Cậu học trò miền núi đỗ thủ khoa 2 trường đại học

18/08/2012 14:21 Theo TTXVN
Kết quả thi vào trường Đại học Kiến trúc em đạt tổng cộng 25,25 điểm (Toán 8,75, Lý 9,75 và môn Vẽ 6,5); còn trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh đạt tổng cộng 29 điểm (Toán 10; Hóa 9,75 và Sinh 9,2 điểm). Cả hai trường, em đều đạt danh hiệu thủ khoa.

Vượt qua chặng đường dài gần 100km từ thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, chúng tôi đến trung tâm huyện miền núi Vĩnh Thạnh khi trời đã đứng bóng. 

Được người dân địa phương giới thiệu, chúng tôi tới nhà em Trần Hữu Chí - tân thủ khoa của hai trường đại học danh tiếng tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Thủ khoa Trần Hữu Chí và bố bên những tấm giấy khen mà Chí giành được trong 12 năm học phổ thông

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Ông Trần Hữu Chỉnh, bố của tân thủ khoa vui vẻ cho biết cả hai bố con vừa dự lễ Tuyên dương học sinh giỏi năm học 2011-2012 do tỉnh Bình Định tổ chức tại Bảo tàng Quang Trung - Tây Sơn, em Chí vinh dự được Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc trao tặng bằng khen cùng tiền thưởng 10 triệu đồng. 

Trước đó, khi nghe tin em Chí là thủ khoa của hai trường đại học, mặc dù bận công việc nhưng Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thiện cũng đã về chúc mừng và tặng cháu 5 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Quá, Tổng Giám đốc công ty Dược và Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) cũng trao tặng em 5 triệu đồng. 

Trao đổi với chúng tôi, em Trần Hữu Chí cho biết trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm nay, em đăng ký dự thi vào hai trường là Đại học Kiến Trúc Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh. 

Kết quả thi vào trường Đại học Kiến trúc em đạt tổng cộng 25,25 điểm (Toán 8,75, Lý 9,75 và môn Vẽ 6,5); còn trường Đại học Y-Dược Thành phố Hồ Chí Minh đạt tổng cộng 29 điểm (Toán 10; Hóa 9,75 và Sinh 9,2 điểm). Cả hai trường, em đều đạt danh hiệu thủ khoa. 

Tân thủ khoa Trần Hữu Chí cho biết trong suốt chặng đường 12 năm học trường phổ thông, em rất chăm chỉ học tập. Trên lớp học, em luôn lắng nghe thầy cô giảng bài, ghi chép đầy đủ, chỗ nào chưa hiểu là mạnh dạn hỏi thầy cô giải đáp để nhớ lâu kiến thức. Còn ở nhà, em luôn học bài và làm bài tập nghiêm túc; ngoài ra tranh thủ đọc thêm những sách có liên quan để tham khảo nâng cao kiến thức. Là con út của gia đình, ba anh chị của em đã và đang học tại các trường đại học lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy, noi theo gương của anh chị nên em càng cố gắng hơn. 

Thi đỗ, đạt danh hiệu thủ khoa vào một trường đại học là ước mơ của bao học sinh khi rời ghế nhà trường phổ thông. Vậy mà Trần Hữu Chí lại là thủ khoa của hai trường là điều hiếm có. Đặc biệt trong suốt 12 năm học phổ thông, em vẫn theo học tại những ngôi trường còn có nhiều khó khăn của huyện miền núi Vĩnh Thạnh. 

Thấy được khả năng và triển vọng của tân thủ khoa này, ông Hứa Từ Thảo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cho biết nếu em Chí chọn vào học tại trường Đại học Y- Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm sẽ lo mọi chi phí cho học tập. 

Nhưng Chí lại mong muốn vào học tại trường Đại học Kiến Trúc. Bởi theo em, đây là ước mơ từ lâu, với mong muốn sẽ trở thành kiến trúc sư, thiết kế xây dựng được nhiều công trình của quê hương, đất nước ngày càng khang trang, hiện đại hơn để sánh vai với các đô thị văn minh trên thế giới.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Sốc: Nam sinh viên nhổ nước bọt vào mặt bạn nữ

Clip: Sinh viên hò reo vì diễn viên Robot nhào lộn như người thật

Hàng nghìn giấy báo nhập học được đem ra… nhóm bếp?

Những nữ sinh diện áo dài đẹp hơn cả Hoa hậu Mai Phương Thúy (P12)

Bé gái 11 tuổi khiến nhiều người xúc động: "Xin hãy cứu tôi"!

Điểm chuẩn CĐ Phát thanh Truyền hình II, CĐ Cộng đồng Hà Nội

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo TTXVN