Cậu bé 8 năm đi học bằng tay; Nữ sinh bán tóc để tới trường

07/09/2012 06:58 Đỗ Quyên( Tổng hợp từ TP, TT)
(GDVN) - Một nam sinh ở Nghệ An 8 năm tới trường bằng đôi tay; Còn tại Đà Nẵng có một nữ sinh đã bán mái tóc mà mình nuôi dưỡng lâu nay với giá 500.000 đồng để nộp học phí.

8 năm đi học bằng tay

Em Lương Văn Mậu (14 tuổi, học sinh lớp 8A, trường THCS Lượng Minh, huyện Tương Dương, Nghệ An) bị dị tật bẩm sinh, hằng ngày em phải đến trường trên đôi tay của mình

Mậu tâm sự: “Mẹ em đi tù vì buôn bán ma túy, bố phải đi làm thuê kiếm sống khắp nơi. Không ai chăm sóc, 5 anh em phải về ở với ông bà ngoại trú tại bản Minh Hương. Ông bà sức đã yếu, tuổi đã cao nên cuộc sống rất khó khăn”.

Lương Văn Mậu, 8 năm đi học bằng tay

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Một buổi đi học, buổi còn lại ở nhà học bài, việc duy nhất mà Mậu có thể giúp bà ngoại đó là rửa bát, quét nhà.

Bà ngoại đã đưa em đi nhiều bệnh viện nhưng các y, bác sỹ đều bó tay không chữa được dị tật. Bởi thế, em chỉ có thể đi lại và sinh hoạt bằng đôi tay thay cho đôi chân của mình.

Tuy vậy, Mậu vẫn luôn có nghị lực vượt lên trên số phận để học tập tốt. Năm nào em cũng đạt học sinh tiên tiến và là học sinh giỏi của trường cấp 2 Lượng Minh.

Bà ngoại Mậu cho biết: “Mậu không được lành lặn như bạn bè cùng trang lứa. Nhưng may mắn là anh em chăm chỉ học tập”. Nhìn cậu học trò khuyết tật đầy nghị lực ngày ngày đến lớp bằng đôi tay, thật xót xa.

Bán tóc để đến trường

Cha rơi vào vòng lao lý, mẹ không đủ sức nuôi ăn học, khát khao đến trường, Võ Nguyễn Hoàng Chi (15 tuổi, trú tổ 28, phường An Khê, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) bán mái tóc mà mình nuôi dưỡng lâu nay với giá 500.000 đồng để nộp học phí.

Ngày 4-9, trời mưa như trút nước, chúng tôi tìm đến nhà chị Nguyễn Thị Huệ (50 tuổi, mẹ ruột của Hoàng Chi). Căn nhà rộng khoảng 50 m² nhưng trống trải và không có tài sản nào quý giá. Dưới bếp, xô gạo còn không đủ một lon.

Chi luôn mong mỏi sẽ được đến trường cùng bạn bè và đã bán mái tóc dài của mình để lấy tiền đóng học phí

Rưng rưng nước mắt, chị Huệ kể về cuộc đời của mình. Sinh ra và lớn lên tại thị trấn Phú Bài, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế, gần 20 năm trước, chị Huệ khăn gói vào Đà Nẵng mưu sinh và kết duyên với anh Võ Hoàng Đạt (55 tuổi, trú đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng) làm nghề xe ôm.

Năm 2007, nhà ở đường Hoàng Diệu giải tỏa. Được bố mẹ cho tiền, vợ chồng chị Huệ đến tổ 28 (phường An Khê) mua lại căn nhà cấp 4 trị giá 130 triệu đồng. Thời gian này, anh Đạt vẫn làm nghề xe ôm ở khu vực gần Siêu thị Big C Đà Nẵng, chị Huệ làm thuê khắp nơi, từ đấm bóp giác hơi, lau dọn nhà cửa, rửa chén bát cho đến phụ bán quán kiếm tiền nuôi 2 con nhỏ là Võ Nguyễn Hoàng Chi và Võ Nguyễn Thành Tâm (11 tuổi) ăn học.

Cuối tháng 7-2012, anh Đạt bị Công an quận Thanh Khê bắt và khởi tố vì tội lừa đảo. Thế là khó khăn càng chồng chất với chị Huệ. Một mình chị làm quần quật từ sáng đến tối mịt mà không lo đủ cái ăn cho cả nhà, nói chi đến chuyện thăm nuôi chồng và cho con đi học.

Dù nhà nghèo, cha tù tội, mẹ lam lũ kiếm cơm hằng ngày nhưng Hoàng Chi cùng em trai rất chăm học. Kỳ thi lên lớp 10, năm học 2012-2013, Chi đăng ký vào Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền nhưng chỉ đạt 22,5 điểm nên xét tuyển vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) quận Thanh Khê.

Kết quả ấy không làm Chi nản lòng. Tuy nhiên, hôm đến làm thủ tục đăng ký nhập học, các thầy ở Trung tâm GDTX nhận hồ sơ và thông báo phải nộp trước 4 tháng học phí. Với gia đình Chi, số tiền ấy thật không nhỏ. Nhưng không muốn bỏ dở việc học, Chi quyết định bán mái tóc của mình tại salon A.Châu (Đà Nẵng) được 500.000 đồng.

Cầm số tiền này, Chi đến Trung tâm GDTX quận Thanh Khê nộp học phí 325.000 đồng, còn lại mua sách vở cho năm học mới và mua gạo cho mẹ hết 25.000 đồng. “Sau ngày bán tóc, mấy đêm liền em không ngủ được, mỗi khi đưa bàn tay lên đầu là nước mắt cứ chảy ra” - Chi rưng rưng nói.

Đỗ Quyên( Tổng hợp từ TP, TT)