Cần làm rõ động cơ tẩy, xóa điểm của ông Vũ Trọng Lương

18/07/2018 14:51 Thùy Linh
(GDVN) - Giao kỳ thi về cho địa phương không phải là nguồn cơn của tiêu cực bởi lẽ không có quy trình nào là hoàn hảo vì dù sao cũng có con người can thiệp vào.

Liên quan đến việc điểm thi trung học phổ thông quốc gia 2018 “cao bất thường” tại Hà Giang, tại cuộc họp báo diễn ra vào lúc 13h30 ngày 17/7 tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang, theo thông tin ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho thấy, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh điểm so với điểm chấm thẩm định.

Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Đánh giá về vụ việc này, chia sẻ với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Mạnh Tùng -giáo viên Toán trường Trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Hà Nội cho hay:

“Từ khi công bố điểm thi, nhận ra nhiều bất thường, trong đó có môn Toán, bản thân tôi rất buồn và rất sốc. Giá trị bị đảo lộn hết cả.

Giới giáo viên Toán cũng rất bức xúc, có những em chuyên Văn, chuyên Sử mà có điểm Toán 9,6 thậm chí 9,8 điểm.

Hôm nay, qua các phương tiện báo đài biết thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả điều tra ban đầu, có phát hiện tiêu cực ở khâu chấm thi, tôi cảm thấy nhẹ nhõm phần nào xong lại thấy rất đau lòng”.

Thầy Tùng nhận định: "Việc "điểm cao bất thường" tại Hà Giang là tiêu cực ghê gớm nhất về thi cử mà tôi biết, là cú sốc nặng cho thầy trò và xã hội...". (Ảnh minh họa: VTV)

Thầy Tùng nhận định: “Đây là tiêu cực ghê gớm nhất về thi cử mà tôi biết, là cú sốc nặng cho thầy trò và xã hội.

Việc này làm mất công bằng, cướp đi cơ hội cho các thí sinh khác, làm mất niềm tin vào ngành giáo dục và gây khó khăn cho công tác dạy và học trong thời gian sắp tới”.

Ngay sau khi vụ việc tại Hà Giang xảy ra, nhiều ý kiến cho rằng, muốn công bằng thì không nên giao kỳ thi quốc gia về địa phương như hiện nay nữa.

Hàng trăm bài thi ở Hà Giang được sửa từ 1 điểm lên 9 điểm

Tuy nhiên, theo thầy Tùng: “Giao kỳ thi về cho địa phương không phải là nguồn cơn của tiêu cực bởi lẽ không có quy trình nào là hoàn hảo vì dù sao cũng có con người can thiệp vào.

Theo tôi, chúng ta nên giữ nguyên cách tổ chức thi như hiện nay để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh chỉ có điều Bộ cần xem lại và hoàn chỉnh quy trình, đặc biệt là yếu tố giám sát, thanh tra phải chặt chẽ hơn”.

Nhận định sâu hơn về phổ điểm thi năm nay, thầy Tùng cho rằng, ngoài Hà Giang thì một số địa phương khác cũng có điểm “cao bất thường”, do đó, Bộ hoàn toàn có thể căn cứ vào dữ liệu điểm thi để phát hiện ra những bất thường đó để kiểm tra, đảm bảo tính công bằng cho thí sinh.

Qua xác minh ban đầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy,  đến nay phát hiện 1 cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang trực tiếp tẩy xóa bài thi, sửa điểm thi.

Đó là ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Tuy nhiên, thầy Trần Mạnh Tùng khẳng định: “Để làm một vụ việc khủng khiếp như vậy, một cá nhân khó có thể làm hoàn hảo đến vậy.

Để làm sáng tỏ vấn đề, Bộ Công an nên vào cuộc, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo điều tra khách quan và đến tận cùng”.

Thùy Linh