Ngày 30/11/2018, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – bà Bùi Thị Diễm Thu đã ký văn bản 4216/GDĐT-CTTT, về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo nhà vệ sinh, cung cấp nước sạch, tăng cường vệ sinh môi trường trong ngành Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu, căng tin trong trường học không quảng cáo và kinh doanh các loại nước ngọt có ga, thực phẩm không có lợi cho sức khỏe trong trường học.

Không dùng vật liệu sắc, nhọn để xiên, ghim đồ ăn, đồ chơi được trang bị trong nhà trường phải đảm bảo đúng chất lượng theo Luật chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Căng tin một trường tiểu học tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TNO)

Các loại đồ chơi phải có nhãn hàng hóa ghi bằng tiếng Việt, phải đảm bảo an toàn, phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống đạo đức của dân tộc Việt Nam, không mang tư tưởng bạo lực, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi, phát triển trí tuệ của trẻ em.

Bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin trường học chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị đã được cấp giấy Chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhà vệ sinh trong trường học phải đạt chuẩn đúng theo quy định. Nước sạch trong trường học phải đảm bảo đúng chất lượng, số lượng kể cả nước uống và nước sinh hoạt, có kế hoạch kiểm tra bồn chứa nước định kỳ, theo dõi chế độ vệ sinh, súc rửa bồn, phải có kết quả xét nghiệm của các cơ quan chức năng.

Các trường học phải có hợp đồng vận chuyển, thu gom và phân loại, vận chuyển và xử lý rác thải. Có đầy đủ phương tiện, dụng cụ có chứa nắp đậy. Khu tập trung rác thải phải được bố trí cách biệt với khu sinh hoạt, học tập, vui chơi, bếp ăn, căng tin, có lối ra vào riêng.

Có thùng đựng, phân loại rác thải. Rác thải phải được thu gom hàng ngày, được vận chuyển tới nơi xử lý tập trung, không để rác thải, nước thải tồn đọng trong trường học, gây ô nhiễm môi trường.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh không được hút thuốc trong nhà vệ sinh và trong khuôn viên của trường học, thực hiện việc quét dọn vệ sinh hàng ngày, ở thời điểm trước và sau buổi học.

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, thay đổi hành vi và kỹ năng thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phát động các phong trào “Xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp”, “Ngày hội vệ sinh trường học” trong các cơ sở giáo dục, để giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, vệ sinh trường lớp, công trình vệ sinh.

Phương Linh