Cẩm Phả đẩy mạnh giáo dục tư thục để giảm tải cho các trường công lập

24/08/2018 10:18 LÃ TIẾN
(GDVN) - Thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang phát triển nhiều mô hình giáo dục ngoài công lập với quy mô, trang thiết bị hiện đại để giảm tải cho các trường công lập.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), hiện trên địa bàn thành phố có 3 mô hình trường ngoài công lập, gồm: Trường Tiểu học Lễ Văn, Trường Mầm non và Tiểu học Green Star và Trường Mầm non Hoa phượng tím.

Trong đó, Trường Tiểu học Lễ Văn có bề dày kinh nghiệm với gần 10 năm xây dựng và phát triển. Hai trường còn lại mới được phát triển trong 2-3 năm gần đây.

Qua đánh giá ban đầu, việc phát triển mô hình giáo dục ngoài công lập đã và đang giúp cho hệ thống các trường công lập tại thành phố Cẩm Phả giảm tải học sinh, góp phần tiết kiệm cho ngân sách thành phố các khoản chi về giáo dục.

Do đó, thành phố Cẩm Phả thực hiện chính sách không thu tiền thuế đất, tạo điều kiện về mặt bằng cho nhà đầu tư để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực giáo dục.  

Cùng với đó là bố trí những giáo viên giỏi từ các trường công lập (vẫn hưởng lương nhà nước), có kinh nghiệm trong quản lý, đào tạo, giảng dạy, để tăng cường đến các trường ngoài công lập.

Giờ học tiếng Anh của học sinh tiểu học tại Trường Mầm non và Tiểu học Green Star (Ảnh: CTV)

Qua khảo sát, hiện các trường ngoài công lập trên địa bàn Cẩm Phả ngày càng được đầu tư quy mô, hiện đại, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay.

Được đầu tư đồng bộ nhất phải kể đến Trường Mầm non và Tiểu học Green Star, với tổng số vốn đầu tư lên tới trên 90 tỉ đồng.

Ngôi trường do Công ty Cổ phần Đầu tư giải trí, giáo dục Ngôi sao xanh làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích ngôi trường hơn 5.000m2, với quy mô 35 phòng học mầm non và tiểu học, ngoài ra còn có hệ thống sân chơi, bể bơi trong nhà, sân bóng đá...

Đặc biệt, các phòng học được trang bị hệ thống điều hòa, camera, màn hình, máy chiếu, đáp ứng tối ưu nhu cầu giảng dạy.

Đây cũng là ngôi trường ngoài công lập đầu tiên trên địa bàn thành phố Cẩm Phả được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, kết hợp giáo trình đào tạo theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo và một số chương trình quốc tế, các chương trình tham quan, tìm hiểu thế giới bên ngoài, trải nghiệm cuộc sống.

Trường Mầm non và Tiểu học Green Star bắt đầu đi vào hoạt động từ năm học 2017-2018. Năm học 2018-2019 là năm thứ 2 trường tổ chức chiêu sinh.

Chen chân vào lớp 1 trường tư thục

Theo bà Trần Minh Hạnh, Hiệu trưởng Trường Mầm non và Tiểu học Green Star, nhà trường hướng tới mô hình đào tạo phát triển kỹ năng toàn diện cho đối tượng học sinh mầm non và tiểu học.

Các em không chỉ được tiếp thu tốt nhất những kiến thức theo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo mà còn được giáo dục về kỹ năng sống, phát triển năng khiếu, tư duy, sức khỏe...

Cùng với đó, nhà trường thực hiện liên kết với giáo viên người nước ngoài để tăng cường khả năng ngoại ngữ là tiếng Anh cho các em. Đây là những nền tảng quan trọng để các em phát triển sau này.

Theo tìm hiểu, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, các trường ngoài công lập tại thành phố Cẩm Phả còn rất chú trọng đến việc tuyển chọn đội ngũ giáo viên, nhân viên có trình độ, tâm huyết.

Mặc dù vậy, trong khi các trường công lập dễ dàng chiêu sinh thì việc này lại không mấy thuận lợi ở các trường ngoài công lập.

Qua các năm học, số lượng học sinh ở các trường ngoài công lập trên địa bàn thành phố mới chỉ đạt từ 1/3 đến 1/2 quy mô của trường. Trong đó, đối tượng học sinh cấp tiểu học ít, chủ yếu là đối tượng mầm non.

Theo đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Cẩm Phả, nguyên nhân chính là do tâm lý e ngại của phụ huynh học sinh khi cho con em theo học tại các trường ngoài công lập.

Một mặt, mức đóng học phí tại đây cao hơn nhiều so với trường công lập; mặt khác, hầu hết các trường ngoài công lập đều là trường mới, do đó cần có thời gian để khẳng định chất lượng, tạo dựng niềm tin với các bậc phụ huynh.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, các trường ngoài công lập được đầu tư cơ sở vật chất tốt, giáo trình giảng dạy theo chuẩn Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngoài ra, học sinh còn được tham gia nhiều hơn các tiết học ngoại khóa và giáo dục kỹ năng sống…

Đây là mô hình giáo dục chất lượng cao, rất đáng để phụ huynh tham khảo, lựa chọn đầu tư cho con em mình.

LÃ TIẾN