Clip: Giật mình về sự lãng phí tại Việt Nam

23/07/2012 06:05 Đỗ Quyên
(GDVN) - Chỉ 2% não bộ trong mỗi người được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày. 98% chất xám mỗi người sẽ lãng phí nếu không tích cực học tập thường xuyên và suy nghĩ lớn lao hơn.

Tôi còn rất nhớ hình ảnh của nội mình trước khi mất, sau khi biết mình mắc căn bệnh ung thư quái ác. Ông dành thời gian cuối cùng để chăm sóc bà, chăm vườn vải và dành tình yêu thương cho chúng tôi. Ông nói với tôi rằng, không nên lãng phí cuộc đời dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Càng lớn lên tôi càng thấy thấm thía điều này, đã từng giật mình khi xem clip nói về sự lãng phí.

Hẳn các bạn đều ngưỡng mộ những tên tuổi nổi tiếng? Albert Einstein lúc nhỏ bị đánh giá là thiểu năng trí tuệ. Bill Gates khởi đầu sự nghiệp chỉ với 20 USD. Thomas Edison trải qua 2000 lần thử nghiệm thất bại mới phát minh ra dây tóc bóng đèn. Rõ ràng họ không có gì quá vượt trội so với mọi người bình thường. Tại vì sao 20% dân số nắm toàn bộ tài sản thế giới. 20% đó có gì khác chúng ta?

Mỗi người như một bể nước có chỗ chảy vào nhưng cũng có chỗ rò rỉ ra, ngược lại chỉ cần giảm bớt sự rò rỉ, nước tích lũy lại sẽ rất nhiều. Sự rò rỉ ở con người được mang tên là miễn phí. Lãng phí vật chất, lãng phí thời gian, lãng phí sức khỏe, lãng phí trí tuệ, lãng phí cuộc đời. 

Bạn sẽ bất ngờ về sự lãng phí khi được xem thống kê này: 1 tỷ USD là lãng phí mỗi năm của Việt Nam. 1 triệu USD mỗi năm là tổn thất lãng phí năng lượng ở Việt Nam. Tắc nghẽn giao thông làm lãng phí 3.500 tỉ/năm. Với thủ tục hành chính mỗi người lãng phí 1 năm chờ đợi và chỉ cần tính trong 1 ngày thôi thì đã tương đương với 1 nhà máy có 200 công nhân ngừng làm việc 20 năm.

Thời gian chính là một ngân hàng khổng lồ mà mỗi người cần sử dụng hết mức khoản đầu tư này. Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi 1 năm youtube chiếm lĩnh internet. 1 tháng đủ cho Obama vận động 55 triệu USD cho chiến dịch tranh cử. 1 tuần đủ cho học kỳ quân đội rèn luyện 1 người. 1 giờ đủ cho Sheldon G.Andelson, chủ 19 sòng bạc kiếm 1 tỷ USD. 1 phút đủ cho Bill Gates kiếm được 6.659 USD. 1 giây đủ cho Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup. 

Như vậy, hãy sống làm sao để không bị lãng phí cuộc đời là những gì clip muốn nhắn nhủ tới độc giả.


 TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Xem clip con bị “tra tấn” ở Thái Nguyên, phụ huynh đòi “xử” giáo viên

Sờ đầu rùa: Hành vi tự sướng hay... báng bổ?

Chùm ảnh: Thầy trò tranh nhau sờ đầu rùa Văn Miếu

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Choáng váng: Thí sinh thi Đại học viết "Đảng Cộng sản ra đời năm 1975"

Nữ Thạc sĩ xinh đẹp gây sốt cư dân mạng Trung Quốc

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Đỗ Quyên