Chưa thể kết luận Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam có gian lận hay không

12/03/2021 06:00 Việt Dũng
GDVN- Đại diện Trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, vẫn chưa thể kết luận Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam gian lận hay không.

Ngày 11/3/2021, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Bùi Mai Hương – Trưởng phòng Quản trị thương hiệu, truyền thông, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận thông tin nói trên.

Theo Phó Giáo sư Bùi Mai Hương cho biết, ngày 11/3, nhà trường đã tiến hành gặp, làm việc với thầy Phan Thanh Sơn Nam, để nghe thầy trình bày toàn bộ vụ việc.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam trong một sự kiện (ảnh: Trường Đại học Bách Khoa TPHCM)

Đại diện lãnh đạo nhà trường chia sẻ: Những gì thầy Nam trình bày thì cũng giống như thầy đã viết và xin lỗi trên trang facebook cá nhân của mình.

Nhà trường khẳng định rằng, cho tới nay, vẫn chưa thể kết luận được Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam có gian lận hay không, mà cần phải chờ ý kiến kết luận của các thành viên tham dự cuộc họp Hội đồng khoa học của Khoa Kỹ thuật Hóa học về việc này.

Bị tố gian lận trong nghiên cứu, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam nói sẽ làm lại
Bị tố gian lận trong nghiên cứu, Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam nói sẽ làm lại

Dự kiến, nếu kịp thì cuộc họp này có thể tổ chức trong tuần tới. Những thành viên trong Hội đồng khoa học của khoa sẽ bao gồm những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực này.

Phó Giáo sư Bùi Mai Hương giải thích thêm về sự việc của thầy Phan Thanh Sơn Nam: Việc của thầy Nam chỉ là sai sót, và chưa thể gọi là gian dối.

Do các kết quả nghiên cứu này cũng của thầy Nam và các thành viên trong nhóm, chứ không phải của người khác, vẫn có thể trích dẫn lại kết quả cũ trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, do Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam là người cũng có ảnh hưởng nhất định trong giới khoa học, nên hội đồng khoa học của khoa mới phải họp, nhận định và kết luận vấn đề.

Trước đó, như Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, mới đây, trang Bách Khoa toàn thư mở Wikipedia đã cho đăng tải bài viết, tố Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam – Trưởng khoa Kỹ thuật Hóa học “gian lận kết quả nghiên cứu bằng cách tái sử dụng một phổ cho nhiều bài báo khác nhau không liên quan”.

Ngay sau khi có thông tin này xuất hiện, vị Giáo sư này cũng đã đăng tải công khai về vụ việc này, và đã đưa ra lời xin lỗi trên trang cá nhân của mình vì sai sót này.

Trong một lần trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, Giáo sư Nam nói đang làm thủ tục xin đính chính vì sai sót này, và nhóm sẽ làm lại thí nghiệm để sửa.

Năm 2014, khi chỉ mới vừa 37 tuổi thì thầy Phan Thanh Sơn Nam đã được phong là Giáo sư.

Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam cũng đã từng nằm trong top 100 nhà khoa học hàng đầu Châu Á, được Tạp chí Asian Scientist của Singapore vinh danh.

Việt Dũng