Chia sẻ của thầy Lân Dũng gần gũi như lời khuyên của người ông với các cháu

07/05/2019 06:44 Trần Phương
(GDVN) - “Nghe thầy Nguyễn Lân Dũng nói chuyện, em như cảm nhận được lời khuyên của người ông dành cho các cháu, rất gần gũi và chân thành”.

Đó là tâm sự của em Nguyễn Thị Lệ, học sinh lớp 11B1 trường Trung học phổ thông Chế Lan Viên (Cam Lộ, Quảng Trị) khi nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện trong hội thảo chuyên đề “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” do Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Trị tổ chức.

Ngày 6/5, dù thời tiết chưa thật thuận lợi nhưng 1038 học sinh cùng 87 cán bộ, giáo viên, công nhân viên trường Chế Lan Viên đã nghe Giáo sư Nguyễn Lân Dũng nói chuyện chuyên đề.

Trường Chế Lan Viên là một trong những trường Trung học phổ thông trẻ nhất trong các trường Trung học phổ thông của Quảng Trị.

Dù thời tiết chưa thật sự thuận lợi nhưng thầy và trò trường Chế Lan Viên vẫn luôn chăm chú lắng nghe những chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. (ảnh: LC)

Trường Chế Lan Viên hiện nay được thành lập từ năm 2016 trên cơ sở sáp nhập hai trường Chế Lan Viên và trường Phan Chu Trinh theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Tuy là một trường mới thành lập nhưng cùng với các hoạt động dạy và học, để giáo dục toàn diện cho học sinh, nhà trường đã chỉ đạo tốt công tác giáo dục môi trường, sức khỏe sinh sản vị thành niên…

Thầy Nguyễn Lân Dũng nói chuyện về thời đại 4.0 ở Quảng Trị

Các hoạt động thể dục thể thao, các hoạt động câu lạc bộ... đều được nhà trường tổ chức tốt.

Thông qua các hoạt động này nhà trường đã giáo dục kỹ năng sống, giáo dục tư tưởng chính trị, truyền thống lịch sử nhằm định hướng cho học sinh lối sống lành mạnh, trở thành người có ích cho gia đình, nhà trường và xã hội.

Trong buổi hội thảo, các bạn học sinh trường Chế Lan Viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giới thiệu và chỉ ra cơ hội và thách thức mà các em học sinh Trung học phổ thông sẽ gặp trong thời đại công nghệ 4.0.

Những định hướng của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng trong việc chọn ngành, chọn nghề đã giúp các em học sinh trường Chế Lan Viên định hướng rõ hơn trong việc xác định động cơ, mục tiêu học tập.

Phong cách chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng vô cùng gần gũi và thân thiện với các em học sinh. (Ảnh: LC)

Sự chia sẻ gần gũi của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã gây ấn tượng mạnh với các em học sinh vùng nắng gió Quảng Trị.

Các bài học về cuộc sống, tâm gương tự học vươn lên và đặc biệt là những câu chuyện của Giáo sự về những tâm gương vượt khó vươn lên trong học tập đã giúp các em nhận thức sâu sắc hơn giá trị của bản thân.

Chia sẻ với phóng viên, em Nguyễn Thị Lệ, học sinh lớp 11B1 tỏ ra rất xúc động và ấn tượng với cách truyền đạt của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Nguyễn Thị Lệ cho biết: "Em nghe thầy Nguyễn Lân Dũng nói chuyện em như cảm nhận được lời khuyên của người ông dành cho các cháu, rất gần gũi và chân thành.

Với những tấm gương mà Giáo sư kể em thấy mình dù vất vả nhưng vẫn còn sướng hơn rất nhiều người. Đó là động lực em phấn đấu đạt bằng được ước mơ để thay đổi cuộc sống của mình và của gia đình”.

Nhiều câu chuyện về cuộc sống đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ với các em học sinh trường Chế Lan Viên. (Ảnh: LC)

Không chỉ nói đến thách thức và cơ hội của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại cho các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước, các bài học về kỹ năng sống, kỹ năng giáo tiếp và thái độ tích cực với cuộc sống cũng được giáo sư chia sẻ rất chân thành.

Sau khi Giáo sư Nguyễn Lân Dũng kết thúc buổi diễn thuyết, các em học sinh đã có rất nhiều câu hỏi, thắc mắc gửi tới thầy.

Rất nhiều ý kiến băn khoăn về cơ hội và cách chọn ngành chọn nghề được các em gửi đến thầy giáo.

Tất cả các câu hỏi của các em học sinh đều được Giáo sư trả lời hợp lý.

Kết thúc buổi Hội thảo, đại diện trường Chế Lan Viên, cô Phạm Thị Ánh Tuyết - Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Giáo sư Nguyễn Lân Dũng, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã tổ chức buổi hội thảo đầy ý nghĩa.

Nhiều thắc mắc của các em học sinh đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng giải thích gọn ghẽ (Ảnh: LC)

Cô Tuyết cũng cho biết, đây là hoạt động ngoại khóa đầy bổ ích với các em học sinh, đồng thời cô Tuyết hi vọng với những bài học sâu sắc của Giáo sư sẽ giúp các em trở thành những công dân có ích sau này khi ra cuộc sống.

Chuỗi hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777.

Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Trần Phương