Chiều 18-2, khai hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại Cần Thơ

18/02/2012 06:00 Theo Tuổi trẻ
Trong hai ngày, 18 và 19/2 báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Cần Thơ và Trường ĐH Cần Thơ tổ chức ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012.
Ảnh minh họa

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT Cần Thơ và Trường ĐH Cần Thơ tổ chức sẽ diễn ra tại khuôn viên khu II Trường ĐH Cần Thơ (đường Ba Tháng Hai, Q.Ninh Kiều) trong hai ngày, bắt đầu từ 14g30 ngày 18-2 và kéo dài đến 12g ngày 19-2.

Đây là ngày hội có số lượng đơn vị tham gia và số lượng các thành viên ban tư vấn đông nhất từ trước đến nay tại Cần Thơ. Cũng chính vì thế mà đối tượng được tư vấn hướng nghiệp không chỉ dành riêng cho học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trung cấp sắp tới mà còn mở rộng sang các đối tượng học sinh lớp 10, 11 lẫn phụ huynh của thí sinh, giáo viên làm công tác hướng nghiệp tại các trường THPT và những ai quan tâm đến chương trình.

Đáp ứng tối đa nhu cầu tư vấn của học sinh, ban tổ chức sẽ bố trí bốn khu vực tư vấn chuyên sâu theo bốn nhóm ngành. Mỗi khu vực có sức chứa từ 2.000 học sinh trở lên. 

Ở khu vực thứ nhất, các chuyên gia sẽ tư vấn về những vấn đề liên quan đến nhóm ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng, y dược, nông lâm... Khu vực thứ hai tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ... Khu vực thứ ba tư vấn về các nhóm ngành liên quan đến khoa học xã hội, nhân văn, luật, sư phạm, quân đội, công an...

Đặc biệt, ở khu vực còn lại, các chuyên gia sẽ chia sẻ, định hướng cho những học sinh còn băn khoăn trên bước đường chọn ngành, chọn nghề của mình cũng như những thắc mắc về vấn đề sức khỏe mùa thi. Đó là khu vực tư vấn gỡ rối hướng nghiệp, tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi. 

Thành viên ban tư vấn tại ngày hội với các chuyên gia đến từ Bộ GD-ĐT, ĐHQG TP.HCM, các trường ĐH lớn, các chuyên gia tâm lý, chuyên gia sức khỏe, chuyên gia cung ứng nguồn nhân lực... sẽ trao đổi, giải đáp cặn kẽ, chi tiết những thắc mắc của thí sinh, đồng thời tiếp thêm động lực để học sinh an tâm, tự tin theo đuổi ước mơ trên con đường học vấn. 

Chương trình tư vấn chuyên sâu sẽ được thực hiện hai phiên. Phiên thứ nhất diễn ra từ 16g-18g ngày 18-2 và phiên thứ hai từ 8g30-11g ngày 19-2. Một phần chương trình tư vấn sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh - truyền hình Hậu Giang từ 8g30 ngày 19-2. Toàn bộ nội dung của bốn khu vực tư vấn chuyên sâu sẽ được tường thuật trực tuyến trên tuoitre.vn.

Bên cạnh đó, học sinh sẽ được tiếp cận với những thông tin mới nhất của hơn 80 trường ĐH, CĐ, trung cấp chuyên nghiệp... trên cả nước ở hơn 90 gian tư vấn của các trường. Tại đây, thí sinh sẽ được cán bộ tư vấn cặn kẽ những thông tin mình quan tâm ở từng trường, đồng thời có cơ hội tiếp cận, thu thập nhiều nguồn thông tin phong phú, đa dạng của các trường tham gia ngày hội. 

Trong khuôn khổ ngày hội còn có khu vực để thí sinh trắc nghiệm kiến thức cũng như thực hiện trắc nghiệm chọn ngành, chọn trường theo năng lực và sở thích.

Trước đó, từ 7g30 ngày 18-2, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp cho học sinh tỉnh Tiền Giang cũng được tổ chức tại Trường ĐH Tiền Giang. Chương trình do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp với Sở GD-ĐT và Trường ĐH Tiền Giang tổ chức, sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài phát thanh - truyền hình Tiền Giang và tường thuật trực tuyến trên tuoitre.vn.

Trong khuôn khổ ngày hội, lúc 18g30 ngày 18-2 sẽ diễn ra chương trình giao lưu hướng nghiệp chủ đề “Đường đến thành công” với sự góp mặt và chia sẻ kinh nghiệm của PGS.TS Đỗ Văn Xê - phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ; tiến sĩ Đinh Phương Duy - chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP.HCM; gương mặt thủ khoa, sinh viên giỏi thành đạt...

Hai ca sĩ tuổi rồng (cùng sinh năm 1988) Bảo Thy và Ngô Kiến Huy sẽ tham gia biểu diễn và giao lưu với các bạn học sinh trong chương trình này. 

Ngô Kiến Huy cho biết sẽ hát tặng học sinh thật nhiều để mọi người lấy khí thế thi cử và cũng sẵn lòng truyền hết bí kíp luyện thi, học thi của mình với hi vọng tất cả các bạn đều đạt được thành tích tốt trong kỳ thi tốt nghiệp và trúng tuyển vào trường, ngành học mà mình yêu thích như Kiến Huy trước đây. 

Trong khi đó, Bảo Thy cho biết cô có rất nhiều “kế hoạch hành động” với những dự án hứa hẹn sẽ làm hài lòng người hâm mộ trong năm tuổi của mình và muốn được bật mí cùng các bạn học sinh trong ngày hội.

Theo Tuổi trẻ