Chủ tịch nước: "Cần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thực chất"

14/09/2012 13:40 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (14/9), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có thăm và dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường ĐH KHXH&NV (ĐH QGHN). Tại đây, Chủ tịch nước đã có những căn dặn để nền giáo dục Việt Nam ngày một tiên tiến hơn.

Trong buổi khai giảng năm học mới và chào đón tân sinh viên khóa K57 của trường, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ, Trường ĐH KHXH&VN đã trải qua những chặng đường dài không ngừng phấn đấu để vươn lên trở thành một trung tâm đào tạo nghiên cứu hàng đầu có uy tín trong khu vực và trên thế giới về các ngành khoa học xã hội và nhân văn, chất lượng đào tạo của nhà trường đã được xã hội tin cậy, bạn bè đồng nghiệp quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch nước cho rằng, hơn 30.000 cử nhân, hành nghìn thạc sĩ và hàng trăm tiến sĩ, đã lao động sáng tạo, hy sinh để bảo vệ độc lập tự do, vì sự phát triển của đất nước, đó là những tấm gương đáng tự hào.
>>Chùm ảnh Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Đại học KHXH & NV

Những tân sinh viên K57 của Trường ĐH KHXH&NV. Ảnh Xuân Trung

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Trong điều kiện hiện tại, Chủ tịch nước nhấn mạnh nhiệm vụ ngành khoa học xã hội và nhân văn gánh vác trách nhiệm trong việc giáo dục tư tưởng, hun đúc tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, xây dựng các quan hệ xã hội, các lối sống, nhân cách của con người Việt Nam. Bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, do đó góp phần quan trọng tạo nên nguồn nhân lực cao cho đất nước, tạo nên sức mạnh của truyền thống giá trị lịch sử.

Đối với  Trường ĐH KHXH&NV, Chủ tịch nước lưu ý phát huy vai trò và trách nhiệm hết sức to lớn, nhà trường có truyền thống trong giáo dục đào tạo để làm sao đáp trước yêu cầu nâng cao nền giáo dục toàn diện của đất nước. Trong đó, nhiệm vụ hàng đầu là đổi mới chương trình, đổi mới phương pháp giảng dạy, cách học, đổi mới cách thi, cách đánh giá, kiểm tra kết quả học tập để làm sao phát huy tính tích cực, sáng tạo của sinh viên, chú ý tới môi trường văn hóa lành mạnh, rèn luyện đạo đức, lối sống cho sinh viên. Nâng cao chất lượng một cách toàn diện, thực chất, không chạy theo thành tích, theo định hướng đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo của Đảng đã đề ra.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ khai giảng ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn. Ảnh: Xuân Trung

Đặc biệt, trong buổi khai giảng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn  mạnh tới vai trò và nhiệm vụ của ngôi trường, trước thực trạng những năm gần đây một số học sinh phổ thông không hứng thú học môn lịch sử, các kỳ thi tuyển sinh đại  học có nhiều điểm 0, gây nên sự lo ngại cho xã hội về sự hiểu biết của lịch sử. “Tôi đề nghị nhà trường với khả năng của mình cần tham gia tích cực có hiệu quả giải quyết vấn đề này”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Về vấn đề đào tạo trong đại học, Chủ tịch nước lưu ý chung các trường, trong những năm tới tăng cường và nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học, cả nghiên cứu cơ bản về lịch sử, đất nước, con người Việt Nam cũng như nghiên cứu các nước, các khu vực trên thế giới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh trống khai giảng tại Trường ĐH KHXH&NV. Ảnh Xuân Trung

>>Chùm ảnh Chủ tịch nước trồng cây lưu niệm tại Đại học KHXH & NV

“Dù đề tài nghiên cứu cơ bản hay nghiên cứu những vấn đề hiện tại đang đặt ra, điều quan trọng nhất vẫn là tính khoa học là điểm cao của kết quả nghiên cứu. Điều này đòi hỏi phải có niềm say mê, thái độ làm việc nghiêm túc”, Chủ tịch nước cho biết.

GS Mai Trọng Nhuận – Giám đốc ĐH Quốc Gia Hà Nội cũng cho biết, đứng trước thử thách của thời đại, ĐH Quốc Gia Hà Nội có sứ mệnh giúp các trường thành viên phát triển bền vững. Tuy vậy, trước hết trong những năm tiếp theo phía đại học quốc gia Hà Nội sẽ tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước phát triển phẩm chất, tầm nhìn, năng lực, kỹ năng trên cơ sở đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá. Đẩy mạnh phát triển ngành, chuyên ngành, bộ môn, khoa đạt chuẩn quốc tế.

Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, GS Nguyễn Văn Khánh cho biết, trong những năm qua, nhất là từ khi thực hiện tổ chức đào tạo đại học theo tín chỉ tỉ lệ sinh viên khá, giỏi tăng đáng kể, số sinh viên chính quy tốt nghiệp sớm ngày một tăng. Trong những năm học qua, trường tiếp tục hoàn thiện 5 chương trình đào tạo mới để phát triển gắn với nhu cầu xã hội.

Mặc dù trong bối cảnh chung của thời cuộc có nhiều biến động, nhưng số lượng sinh viên nước ngoài tham gia học tại trường vẫn tăng đáng kể, năm học 2011-2012 có gần 400 sinh viên theo học. Trong chiến lược đào tạo sắp tơi, nhà trường tiếp tục mở rộng liên kết đào tạo, phối hợp với các trung tâm, các nước phương đông trong quá trình đào tạo để cho ra những sản phẩm nhân lực chất lượng cao.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Nữ thủ khoa Học viện Cảnh sát và bài học về tính kỷ luật

Chùm ảnh: Những cô giáo đang gây "sốt" trên mạng

Truyện Mỵ Châu-Trọng Thủy có những chi tiết hoang đường?

Cô giáo xinh đẹp gây sốt cư dân mạng

Chùm ảnh: Ba nữ sinh "hot" nhất Học viện Cảnh sát Nhân dân

Chùm ảnh: Trẻ em thiệt thòi vẽ "ước mơ"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Xuân Trung