Câu hỏi Đường lên đỉnh Olympia sai, nhưng không thể sửa?

27/06/2012 06:03 Thu Hòe (Thực hiện)
(GDVN) - "Mọi chuyện đã qua rồi, dù sao Đường lên đỉnh Olympia cũng chỉ là một cuộc chơi, cuộc chơi nào cũng có luật của nó. Sân chơi này cũng giống như bóng đá. Dù trọng tài có thổi sai trong trận đó nhưng kết quả vẫn luôn được bảo toàn", Thân Ngọc Tĩnh, giải nhì Đường lên đỉnh Olympia 2012 chia sẻ.

Ngay sau cuộc thi Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 12 khép lại, bạn đọc đã gửi email đến Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh về việc phát hiện có sai sót ở câu hỏi trong phần thi Tăng tốc.

Điều đáng nói ở đây là chủ nhân của vòng nguyệt quế Đặng Thái Hoàng (Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh) đã ghi được 30 điểm ở câu hỏi này và về đích với điểm số cao nhất 250 điểm.

Trả lời trên Tiền Phong, ông Phan Doãn Thoại, cố vấn toán học của chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2012 cho biết, đúng là câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu câu hỏi đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến cả bốn đáp án A, B, C, D chương trình đưa ra đều không chính xác.

Sự việc này đang gây xôn xao dư luận bởi lẽ, nếu câu hỏi sai, đáp án không được công nhận, tổng số điểm của Đặng Thái Hoàng chỉ đạt 220 điểm, thấp hơn 20 điểm so với người về nhì là Thân Ngọc Tĩnh (Trường PT Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM) đạt 240 điểm.

PV Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trò chuyện với thí sinh Thân Ngọc Tĩnh, người đoạt giải nhì cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12.

Thân Ngọc Tĩnh, Trường PT Năng khiếu ĐH Quốc gia TPHCM đạt 240 điểm.

- Ngọc Tĩnh thân mến! Em đã biết đến sự cố sai sót câu hỏi trong phần thi Tăng tốc cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12?

Thân Ngọc Tĩnh: Ngay sau khi cuộc thi khép lại, em đã nhận được phản hồi này từ một số bạn bè, thầy cô giáo và người thân của mình. Sau khi xem lại, em nhận thấy câu hỏi thực sự là có sai sót.

- Ngọc Tĩnh nghĩ gì về những sai sót không đáng có này?

Mẹ xin lỗi vì đã đẩy con vào môi trường vô giáo dục

Mẹ xin lỗi vì đã đẩy con vào môi trường vô giáo dục

Những hình ảnh

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

Thân Ngọc Tĩnh: Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 là một chương trình truyền hình lớn, được Đài truyền hình đầu tư công phu, bài bản. Nhiều khán giả khó tính sẽ khó có thể chấp nhận nếu chương trình có những sai sót nhất là việc mắc lỗi trong những câu hỏi. Thế nhưng, cá nhân em lại nhận thấy rằng, bất cứ chương trình nào kể cả những chương trình game show nổi tiếng trên thế giới vẫn có thể mắc những sai sót, những sự cố ngoài ý muốn.

Việc sai sót một câu hỏi trong hàng trăm câu hỏi của cuộc thi chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 lỗi trước tiên thuộc về nhà đài nhưng cũng nên thông cảm…

- Có những ý kiến cho rằng, chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 bị lộ đề và có sự dàn xếp kết quả cho người thắng cuộc. Ngọc Tĩnh có ý kiến như thế nào về nghi vấn này?

Thân Ngọc Tĩnh: Tất cả chỉ là tin đồn. Em nghĩ, rất khó để có khả năng này xảy ra. Em vẫn tin Thái Hoàng thắng là xứng đáng.

- Cố vấn toán học của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 12 đã khẳng định, câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc, liên quan đến mặt trăng, mặt trời và ngôi sao, dữ liệu câu hỏi đưa ra không đúng. Từ đó dẫn đến cả bốn đáp án A, B, C, D chương trình đưa ra đều không chính xác. Ngọc Tĩnh thấy sao khi một câu hỏi sai nhưng nhà đài lại đưa ra được đáp án và cho đó là đáp án đúng?

Thân Ngọc Tĩnh: Đơn giản là chương trình có chút bất cẩn khi soạn câu hỏi thôi. Em không cho rằng có sự mờ ám, sắp đặt, lấp liếm gì ở đây.

- Nhiều ý kiến cho rằng, sai sót này được mổ sẻ thì niềm vui sẽ thuộc về á quân Thân Ngọc Tĩnh. Liệu đây có phải là niềm vui bất ngờ, ngoài mong đợi dành đến cho Ngọc Tĩnh lúc này?

Thân Ngọc Tĩnh: Không hẳn. Nhiều người nói rằng, Hoàng thắng là nhờ Vượt chướng ngại vật đạt điểm rất cao, thắng là nhờ có câu hỏi sai sót. Thế nhưng, cá nhân em lại không cho đó là đúng.

Sự thất bại của em là do chính bản thân em. Em đã bỏ lỡ nhiều cơ hội ghi điểm, đã quá vội vàng và bất cẩn trước việc trả lời các câu hỏi trong các phần thi. Em hơi tiếc cho hai câu hỏi trong phần thi Khởi động, tiếc một chút trong vòng thi Tăng tốc khi mà em trả lời hơi chậm, tiếc một chút khi hơi mất bình tĩnh trong phần thi Về đích… và có những quyết định sai lầm.

- Ngọc Tĩnh và gia đình có ý định khiếu nại để đòi lại công bằng trong cuộc thi này không?

Thân Ngọc Tĩnh: Mọi chuyện đã qua rồi, dù sao Đường lên đỉnh Olympia cũng chỉ là một cuộc chơi, cuộc chơi nào cũng có luật của nó. Sân chơi này cũng giống như bóng đá. Dù trọng tài có thổi sai trong trận đó nhưng kết quả vẫn luôn được bảo toàn. Hơn nữa, luật chơi của Đường lên đỉnh Olympia cũng quy định rõ, mọi thắc mắc phải do người chơi đưa ra và được giải quyết trong chương trình. Mọi thắc mắc sau khi cuộc chơi khép lại sẽ không được chấp nhận. Chúng em tự nguyện đến với cuộc chơi này. Chúng em tôn trọng luật chơi của chương trình.

Không phải em và gia đình không có nguyện vọng thay đổi kết quả mà là không thể thay đổi được kết quả đã có. Đặt giả sử, chúng em phát hiện ra câu hỏi sai sót ngay từ đầu, nhà đài sẽ ngay lập tức thay thế bằng một câu hỏi khác. Và tất nhiên, không ai dám chắc và biết trước phần trả lời của mình đúng hay sai với câu hỏi thay thế này.

- Vậy để đảm bảo công bằng, Ngọc Tĩnh nghĩ VTV3 nên có hướng giải quyết như thế nào?

Thân Ngọc Tĩnh: Cuộc thi đã kết thúc, diễn ra đúng luật, kết quả cuối cùng đã được công nhận. Tụi em đã ký vào biên bản công nhận kết quả. Công bằng nhất lúc này là giữ nguyên kết quả.

Còn về những sai sót này là lỗi ngoài ý muốn của chương trình. Nhà đài cần xem xét lại để rút kinh nghiệm cho các cuộc thi tiếp theo trong năm thứ 13. Những sai sót này xảy ra ngoài ý muốn, nhưng sẽ là những bài học, hình phạt đau xót khi chương trình đánh mất đi sự tín nhiệm của một lượng khán giả rất lớn…

Cuộc thi đã kết thúc. Mọi sai sót, khúc mắc, em bỏ qua. Giờ em cần bình tâm để tập trung ôn luyện cho kỳ thi Đại học phía trước.

Á quân Thân Ngọc Tĩnh cho rằng, Đặng Thái Hoàng xứng đáng với chiến thắng của mình

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

- Ngọc Tĩnh nhận xét gì về Thái Hoàng? Em có lời nhắn gửi gì đến Thái Hoàng lúc này?

Thân Ngọc Tĩnh: Hoàng rất nhanh nhạy và có một nền tảng kiến thức tốt. Ngoài đời, Hoàng là người vui vẻ, nhiệt tình. Trong 4 bạn cùng chơi, em thấy nói chuyện hợp nhất với Thái Hoàng…

Có lẽ lúc này, Thái Hoàng đang rất buồn bởi có rất nhiều lời nói khó nghe, quá khích thậm chí là xúc phạm hướng đến bạn ấy. Dù thế nào, em vẫn nghĩ, Thái Hoàng xứng đáng với chiến thắng này. Bạn ấy đã rất bản lĩnh! Em hy vọng rằng, Thái Hoàng hãy bỏ qua tất cả những lời nói khó nghe, những lời lẽ thiếu hiểu biết của một số người để tiếp tục bước đi và thành công trong chặng đường tương lai phía trước…

Còn với em, Olympia chỉ là một sân chơi. Thắng, thua không phải là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng hơn cả chiến thắng là em được trải nghiệm, được chứng tỏ bản thân, được kiểm tra kiến thức toàn diện của bản thân, có được những người bạn mới… và học được cách chấp nhận những thất bại để tiếp tục nỗ lực vươn lên hơn nữa.

- Cảm ơn những chia sẻ của Ngọc Tĩnh! Chúc em thành công!

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Người chống gian lận thi cử ở Bắc Giang bị xỉ vả: "Mày ác quá"!

TS.Tâm lý Kim Quý:HS quay clip gian lận thi có thể bị sốc, trầm cảm...

"Trường THPT DL Đồi Ngô đang tiếp tay đầu độc thế hệ tương lai"

Bộ Giáo dục có dám thử cho trường Đồi Ngô thi lại không?

Những sai phạm nghiêm trọng của Hội đồng thi trường THPT DL Đồi Ngô

6 giáo viên trường Đồi Ngô bị sa thải, có đáng không?

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Thu Hòe (Thực hiện)