Cậu SV mồ côi người Jarai khốn khó nơi giảng đường

26/09/2012 09:47 Theo Dân trí
Dù đã chính thức nhập học trường ĐH Tây Nguyên nhưng Nay Lép rất lo âu khi nghĩ về những tháng ngày sắp tới. Mồ côi cả bố lẫn mẹ khi còn nhỏ, gia đình lại có đến 7 anh em nên cậu tân SV người Jarai không biết trông nhờ vào ai.

Hôm gặp chúng tôi tại Trường ĐH Tây Nguyên, Nay Lép cho biết từ hôm nhập học đến nay, hễ rảnh là em rong ruổi trên các con đường của TP. Buôn Mê Thuột để mong tìm được một công việc làm thêm ổn định kiếm tiền trang trải học tập nhưng vẫn chưa có kết quả. Em cho biết đã đi nhiều nơi, qua nhiều chỗ, đã để lại số điện thoại tại một số cửa hàng, quầy bar, quán cà phê… và các chủ quán đều có lời nhắn rằng, khi nào thiếu người sẽ điện thoại cho em nhưng đến nay em vẫn chưa nhận được lời nhắn nào.

Nay Lép là người đồng bào dân tộc thiểu số Jarai. Em sinh ra trong một gia đình thuần nông nghèo lại có đến 7 anh em ruột tại buôn Tring, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai. Nay Lép là con thứ năm. Tuổi thơ của cậu SV người Jarai quả thực lắm chông chênh và bất hạnh. Nay Lép kể, khi em còn rất nhỏ, người mẹ thân yêu của em trong một lần lên rẫy cuốc đất bất ngờ bị rắn độc cắn, gia đình lại xa bệnh viện không có điều kiện chữa trị dẫn đến tử vong.

Nay Lép trong căn phòng trọ sau khi nhập học trường ĐH Tây Nguyên.

Khoảng 3 năm sau ngày mẹ mất, bố em cũng lâm bệnh mà qua đời, để lại 7 anh em chơ vơ. Gia đình em ruộng rẫy hạn hẹp, tài sản bố mẹ để lại chỉ khoảng hơn 2 sào mè (vừng) với một ít đất trồng mì (sắn) nhưng một năm chỉ thu hoạch được một vụ. Để mưu sinh, năm lớp 8 trong khi bạn bè cùng trang lứa với Lép vô tư đến trường thì cậu học trò người Jarai phải đôn đáo đi cuốc đất thuê phụ giúp các anh chị nuôi các em.

Thương các em, người chị thứ 2 trong gia đình là H’ Chíu vội lấy chồng để lo cho các em còn nhỏ. Người đồng bào Jarai theo chế độ mẫu hệ. Khi chị H’ Chíu lấy chồng, chồng chị H’ Chíu về gia đình Lép ở rể để cùng làm rẫy, làm mì, làm lúa với anh em Lép và gánh vác một phần trách nhiệm nuôi các em. Thế nhưng cuộc sống khó khăn vẫn khó khăn. Thiếu trước. Thiếu sau. Làm thuê, làm mướn kiếm cái ăn xanh mặt chứ đừng nói đến chuyện học hành.

Chính vì thế, đã không ít lần Lép khóc nức nở khi nghĩ đến thân phận và không dưới 3 lần em có ý định bỏ dở việc học hành. “Trong nhà chẳng có gì ăn cả. Bố mẹ đã mất sớm. Em học chẳng có ai lo cho em nữa đâu!”, Lép ứa nước mắt kể về lời đề nghị nghỉ học của chị em - H’ Tlanh.

“Nghe vậy em buồn lắm! Muốn đi học mà không biết giãi bày cùng ai. Nghĩ đi, nghĩ lại lời nói của chị H’ Tlanh cũng đúng. Ý định nghỉ học một lần nữa lại nhen nhóm lên”, Lép nói.

Trước hoàn cảnh của Lép, các thầy cô ở Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) nơi em theo học đã đến nhà thăm hỏi, động viên em rất nhiều. Thế rồi, năm học lớp 11, em được nhận chương trình học bổng “Ngăn dòng bỏ học” mới có điều kiện tiếp tục đến trường. Thời gian học lớp 12, để có tiền đi học thêm, một buổi Lép đến trường, còn một buổi về nhà đi làm rẫy cho bà con trong vùng để kiếm tiền đóng học phí. Nỗ lực của cậu học trò người đồng bào Jarai đã được đền đáp khi em thi đỗ vào ngành Giáo dục thể chất - Trường ĐH Tây Nguyên trong kỳ tuyển sinh năm nay. Vừa qua, Lép được nhận học bổng “Tiếp sức đến trường” 2012 cho tân sinh viên Tây Nguyên.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, thầy Ninh Văn Dậu - GV Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cho biết, Nay Lép mồ côi cha mẹ khi còn nhỏ. Gia đình vô cùng khó khăn, một buổi em đi học, một buổi đi làm. Khi học phổ thông, em đã có ý định nghỉ học nhiều lần. Cho nên nhà trường cũng hay miễn giảm các khoản thu cho em, các GV trong trường thường xuyên đến thăm hỏi gia đình, động viên em tiếp tục đến trường.

“Em Lép có năng khiếu thể dục thể thao. Trước ý định bỏ học của em, tôi đã từng nói với Lép, em cố gắng mà học. Vào được đại học, sau này cuộc đời em sẽ khác”, thầy Dậu tâm sự.

Theo Dân trí