Cẩn trọng với nguyện vọng bổ sung

13/08/2012 15:37 Theo TPO
Theo Quy chế tuyển sinh năm 2012 của Bộ GD&ĐT thì việc xét tuyển có những thay đổi lớn về thời gian, hình  thức… Cũng chính từ đây, mỗi trường đưa ra mốc thời gian, quy định về phiếu điểm… tham gia xét tuyển nguyện vọng (NV) bổ sung khác nhau.

Mỗi trường một kiểu

Năm nay các trường được quyền tuyển đến đủ chỉ tiêu, thời gian tuyển kéo dài tới hết ngày 30-11-2012. Với quy định này, các trường ĐH địa phương hay ĐH ngoài công lập có lợi thế.

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Thí sinh làm bài thi môn Văn sáng 9-7 tại trường ĐH Tôn Đức Thắng.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Với những trường tốp giữa, tốp trên dù chỉ tiêu xét tuyển bổ sung rất nhiều nhưng đa phần các trường đều giới hạn thời gian xét tuyển trong tháng 9. Một số trường thông báo bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 10-8, một số trường khác lại bắt đầu nhận hồ sơ từ ngày 15-8.

Có trường, thời gian nhận hồ sơ kéo dài một hoặc hai tuần, có trường kéo dài cả tháng. Trường ĐH Sư phạm TPHCM nhận hồ sơ từ ngày 10-8 và khóa sổ ngày 5-9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nhận hồ sơ từ ngày 15-8 và kết thúc vào ngày 28-8, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 20-8 và kết thúc ngày 10-9, Trường ĐH Tôn Đức Thắng nhận hồ sơ từ ngày 21-8 và kết thúc vào ngày 5-9.

Trong khi đó, trường ĐH Tài chính - Marketing thời hạn nhận hồ sơ xét tuyển chỉ diễn ra từ 27-8 đến 31-8. Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thì nhận hồ sơ đợt 1 đến hết ngày 22 -8 và nhận đợt 2 vào ngày 25-8 cho các ngành thiếu chỉ tiêu…

Khi tham gia xét tuyển NV bổ sung vào các trường, thí sinh cần lưu ý quy định nhận giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu điểm) của từng trường. Bộ GD&ĐT cho các trường tự chủ quy định nhận phiếu điểm xét tuyển nên có trường thì quy định chỉ nhận bản chính, có trường nhận cả bản photo.

Theo hội đồng tuyển sinh các trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM thì các đơn vị này chỉ nhận phiếu điểm bản chính. Tương tự, trường ĐH Tài chính - Marketing, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, Trường ĐH Thủ Dầu Một…, cũng chỉ nhận phiếu điểm bản chính.

Trong khi đó, đa phần các trường ngoài công lập không tổ chức thi, các trường ĐH địa phương thì lại nhận cả phiếu điểm bản chính và bản photo.

Thí sinh dự thi khối A1 khi tham gia xét tuyển sau nguyện vọng 1 cũng cần lưu ý: Có trường không tổ chức thi khối A1 nhưng xét NV bổ sung vẫn xét tuyển khối A1; tham khảo quy định của các trường về việc cho hay không cho rút hồ sơ khi tham gia xét tuyển.

Ví như Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM quy định: “Không thực hiện việc rút hồ sơ và lệ phí trong thời gian xét tuyển”, Trường ĐH Sư phạm TPHCM thì “được quyền rút lại hồ sơ trước ngày 5-9 và không được hoàn lại lệ phí đăng ký xét tuyển”…

Cẩn trọng

Theo TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, năm nay nguồn tuyển sau NV1 là khá dồi dào, do đó thí sinh đủ điều kiện xét tuyển cần theo dõi kỹ, cập nhật thông tin xét tuyển của các trường; có cơ hội thì thí sinh nên chọn đăng ký ngay, không nên đứng núi này trông núi nọ.

Đặc biệt, với những thí sinh thi khối B rớt NV1 ở ĐH Y Dược TPHCM, Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) đạt từ 23 đến 26 điểm nếu không nhanh chân lựa chọn cơ hội vào các trường thì rất dễ mất suất vào ĐH trong năm nay.

Hằng năm, theo thống kê ở các trường tốp trên thì thường điểm chuẩn NV2 của các đơn vị này cao hơn điểm chuẩn NV1 từ 1 đến 2 điểm. Do đó, những thí sinh có điểm thi cao hơn điểm chuẩn NV1 từ 2 đến 3 điểm sẽ rất dễ chắc suất vào ĐH ở NV2.

Năm nay, với việc áp dụng những điểm mới trong xét tuyển NV bổ sung thì dù thí sinh đạt điểm cao nhưng nếu không nắm rõ quy định xét tuyển của các trường thì sẽ dễ mất cơ hội.

ThS. Hứa Minh Tuấn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Tài chính Marketing cho rằng: “Khi tham gia xét tuyển NV bổ sung, thí sinh phải lưu ý đến mốc thời gian xét tuyển của từng trường. Nếu thí sinh có điểm thi cao, muốn xét tuyển vào một trường nào đó nhưng thời gian xét tuyển đã hết thì cũng đành chịu. Đối với phiếu điểm, thí sinh cần photo công chứng, giữ lại vài bản để nộp vào một số trường nhận bản photo”.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

GS Ngô Bảo Châu nói về tương lai các học viên tại Viện Toán

Vụ gian lận thi cử ở Đồi Ngô: Kỷ luật 42 cán bộ, giáo viên

Trò rủa thầy "ngu ngốc"; Cô giáo tát học sinh 30 cái, chảy máu tai

Thầy đánh trò; trò gọi người nhà đánh thầy... ngất xỉu

Ghê rợn: Hiệu trưởng trường mẫu giáo chọc tăm vào vùng kín các cháu bé

Kinh hoàng: Cô giáo mầm non bạt tai, đánh trẻ không thương tiếc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TPO