”, cô Mai tâm sự (Ảnh nhân vật cung cấp)

Khi được hỏi về áp lực nghề giáo, cô Mai nói:

“Trở thành giáo viên mầm non, có những phút giây tôi thổn thức khi nghĩ về nghề, đôi lúc tôi cảm thấy thật áp lực khi trẻ có những vết xước đâu đó ở cơ thể, bị phụ huynh trách móc.

Tuy nhiên cảm giác ấy dần qua bởi mỗi ngày được yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ nhưng gương mặt thơ, ngắm nhìn những ánh mắt trong trẻo của các con tôi cảm thấy lời trách móc kia chỉ là một nét chấm phá trong bức tranh muôn màu của cuộc sống đời thường mà thôi. 

Mỗi người đều có lí do riêng của mình khi bước chân vào nghề, với tôi điều dễ nhận thấy dù cho bạn có làm nghề gì, công việc gì đều xuất phát từ tâm, từ tình yêu nghề, điều đặc biệt hơn đối với giáo viên mầm non trên hết còn phải có tình yêu trẻ và có bản lĩnh thực sự”.  

Dẫu biết rằng hiện nay có thể đâu đó vẫn có người nhìn cô giáo mầm non với ánh mắt thiếu thiện cảm, ít nhiều cũng bớt niềm tin do “con sâu bỏ rầu nồi canh” và thực tế là để làm tốt vai trò của cô giáo mầm non không dễ dàng gì nhưng cô Mai luôn có niềm tin vào chính mình đã chọn và làm đúng.

“Cảm ơn nghề giáo đã cho tôi nhiều bài học, nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, những yêu thương trách nhiệm trong công việc”, cô Mai tâm sự. 

Hơn 12 năm công tác, cô Mai đã nhiều năm liên tục đạt danh hiệu lao động tiên tiến từ năm 2007-2019.

Giáo viên giỏi cấp trường nhiều năm liên tục từ năm 2009-2019.

Giáo viên giỏi cấp huyện năm: 2014-2019.

Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2016, 2017. 

Giấy khen của ủy ban nhân dân huyện Hoành Bồ: giáo viên đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình giáo dục mầm non giai đoạn 2010-2016. 

Giấy khen của Đảng ủy xã Đồng Sơn: Đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2018. 

Cô Mai là giáo viên được Ban thư ký Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban dân tộc tỉnh giới thiệu là gương giáo viên tiêu biểu tham gia Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô năm 2019.

Thùy Linh