Ngày 24/2 vừa qua, thư viện dành cho học sinh tiểu học hiện đại bậc nhất thành phố đã đưa vào sử dụng tại trường Trường tiểu học Lạc Long Quân (quận 11, TP.HCM).

Thư viện được đưa vào sử dụng nhằm hỗ trợ giáo viên nhà trường đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, chủ động từ phía người học, nhằm góp phần hình thành văn hóa đọc và thói quen tự học, tự nghiên cứu, chủ động và sáng tạo của học sinh.

Đây là một công trình thuộc dự án “Thư viện - Trái tim của nhà trường” do Quỹ hỗ trợ và phát triển giáo dục (EDF) và Sở GD&ĐT TP.HCM thực hiện, với sự hỗ trợ 100% kinh phí từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).

Thư viện được xây dựng chỉ trong 50 ngày (bắt đầu từ ngày 20/12/2013 và hoàn thành ngày 20/01/2014).
Công trình thư viện có tổng diện tích 232.19m2, gồm các phòng chức năng: Phòng đọc sách, phòng học tiếng Anh, phòng chiếu phim, phòng tư vấn tâm lý, phòng triển lãm và sử dụng nhạc cụ dân tộc, sân khấu hóa thông qua từng câu truyện,... được trang bị đúng chuẩn hiện đại, thoáng đãng, đẹp mắt, phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học. Hiện tại, thư viện tập trung hơn 4.200 đầu sách các loại.

Thư viện được trang bị hiện đại với nhiều phòng chức năng phục vụ tối đa việc giảng dạy và học tập

Bà Huỳnh Thị Mỹ Dung - Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Lạc Long Quân cho biết: "Nhà trường rất vui mừng khi đưa thư viện vào sử dụng, thư viện góp phần giúp giáo viên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực, học sinh chủ động trong học tập và rèn luyện".

Bà cũng chia sẻ thêm: "Trong thời gian sắp tới, nhà trường sẽ triển khai mở rộng đối tượng phục vụ, không chỉ phục vụ giáo viên, học sinh trong trường mà còn hướng đến cộng đồng.

Dự kiến, thư viện sẽ mở cửa vào ngày thứ 7 và chủ nhật để phục vụ các đối tượng học sinh, giáo viên không trực thuộc trường có nhu cầu sử dụng".

Đại diện Quỹ EDF cho biết đây là công trình đầu tiên quỹ thực hiện theo mô hình thư viện hiện đại của châu Âu theo hướng xã hội hóa.

Sắp tới, quỹ sẽ tiếp tục khảo sát để mở rộng mô hình này đến một số trường tiểu học còn khó khăn tại huyện Củ Chi và quận Tân Phú.

 Dưới đây là một số hình ảnh thư viện hiện đại nhất TP.HCM:

Phòng rộng, thoáng mát và đầy đủ tiện nghi phục vụ giáo viên và học sinh
Tất cả các phòng chức năng điều phối màu trang trí hấp dẫn và phù hợp với lứa tuổi học sinh tiểu học
Một góc phòng máy tính hiện đại phục vụ nhu cầu sử dụng của giáo viên và học sinh trong việc tra cứu tài liệu
Các em hứng thú với dàn máy hiện đại
Phòng đọc sách cũng thu hút đông các em học sinh
Mỗi bàn đọc được trang bị 4 ghế, tạo cho học sinh không gian thoải mái nhất
Các em say mê đọc sách...
....Và chia sẻ những điều thú vị cùng bạn bè
Chăm chú học tiếng Anh với các thầy cô giáo người bản ngữ
Ngoài ra, các em còn được các chuyên gia tâm lý hỗ trợ, tư vấn về học tập, sinh hoạt và các kĩ năng...Hiện tại, thư viện được phụ trách bởi 3 cán bộ nhằm hướng dẫn và hỗ trợ các em khi sử dụng thư viện nhà trường
Bên cạnh đó, học sinh được học và sử dụng các loại cụ
Việt Văn