Chuyện lạ có thật: Lớp học trong khu nhà mồ

21/11/2012 15:44 Theo VNE
Hàng trăm học sinh trường tiểu học Nguyễn Trãi, xã miền núi Ia Piar, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai phải ngồi học trong căn phòng tạm bợ, dựng kế bên nhà mồ, nơi có các ngôi mộ cổ huyền bí và cả những cái vừa mới chôn cất.

2 năm trước, nếu lần đầu tiên đặt chân đến Ia Piar, có lẽ, chẳng ai chắc ai đủ dũng cảm để đi một mình trên con đường chính cắt ngang qua trường tiểu học Nguyễn Trãi, nhất là vào những ngày mưa lớn.

Khung cảnh ảm đạm ở vùng miền rừng núi cùng với những ngôi nhà mồ ẩn hiện trong mưa. Tiếng gió hú, tiếng mưa rơi, kèm theo cái giá lạnh khiến con người ta chùn chân, mỏi gối và cảm thấy rất hoang mang.

Vậy mà, tại nơi này, từng ngày, hàng trăm học sinh trường tiểu học Nguyễn Trãi vẫn ngồi học chữ. Lớp học là những căn phòng tạm bợ lợp bằng lá, gọi là chỉ đủ che mưa nắng nằm bên cạnh nhà mồ - nơi chôn cất người chết. Người Jrai có phong tục “sống cùng làng, chết cùng mồ” vì thế số lượng người chết được chôn cất trong các ngôi nhà mồ còn nhiều hơn số lượng học sinh ở đây.

Những lớp học sơ sài được xây trong khu nhà mồ của Ia Piar sẽ được thay mới bằng ngôi trường khang trang trong năm sau.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Học sinh ở đây ngày ngày ngồi học trong các phòng gỗ ván xiêu vẹo, trần nhà dột nhìn thấu trời. Mỗi khi mưa gió thì cô và trò vừa học vừa run. Đó là chưa kể đến sự ô nhiễm khi ngồi học giữa những ngôi nhà mồ, hay những nguy hiểm tiềm tàng cho các em học sinh khi con đường chính dẫn vào làng Plei Trang lại cắt ngang khuôn viên của trường. Những khó khăn của thầy trò nơi đây đã nhiều lần được kiến nghị để tìm cách tháo gỡ, nhưng vì huyện nghèo, chính quyền và nhà trường cũng đều khó khăn nên chưa có biện pháp cụ thể.

Sau chuyến thăm, trao học bổng cho những tấm gương vượt khó học giỏi của Ia Piar, khó khăn của thầy và trò nơi đây đã được chương trình Đèn Đom Đóm chia sẻ với cộng đồng và kêu gọi giúp đỡ. Được đánh giá là khó khăn nhất trong số 20 ngôi trường được chương trình đề cử trong năm nay, trường tiểu học Nguyễn Trãi đã trở thành ngôi trường thứ 9 được xây mới với kinh phí gần 3,5 tỷ đồng.

Ngoài 2,5 tỷ đồng, Ủy ban nhân dân huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai cũng góp thêm gần một tỷ đồng, đồng thời vận động người dân địa phương di dời khu nhà mồ để con em có được một khu đất rộng rãi cho một ngôi trường mới khang trang. Ngôi trường sẽ có 2 tầng với 8 phòng học kiên cố, được trang bị theo đúng chuẩn quốc gia của Bộ Giáo dục Đào tạo, đảm bảo điều kiện học tập cho hàng trăm em học sinh tại xã vùng núi Ia Piar.

Thầy Nguyễn Văn Linh, Hiệu trưởng của trường chia sẻ: “Tập thể cán bộ giáo viên, học sinh và bản thân tôi quá đỗi vui mừng về ngôi trường mới. Đây là món quà quá lớn, ý nghĩa đối với chúng tôi trong ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay. Mặc dù chưa xây kịp ngày lễ, gạch đá còn ngổn ngang, nhưng trong lòng mọi người, ngôi trường mới khang trang dường như đã hiện diện từng ngày”.

Trong 10 năm qua (2002-2012), chương trình Đèn Đom Đóm đã trao hơn 20 nghìn học bổng cho các em nhỏ trên khắp cả nước. Chương trình đã mang đến 8 ngôi trường khang trang và đang thực hiện xây sửa tiếp 2 ngôi trường mới ở Gia Lai và Quảng Ngãi. Việc đóng góp cho chương trình khuyến học được tiếp tục thực hiện thông qua: Quỹ tấm lòng Việt.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Chia sẻ xúc động về ngày 20/11 của những Facebook nổi tiếng

GS Nguyễn Minh Thuyết kể về thầy - NGND Đoàn Thiện Thuật

Bỏ người yêu, bỏ nơi phồn hoa, cô giáo đến với học sinh “làng cùi”

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

Câu chuyện xúc động ngày 20/11: Cha - Người thầy đầu tiên của tôi

GS.Phạm Minh Hạc: "Làm Bộ trưởng vẫn mong được gọi một chữ... thầy"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo VNE