Chuyện kể 10 năm ở trường Ban Mai

18/05/2018 16:37 Phương Phương
(GDVN) - Bẳng những nền tảng vững chắc, 10 năm qua, Hệ thống Giáo dục Ban Mai đang từng bước khẳng định mình là một trong những địa chỉ giáo dục uy tín hàng đầu Thủ đô

Năm 2002, khi cô giáo Mai Thị Lan Anh có cơ hội tiếp xúc, tìm hiểu về mô hình của một Hệ thống Giáo dục trên đất Mỹ.

Đó là một Hệ thống tập trung cao vào việc hoàn thiện nhân cách, đạo đức, tri thức; giúp học sinh phát triển toàn diện, trở thành công dân toàn cầu.

Nước bạn có thể, vậy còn nước mình – tại sao không? Câu hỏi ấy hiện hữu, thường xuyên dấy lên mạnh mẽ trong tâm trí, khiến cô Lan Anh mơ ước có một Hệ thống Giáo dục như vậy ở Việt Nam. Từ ước mơ, trăn trở, khát vọng đó và Ban Mai đã ra đời.

Chuyện cổ tích Ban Mai được bắt đầu từ lô NT2 – Văn Quán – một khu đất hoang vắng mênh mông cỏ. Tình yêu được khởi nguồn từ đây – những nhát cuốc mở đất mở lòng trên hành trình khai tâm mở trí của một người phụ nữ nhỏ bé nhưng chứa đựng khát vọng lớn lao về một thiên đường giáo dục dành cho các thế hệ học sinh,chắp cánh cho những ước mơ trẻ thơ.

Phương trâm giáo dục của Ban Mai được thể hiện xuyên suốt quá trình dạy và học. (Ảnh trung tâm cung cấp)

Ngọn lửa đã sáng từ trái tim và tình yêu, từ đam mê và tâm huyết của một người phụ nữ nhỏ bé, để rồi lan tỏa, truyền cảm hứng cho cả một tập thể cán bộ giáo viên. Hàng trăm trái tim ấy cùng thắp lên thành lửa. Đó là Hệ thống Giáo dục Ban Mai.

Hệ thống Giáo dục Ban Mai gồm 4 cấp học: Mầm non – Tiểu học – Trung học cơ sở – Trung học phổ thông, với quy mô 85 lớp học/2500 học sinh. Thành lập từ năm 2008, hành trình 10 năm hình thành và phát triển, Hệ thống Giáo dục Ban Mai được biết đến là Hệ thống Giáo dục Dân lập đầu tiên của quận Hà Đông, 10 năm liên tiếp được Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội công nhận trường học có chất lượng giáo dục đạt mức độ cao nhất. Ban Mai tự hào là nơi gửi gắm tin yêu của các bậc phụ huynh học sinh trên địa bàn Hà Nội.

Với tập thể vững mạnh, Hệ thống giáo dục Ban Mai đã thành tựu: 1730 học sinh đạt giải cấp Thành Phố và cấp Quận trong học tập; 65% giáo viên đạt trình độ Thạc sỹ, Tiến sĩ; 80% Giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp Quận; 45% Giáo viên đạt danh hiệu dạy Giỏi cấp Thành phố.

Không gian, hệ thống sinh thái tạo điểm nhấn đặc biệt cho Hệ thống giáo dục Ban Mai (Ảnh: Hệ thống Ban Mai cung cấp)

Với hệ thống phòng học, phòng chức năng được trang bị đầy đủ tiện nghi, hệ thống thiết bị dạy học đồng bộ đáp ứng tối đa việc sử dụng phương pháp dạy học hiện đại, Ban Mai xác định là trường học tiêu chuẩn quốc tế, với triết lý giáo dục “Học sinh Ban Mai có trái tim Việt và trí tuệ toàn cầu”, hướng tới mục tiêu đào tạo nên những thế hệ học sinh Ban Mai đầy khát vọng với 5 chìa khóa thành công: Nhân cách – Tri thức- Năng lực - Sức khỏe - Tư duy toàn cầu.

Sở siết tuyển sinh đối với trường tư thục, Bộ cần vào cuộc

Năm 2013 – Ban Mai vinh dự được công nhận là Trường chuẩn Quốc gia. Năm 2018 – vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho trường học có thành tích xuất sắc qua 10 năm xây dựng và phát triển.

Ở tuổi thứ 10 – Ban Mai tự hào đã xây dưng những bước đi đầu tiên cho một Khởi đầu vững chắc:

- Khởi đầu vững chắc cho cuộc đời mỗi học sinh – những người đã trao cho Ban Mai sứ mệnh thiêng liêng trong sự nghiệp trồng người;

- Khởi đầy vững chắc cho niềm tin của mỗi bậc Cha mẹ học sinh – những người đã trao niềm tin và hi vọng, đồng hành cùng Ban Mai từng giây phút;

-Khởi đầu vững chắc cho sự nghiệp Giáo dục của mỗi thầy cô – những người đã lựa chọn Ban Mai làm bến đỗ, là nơi cất cánh cho ước mơ làm thầy từ thuở bé thơ;

Hệ thống giáo dục Ban Mai nhìn từ trên cao. (Ảnh: Hệ thống Ban Mai cung cấp)

Vào 19h ngày 19/5/2018, chương trình Đại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hệ thống Gi áo dục Ban Mai sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Đại lễ là hoạt động lớn nhất trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 10 năm thành lập, đánh dấu sự phát triển của Ban Mai sau 10 năm và chuẩn bị cho những bước phát triển vững chắc sau này. Là cơ hội để Ban Mai khẳng định vị thế của mình trong Hệ thống Giáo dục “Ngôi trường hàng đầu về Giáo dục nhân cách”

Đây cũng là cơ hội để Ban Mai nói lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương, cảm ơn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông, Ủy ban nhân dân phường Văn Quán đã luôn chỉ đạo sát sao trường Ban Mai trong suốt 10 năm qua và những năm sắp tới; cảm ơn các bậc cha mẹ học sinh đã luôn gắn bó với Ban Mai trong mỗi bước phát triển; cảm ơn các thầy cô giáo, các con học sinh – những BMsers đã luôn cố gắng hết mình để Ban Mai tỏa sáng.

Chương trình kỷ niệm 10 năm thành lập cũng là dịp Ban Mai nói lời cảm ơn tới các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương. (Ảnh: Hệ thống Bai Mai cung cấp)

Chương trình sẽ thu hút 1.800 diễn viên trên sân khấu và 3500 khán giả tham gia, cùng các đại diện khách mời của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phòng giáo dục các quận, Hiệu trưởng nhiều trường Mầm non – Tiểu học – Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phương Phương