Cậu bé biến thời gian nghỉ học Covid-19 thành thời cơ cho mình

20/04/2020 06:17 Sơn Quang Huyến
(GDVN) - Dịch Covid-19 để lại hậu quả nặng nề cho xã hội nhưng cũng là lúc mỗi học trò phát huy, phát hiện, bồi dưỡng phẩm chất năng lực của mình.

Trong những ngày học sinh cả nước buồn không được đến trường vì dịch Covid-19, thầy trò Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn nhận được tin vui của học trò trường mình từ đấu trường Quốc gia. 

Tại vòng Chung kết Quốc gia kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế HKISO 2020, đã có 4 học sinh của trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh đã đạt giải.

Bao gồm các giải: Giải vàng: Em Đinh Tuấn Khang - lớp 7.4; Giải bạc: Em Nguyễn Viết Dũng - lớp 7.1 và Vũ Hoài Bảo Anh - lớp 6.7; Giải Đồng: Em Đặng Văn Cường - lớp 6.4. 

Đến thăm em Đinh Tuấn Khang, cậu bé “vàng” của vòng thi Chung kết Quốc gia kỳ thi Olympic Khoa học quốc tế HKISO 2020, cậu bé vàng không đến trường nhưng không dừng học trong mùa dịch Covid-19. 

Chị Nguyễn Thị Vân Anh, mẹ em Đinh Tuấn Khang chia sẻ: “Nhà có hai cháu trai, bố mẹ đi làm suốt. Do vậy, ngoài việc nhắc nhở cháu học tập theo thời khóa biểu thì tôi cũng khuyến khích cháu làm các công việc nhà như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, làm gia sư cho em... để tích lũy các kỹ năng sống”.

Bạn Đinh Tuấn Khang cùng em trai làm đầu bếp giúp bố mẹ hằng ngày (Ảnh: SQH)

Cô Lê Thị Kim Chi, giáo viên chủ nhiệm em Đinh Tuấn Khang cho biết: “Em Đinh Tuấn Khang rất thông minh, học giỏi đều các môn, đặc biệt là Toán; em có ý thức tự học rất tốt. 

Em chơi được tất cả các môn thể thao: Bóng đá, bóng bàn, cầu long, cờ vua, bơi lội... nhưng giỏi nhất là môn bơi lội. 

Em đàn hay, đánh trống giỏi, vẽ tranh đẹp… em là cây văn nghệ của lớp, của trường. 

Đặc biệt lúc nào cũng thấy em tràn đầy năng lượng tích cực, không biết mệt là gì, rất nhiệt tình và năng động; không bao giờ giận hờn, nụ cười luôn toả nắng, lúc nào cũng cười vui vẻ.

Có bạn ấy ở đâu, ở đó vui vẻ, tích cực, truyền cảm hứng cho mọi người”.

Em Đinh Tuấn Khang sở hữu bộ sưu tập thành tích thật đáng nể, khi tham gia các cuộc thi kiến thức, thể thao, văn nghệ. 

Bảng thành tích của bạn Đinh Tuấn Khang trong ba năm học gần đây (Ảnh: SQH)

Vừa học văn hóa giỏi, Đinh Tuấn Khang rất tích cực tham gia hoạt động phong trào, từ văn nghệ, thể thao, hoạt động tình nguyện. 

Bạn Đinh Tuấn Khang nhận giải Triển vọng NAN's Got Talent do Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh tổ chức (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, bạn Đinh Tuấn Khang tâm sự “Trường Trung học cơ sở Nguyễn An Ninh của em có nhiều anh chị đạt thành tích khủng lắm, đó là những tấm gương cho em noi theo. 

Em học tập, luyện tập thể thao, chơi nhạc đều có thời khóa biểu, kế hoạch rất nghiêm túc. Trong một ngày đều cố gắng hoàn thành nhiệm vụ đề ra. 

Để trau dồi thêm kiến thức em chủ yếu học trực tuyến, nên tiết kiệm được nhiều thời gian.

Em không thích học thuộc lòng, em học bài dựa trên hiểu vấn đề; cái gì chưa hiểu em hỏi thầy cô giáo hoặc tìm hiểu trên mạng; hiểu rồi thì mình nhớ lâu, vận dụng linh hoạt khi học tập. 

Em không chỉ chúi mũi vào học, em thấy hoạt động thể thao giúp mình khỏe và học tốt hơn; đặc biệt là âm nhạc, làm mình thấy vui vẻ, hứng khởi trong cuộc sống vì vậy thể thao và âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của em. 


Nam sinh nghèo trả lại túi xách giá trị 50 triệu đồng cho người đánh rơi

Em hay thử sức mình qua các kỳ thi online trên mạng; mỗi kỳ thi dù đạt giải hay không đều cho em bài học; mỗi khi kiểm tra không đạt điểm theo ý muốn cũng buồn nhưng qua rất nhanh, thất bại làm em có động lực để cố gắng hơn. 

Em vẫn thấy mình còn nhiều nhược điểm, cần phải khắc phục thầy ạ.

Ở trường em nhiều bạn giỏi lắm; em chỉ muốn hôm nay mình giỏi hơn hôm qua, còn giỏi hơn các bạn thì vẫn thấy rất khó.

Tuổi học trò ai cũng thích chơi, đặc biệt là trò chơi điện tử, em cũng vậy. Em luôn cố gắng hoàn thành tốt việc học, việc nhà hàng ngày, để cuối tuần mẹ cho hai anh em chơi 30 phút vào chủ nhật khi có mặt bố hoặc mẹ ở nhà thôi. 

Nghỉ học vì Covid-19 cũng là một “dịp may” cho em, khi có nhiều thời gian hơn để học và tham gia cuộc thi cuộc thi Olympic Khoa học quốc tế HKISO 2020, dẫu vậy em cũng rất mong mau hết dịch để được đi học”.  

Mong ước dịch qua mau để được đến trường của em Đinh Tuấn Khang cũng là mong ước của học sinh cả nước; dịch Covid-19 để lại hậu quả nặng nề cho xã hội nhưng cũng là lúc mỗi học trò phát huy, phát hiện, bồi dưỡng phẩm chất năng lực của mình. 

Chúc cậu bé vàng Đinh Tuấn Khang thành công hơn nữa trong học tập và cuộc sống.

Sơn Quang Huyến