Chương trình bổ trợ làm quen với thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh cho học sinh

10/05/2019 09:40 Tin, ảnh: Quế Chi
(GDVN) - Những năm gần đây, tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trong thành phố Hà Nội đang triển khai chương trình dạy Tiếng Anh thông qua bộ môn Toán.

Mục đích là dạy tiếng Anh thông qua Toán, học sinh học làm quen với các thuật ngữ Toán bằng tiếng Anh để mở rộng thêm vốn từ vựng, cách nói, cách viết một bài toán, một phép tính bằng tiếng Anh nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho học sinh lên cấp học cao hơn có thể học song ngữ; thi các tín chỉ du học hoặc tham gia các kỳ thi Toán quốc tế trong và ngoài nước như HOMC (Toán Hà Nội mở rộng), các kỳ thi giao lưu tại nước ngoài như ITMC (Thái Lan), HKIMO (Hong Kong), IMSO, APMOPS (Singapore).

Một số đơn vị tiên phong như Công ty ISMART hay GMATHS… hiện đang triển khai liên kết với các nhà trường để thực hiện giảng dạy chương trình theo đúng chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như cấp phép của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội dưới hình thức học bổ trợ theo tinh thần tự nguyện của Cha mẹ học sinh.

Chương trình cùng tài liệu dạy bổ trợ đều được thẩm định một cách nghiêm túc, đúng quy định với sự tham gia của các chuyên gia, các lãnh đạo và chuyên viên Sở.

Hình ảnh lớp học bổ trợ thuật ngữ Toán Tiếng Anh của học sinh lớp 1 của GMaths

Chương trình được phụ huynh và học sinh đón nhận, ủng hộ thể hiện chủ trương đúng đắn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng thời cũng chứng tỏ sự mạnh dạn tiếp cận cái mới của các nhà trường, các Phòng giáo dục là hết sức đúng đắn, đem lại nhiều lợi ích cho học sinh; đáp ứng nhu cầu hội nhập hiện nay.

Tuy nhiên, hiện tại do đặc thù của chương trình, tuy là dạy Tiếng Anh nhưng do liên quan tới bộ môn Toán nên đội ngũ giáo viên dạy tại các trường, nhất là các khối lớp từ lớp 4, 5, 6, … thiết nghĩ phải là giáo viên chuyên môn Toán có trình độ Tiếng Anh tốt, để đảm bảo kiến thức được truyền thụ một cách chính xác.

Học sinh có kết quả tốt trong năm học được động viên khen thưởng

Qua tìm hiểu, tại một số nhà trường triển khai dạy Tiếng Anh thông qua Toán, Khoa học các Giáo viên vẫn là Giáo viên có chuyên môn Tiếng Anh; gặp khó khăn trong việc hiểu đúng, chính xác nội dung Toán, Khoa học.

Bên cạnh đó, học phí của Học sinh tham gia chương trình cũng là một bài toán đặt ra cho Cha mẹ học sinh và các nhà trường.

Theo thông tin phản hồi của cha mẹ học sinh thì học sinh tham gia học Tiếng Anh thông qua môn Toán Khoa học của ISMART một tháng đóng hơn 500.000 đồng cho 02 tiết học/ 1 tuần đối với khối Trung học cơ sở.

Tin, ảnh: Quế Chi