Chàng trai giành huy chương vàng Olympic và ước mơ làm bác sĩ

10/09/2020 06:20 THÀNH AN
GDVN- Với thành tích học tập ấn tượng, Đức đã tiến gần hơn với ước mơ từ bé của mình là trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người.

Những ngày này, Hồ Việt Đức (học sinh Trường trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế) tất bật chuẩn bị để bước vào môi trường học tập mới.

Với thành tích học tập đáng nể cùng tấm huy chương vàng trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2020 do thành phố Nagasaki (Nhật Bản) tổ chức, Đức được tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế) năm học 2020-2021.

Hồ Việt Đức (bìa phải, ngoài cùng) tại cuộc thi Olympic Sinh học quốc tế 2020. Ảnh: NVCC

Khi nhắc đến Hồ Việt Đức, nhiều học sinh cũng như giáo viên ở Trường trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế đều ấn tượng với thành tích học tập đáng nể của cậu bé có dáng người mảnh khảnh.

Suốt những năm học ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương rồi lên trung học phổ thông, Đức đều là học sinh giỏi toàn diện. Các môn học khối tự nhiên của em như: Toán, Hoá, Sinh… đều có số điểm tổng kết ở mức “ngất ngưởng”.

Trong đó, Sinh học là bộ môn khiến Đức đam mê tìm hiểu từ ngày còn bé. “Sinh học là một môn học thú vị vì những kiến thức nó mang lại giúp em hiểu rõ bản thân, những cấu tạo phức tạp trong cơ thể…

Nghị lực vượt lên hoàn cảnh để theo đuổi ngành PR của nữ thủ khoa xứ Thanh
Nghị lực vượt lên hoàn cảnh để theo đuổi ngành PR của nữ thủ khoa xứ Thanh

Càng học và đọc những tài liệu liên quan đến Sinh càng khiến em thấy thú vị và đam mê. Từ đó, em dành nhiều thời gian trong ngày để tìm hiểu, khám phá”, Đức chia sẻ.

Chính niềm đam mê ấy đã giúp Đức gặt hái được thành công đầu tiên với giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học.

Bước vào trường cấp ba, sự say mê tìm tòi, nghiên cứu của cậu học trò nhỏ được những thầy cô trường chuyên rèn giũa, vun đắp.

Điểm lại những giải thưởng mà Đức đạt được trong ba năm cuối cấp đã chứng minh cho điều ấy. Năm học 2017 – 2018, Đức đạt Huy chương vàng tại cuộc thi Olympic dành cho học sinh các trường chuyên khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Năm học 2018 – 2019, Đức dành giải nhất cấp tỉnh, giải nhì cấp quốc gia và có mặt trong đội tuyển Việt Nam để dự thi quốc tế. Trong kì thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 – 2020, Hồ Việt Đức giành giải nhất môn sinh học.

Cậu học trò xứ Huế đã chạm tay vào ước mơ của mình khi trở thành một sinh viên của Trường Đại học Y Dược Huế. Ảnh: NVCC

Nhưng có lẽ niềm tự hào lớn nhất của Đức cũng như gia đình là tấm huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2020 tổ chức tại thành phố Nagasaki (Nhật Bản) hồi giữa tháng 7.

Do dịch bệnh covid-19 nên kỳ thi năm nay chuyển sang hình thức thi trực tuyến tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) với tên gọi là “Thách thức Olympic Sinh học Quốc tế 2020”.

“Mặc dù thi bằng hình thức trực tuyến nhưng cấu trúc đề thi cũng như cách làm bài thi không có sự thay đổi với các kỳ thi trước. So với các đề thi lần trước thì đề lần này khó hơn. Thí sinh phải giải quyết những vấn đề, dữ liệu sinh học bằng bài Toán tin”, Đức cho biết.

Thương bố mẹ nhọc nhằn cô học trò trường làng thành thủ khoa cả nước
Thương bố mẹ nhọc nhằn cô học trò trường làng thành thủ khoa cả nước

Tấm huy chương vàng IBO 2020 đã giúp Hồ Việt Đức được xét tuyển thẳng vào Trường Đại học Y Dược (Đại học Huế). Đây là ước mơ từ ngày nhỏ của em là lớn lên được làm một bác sĩ giỏi để chữa bệnh cứu người.

Dù có cơ hội học tập ở nhiều Trường Đại học chuyên về Y khoa danh tiếng như tại sao Đức lại chọn học ở Huế?

“Em chọn học ở Huế vì gần nhà, hơn nữa môi trường học Y khoa ở Huế cũng rất tốt với những trang thiết bị cơ sở vật chất hiện đại, không thua kém các nơi khác. Đây cũng là một trong ba trung tâm đào tạo Y khoa lớn nhất cả nước, có đội ngũ giảng viên có trình độ, chất lượng”, Đức nói.

THÀNH AN