Chưa có kế hoạch lùi kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2020

14/02/2020 06:28 Thùy Linh
(GDVN) - Bộ Giáo dục cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn sẽ quyết định thời gian thi trung học phổ thông quốc gia và công bố theo đúng quy định.

Nhiều lưu ý quan trọng về công tác tuyển sinh năm 2020 được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại Hội nghị tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học hệ chính quy, trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non hệ chính quy diễn ra ngày 13/2. 

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh năm 2020, về phía Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Sở chỉ đạo trường trung học phổ thông tập trung dạy học, ôn tập cho học sinh thi trung học phổ thông quốc gia theo hướng dẫn của Bộ, tránh tình trạng học lệch, học tủ.

Việc cho điểm trong học bạ phải đảm bảo trung thực, khách quan, để đảm bảo độ chính xác và chất lượng cho công tác tuyển sinh theo hình thức xét học bạ mà nhiều trường đại học, cao đẳng đang áp dụng. 

Bộ Giáo dục cho biết, căn cứ tình hình thực tiễn sẽ quyết định thời gian thi trung học phổ thông quốc gia và công bố theo đúng quy định. (Ảnh minh họa: Dương Hà)

Vừa qua, học sinh các tỉnh thành nghỉ học để phòng chống dịch CoVid -19 nên tới đây các trường cần xây dựng phương án học bù theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía Bộ, căn cứ tình hình thực tiễn sẽ quyết định thời gian thi trung học phổ thông quốc gia và công bố theo đúng quy định

Đối với công tác hướng nghiệp, Bộ trưởng nhấn mạnh các Sở Giáo dục và Đào tạo  cần chú trọng chỉ đạo các trường trung học phổ thông quan tâm sát sao việc tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, bằng nhiều hình thức.

Đây là nhiệm vụ và trách nhiệm của các nhà trường, nhằm giúp học sinh lựa chọn được ngành nghề phù hợp, phát huy được sở trường của bản thân và đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường lao động. 


Có phải vì khó việc làm, trường sư phạm khó tuyển được sinh viên khá, giỏi?

Các trường đại học, cao đẳng, trong công tác tư vấn hướng nghiệp cần cung cấp thông tin trung thực nhà trường, không “đánh bóng danh tiếng” gây nhiễu thông tin để thí sinh đăng ký xét tuyển.

Việc tư vấn tuyển sinh cần đổi mới phương thức, có sự phối hợp chặt chẽ với đơn vị sử dụng lao động để đưa ra các yêu cầu nghề nghiệp chính xác cho học sinh, phụ huynh tham khảo, lựa chọn. 

“Tôi đánh giá cao các trường đại học phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường phổ thông để tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019.

Năm nay, đề nghị các trường tiếp tục phát huy, sớm có kế hoạch tập huấn cán bộ tham gia làm thi, thanh tra thi… để công tác phối hợp được nhuần nhuyễn, đúng quy chế, để kỳ thi đạt kết quả tốt nhất”, Bộ trưởng nói. 

Mở ngành mới phải có cơ sở khoa học

Việc xây dựng phương án tuyển sinh được đánh giá là một trong những nhiệm vụ trọng yếu của cơ sở giáo dục đại học, ảnh hưởng lớn tới chất lượng tuyển sinh và công tác đào tạo của trường.

Do đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ Phải yêu cầu các cơ sở giáo dục đại học phải tính toán kỹ lưỡng, có nghiên cứu và phân tích thị trường để đưa ra quyết định về việc mở ngành mới.

 “Các ngành đạo tạo khi mở ra cần được tính toán kỹ lưỡng, có căn cứ khoa học và thực tiễn, tránh tình trạng chỉ căn cứ vào nhu cầu nhất thời của một số đơn vị để mở ngành.

Việc làm đó sẽ khiến quyền lợi người học không được bảo đảm, ảnh hưởng đến chất lượng và uy tín của nhà trường, uy tín của hệ thống cũng bị rủi ro”, Bộ trưởng nói và nhấn mạnh “năm 2020 phải chấm dứt tình trạng này”. 


Theo Bộ Giáo dục, địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lạiNội dung

Tiếp thu ý kiến một số trường sư phạm và Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương về việc có cơ chế đặc thù cho một số ngành đào tạo giáo viên đang có nhu cầu nhân lực cao để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo cho biết, sẽ có hướng dẫn riêng về vấn đề này. Tuy nhiên, “những ngành đặc thù, chúng ta có cơ chế riêng nhưng không phải vì đặc thù mà hạ chất lượng”. 

Căn cứ các ý kiến đồng thuận từ hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ kết luận, công tác tuyển sinh năm 2020 về cơ bản giữ ổn định như năm 2019. Ban soạn thảo của Bộ sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế tuyển sinh 2020.

Quy chế này sau khi ban hành cần được các trường phổ biến đầy đủ cho cán bộ làm công tác tuyển sinh, coi đây là một nhiệm vụ quan trọng của trường, nhằm đảm bảo việc tuyển sinh 2020 sẽ diễn ra thuận lợi, thành công, vì lợi ích cao nhất của người học. 


Thùy Linh