Cán bộ Bảo tàng về trường dạy ngoại khóa môn Lịch sử

22/03/2019 06:54 Trần Chuẩn
(GDVN) - Một cuộc thi tìm hiểu về Lịch sử được tổ chức theo mô hình cuộc thi “Rung chuông vàng” đã thu hút nhiều học sinh trong trường tham gia.

Ngày 21/3, nhằm giới thiệu về vai trò, ý nghĩa của hệ thống di sản văn hóa trên địa bàn, Bảo tàng Đà Nẵng tổ chức chương trình "Em yêu lịch sử” với chủ đề “Di sản văn hóa Đà Nẵng - Dấu ấn thời gian" cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở Ông Ích Đường (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

Đây là lần đầu tiên Bảo tàng Đà Nẵng đưa chương trình này đến với các em học sinh ở địa bàn xa trung tâm thành phố, ít có điều kiện đến tham quan Bảo tàng.

Theo ông Huỳnh Đình Quốc Thiện – Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng thì chương trình đã mang đến cho các em cơ hội tìm hiểu về lịch sử - văn hóa của dân tộc nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng.

Chương trình "Em yêu lịch sử" sẽ được tổ chức theo mô hình "Học mà chơi - Chơi mà học".

“Kiến thức lịch sử được cung cấp thông qua các trò chơi tìm hiểu, phần thi hùng biện, vận động nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn lịch sử.

Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc đối với thế hệ trẻ, để từ đó các em có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội”, ông Thiện cho hay.

Chương trình “Em yêu lịch sử” bắt đầu được tổ chức tại Bảo tàng Đà Nẵng từ năm 2011 và đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của giáo viên và học sinh, đặc biệt là khối trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Với cách thức tổ chức đa dạng, sinh động, chương trình giúp khơi gợi sự hứng thú, yêu thích đối với lịch sử, qua đó có thể ghi nhớ các sự kiện lịch sử một cách dễ dàng và sâu sắc hơn.

Cuộc thi tại trường trung học cơ sở Ông Ích Đường đã thu hút hơn 100 học sinh tham gia theo mô hình “cuộc thi rung chuông vàng” của Đài truyền hình Việt Nam.

Nội dung thi bao gồm kiến thức liên quan đến các di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Các thí sinh trả lời nhanh 20 câu hỏi, mỗi câu hỏi trong vòng 20 giây. Thí sinh trả lời trên bảng con học sinh, trả lời sai sẽ phải rời khỏi sàn thi đấu.

Dưới đây là những hình ảnh về cuộc thi hào hứng này:

Hơn 100 học sinh Trường trung học cơ sở Ông Ích Đường tham gia cuộc thi tìm hiểu về lịch sử.
Cuộc thi được tổ chức theo mô hình cuộc thi "rung chuông vàng" của Đài truyền hình Việt Nam.
Học sinh hào hứng giơ bảng trả lời đáp án.
Tự tin trả lời.
Ngoài đáp án, bạn học sinh này còn vẽ thêm hình minh họa bên cạnh.
Kiến thức lịch sử được cung cấp thông qua các câu hỏi.
Có những bạn đã phải "xách ghế" rời đi vì trả lời sai.
Càng về cuối, số thí sinh còn lại trên đấu trường càng ít.
Thí sinh cuối cùng còn lên trên sàn đấu đã giơ bảng cứu trợ.
Rung chuông vàng.
Cuộc thi không thể thiếu những phần thưởng, là những món quà động viên các em.
Chương trình ý nghĩa này đã thu hút sự tham gia của học sinh, giáo viên tại nhiều trường học.
Trần Chuẩn